Huyện Kim Bảng (Hà Nam) hỗ trợ nạn nhân bị mua bán vay vốn phát triển kinh tế

Tư vấn hướng nghiệp, học nghề, cho vay vốn để phát triển kinh tế là những chính sách của huyện Kim Bảng giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán hòa nhập cuộc sống.

Thực hiện Kế hoạch số 1033/KH-UBND ngày 4/5/2021 của UBND tỉnh Hà Nam về triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, UBND huyện Kim bảng đã xây dựng kế hoạch triển khai với các mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Theo đó, huyện sẽ đẩy mạnh phong trào Vì an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cá nhân, gia đình và cộng đồng về công tác phòng chống mua bán người.

{keywords}
Kim Bảng cho nạn nhân bị mua bán vay vốn phát triển kinh tế.

Bảo đảm 100% tố giác tin tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến mua bán người được tiếp nhận, phân loại, giải quyết, đạt từ 92% trở lên. Các vụ việc mua bán người phải được thụ lý, điều tra, xác minh khi có dấu hiệu phạm tôi bán người thì phải được khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo đúng quy định pháp luật. Bảo đảm nạn nhân được tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ kịp thời, hiệu quả theo quy định của pháp luật, đảm bảo nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm.

Huyện cũng đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, giáo dục về phòng, chống mua bán người trong các cấp học, cơ quan ban ngành, địa phương…Cách thức tuyên truyền đảm bảo đa dạng, phong phú, lồng hhép các thông tin về quyền của nạn nhân, các doạt động, hỗ trợ, tư vấn, tiếp nhận dành cho nạn nhân…

Đẩy mạnh công tác đấu tranh, pphòng ngừa tội phạm mua, bán người. Chủ động phòng ngừa, hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm. Tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm ngăn chặn, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, phòng ngừa tái phạm liên quan đến tội phạm mua bán người.

Tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động cho và nhận con nuôi, kết hôn có yếu tố nước ngoài, môi giới, tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, học tập, du lịch và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác nhằm phát hiện, ngăn ngừa kịp thời việc mua bán người để xử lý theo quy định.

Thực hiện tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu nạn nhân bị mua bán theo nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm và hỗ trợ thiết yếu ban đầu theo quy định pháp luật. Bảo vệ, bí mật thông tin, an toàn cho nạn nhân và người thân của họ theo quy định.

Các nạn nhân bị mua bán trở về sẽ được giúp đỡ về tâm lý, khám chữa bệnh, tư vấn hướng nghiệp, học nghề, cho vay vốn để phát triển kinh tế, tạo mọi điều kiện để nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người.

Lồng ghép chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người vào các chương trình đào tạo nghề; phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; giảm nghèo, bình đẳng giới…

Anh Dũng

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.