Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Huyện Thường Tín nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km về phía nam. Huyện có vị trí địa lý quan trọng, là cửa ngõ giao thương từ thủ đô đi các tỉnh phía nam. Thường Tín có diện tích 127,59 km², dân số 254.702 người (theo Tổng điều tra Dân số năm 2019), mật độ dân số trung bình là 1.996 người/km2. Huyện Thường Tín hiện tại gồm 1 thị trấn và 28 xã.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Trong số các huyện ở phía nam Hà Nội, Thường Tín là huyện có nhiều lợi thế phát triển kinh tế nhất. Tổng thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 2.040 tỷ đồng triệu đồng, bằng khoảng ⅓ so với quận Hoàn Kiếm.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Huyện Thường Tín được biết đến là “vùng đất trăm nghề”. Tại đây có 126 làng có nghề, 49 làng nghề được công nhận với các loại mặt hàng có tính hàng hóa và mang lại giá trị cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Trong đó, có nhiều làng nghề nổi tiếng, làm ra các sản phẩm đặc trưng, cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế như: Thêu ren Quất Động, Nghề làm lược sừng Thụy Ứng, Mây tre đan Ninh Sở, Nghề điêu khắc Nhân Hiền…

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Toàn huyện có 11 cụm công nghiệp, với hàng nghìn doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp. Tổng diện tích lên đến 191 ha. Cơ cấu kinh tế của huyện Thường Tín đang dịch chuyển theo hướng tích cực. Trong đó, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 53,4%, tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ chiếm 32,5%, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 14,1%. Năm 2021, tổng giá trị Công nghiệp - thủ công nghiệp ước đạt 15.310 tỷ đồng, tổng giá trị thương mại dịch vụ đạt 13.650 tỷ đồng, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.680 tỷ đồng.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Huyện có hệ thống đường giao thông thuận lợi với hai tuyến đường bộ chạy dọc huyện là Quốc lộ 1 dài 17,2 km và đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dài 17 km. Trên huyện có tuyến đường sắt Bắc Nam dài 16 km chạy qua 3 nhà ga là ga Thường Tín, ga Chợ Tía và ga Vạn Điểm.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Hệ thống giao thông của huyện ngày càng được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, kết nối các tỉnh lân cận.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Huyện Thường Tín có lợi thế về đường sông với hai con sông lớn chảy qua là sông Nhuệ và sông Hồng. Tại đây có 6 bến đò, 2 bến cảng là cảng Vạn Điểm và cảng Hồng Vân. Đây là cảng thủy nội địa giúp vận chuyển, lưu thông hàng hóa, giao thương quốc tế, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô và cả nước.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 9.

Thường Tín có 32 cơ sở y tế, trong đó có 2 bệnh viện lớn là: Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, Bệnh viện tâm thần Trung Ương. Đồng thời, huyện có 1 trung tâm y tế dự phòng và 1 viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương. Mạng lưới y tế đang được củng cố và hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám chữa bệnh của người dân.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 10.

Tại huyện cũng tập trung nhiều cơ sở đào tạo, có thể kể đến như: Trường Cao đẳng Truyền hình, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Trong ảnh là sinh viên trường Cao đẳng Truyền hình đang tác nghiệp.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, huyện Thường Tín còn có tiềm năng về du lịch, dịch vụ khi có tới 108 di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng như: chùa Đậu, đền thờ Nguyễn Trãi, đình thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung… Trong ảnh là Chùa Đậu, ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi (Thường Tín, Hà Nội). Chùa có niên đại khoảng 2000 năm. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 8 đến mùng 9 tháng Giêng âm lịch, chùa Đậu đón hàng ngàn du khách tới tham quan, lễ bái.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm - Ảnh 12.

Bản đồ hành chính huyện Thường Tín.

(Theo Nhịp sống thị trường)

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.