IMF khen ngợi thành công kinh tế của Việt Nam giữa đại dịch Covid-19

Bất chấp đại dịch Covid-19, nề kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi, tăng trưởng trong năm 2020 đạt 2,9% - mức cao hàng đầu thế giới – và được cho là lên tới 6,5% năm 2021.

Trên đây là một phần nội dung đánh giá thường niên mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về nền kinh tế Việt Nam. Trong đánh giá ngày 10/3, IMF nêu ra một số biểu đồ minh họa về kinh nghiệm của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch, và các ưu tiên chính sách sắp tới.

{keywords}
Việt Nam tăng trưởng cao nhất ở châu Á trong năm 2020. Đồ họa: IMF

Theo IMF, đại dịch đã tác động lớn đến kinh tế nhưng Việt Nam đã có những bước đi quyết liệt để hạn chế suy giảm kinh tế và y tế. Nhanh chóng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kết hợp với truy vết tiếp xúc, xét nghiệm chọn lọc và cách ly các trường hợp nghi nhiễm đã giúp giữ cho tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong rất thấp tính theo đầu người.

Ngăn chặn dịch bệnh thành công cùng với hỗ trợ chính sách kịp thời cũng giúp giảm thiểu suy thoái kinh tế và quy mô gói phản ứng khẩn cấp.  

Trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9%, thuộc diện cao nhất trên thế giới, nhờ sự phục hồi sớm của các hoạt động trong nước cùng với năng lực xuất khẩu tốt, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng điện tử công nghệ cao khi người dân trên toàn cầu làm việc tại nhà.  

Đánh giá của IMF chỉ ra rằng, Việt Nam bước vào đại dịch với các nền tảng kinh tế và vùng đệm chính sách vững chắc, mặc dù vẫn còn một số thách thức về cơ cấu cần phải giải quyết. Đầu tư nước ngoài mạnh và thặng dư tài khoản vãng lai đã tăng cường năng lực phục hồi của kinh tế. Dù vẫn còn một số điểm yếu, sức khỏe của hệ thống ngân hàng được cải thiện, với khả năng sinh lời, thanh khoản cao hơn, và ít nợ xấu hơn so với trước kia.

Việt Nam cũng đạt được tiến bộ đáng kể trong việc củng cố tài chính công trước Covid-19. Việc xây dựng các vùng đệm về tài khóa và tài chính trước đại dịch đã giúp Việt Nam đương đầu tốt hơn với cú sốc. Tuy nhiên, theo IMF, vẫn còn khoảng trống lớn để Việt Nam thúc đẩy năng suất và cải thiện khả năng phục hồi kinh tế.  

{keywords}
 

Đánh giá của IMF nêu thêm, các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ cần được duy trì vào năm 2021 để đảm bảo phục hồi một cách bền vững và toàn diện. 

Thị trường lao động Việt Nam chịu tác động lớn trong quý 2 năm 2020, đặc biệt là khu vực kinh tế phi chính thức. Điểm yếu vẫn tồn tại dù đã có sự phục hồi về việc làm. IMF cho rằng, các chính sách ngắn hạn cần tập trung vào duy trì việc làm và tạo thuận lợi tái phân bổ các nguồn lực.

Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng trợ cấp tuyển dụng và các chính sách khuyến khích đào tạo việc làm chẳng hạn. Sự bao phủ của mạng lưới an sinh xã hội hiện nay cũng cần được mở rộng và cải thiện về hiệu quả. Theo thời gian, các chính sách nên hướng tới giảm bớt lao động phi chính thức bằng cách cải thiện các kỹ năng làm việc và hạ chi phí thuê/sa thải các lao động chính thức…

Sự phục hồi bền vững còn phụ thuộc vào việc bảo vệ sự ổn định tài chính. Các doanh nghiệp ở Việt Nam tiến vào cuộc khủng hoảng với bảng cân đối kế toán tương đối yếu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm ưu thế trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Covid-19 khiến cho hả năng thanh khoản và khả năng thanh toán của họ càng bị suy yếu.

Các chính sách tiền tệ, tài khóa và tài chính do chính phủ thực hiện đã góp phần giảm thiểu nguy cơ phá sản và sa thải hàng loạt. tiếp tục giám sát chặt chẽ, kết hợp với những nỗ lực kịp thời giải quyết các khoản vay có vấn đề, đồng thời tăng cường các khuôn khổ quản lý và giám sát sẽ giúp giải quyết các rủi ro hệ thống tài chính. 

Trong đánh giá mới, IMF khuyến nghị Việt Nam cần có những cải cách quyết liệt hơn nữa, để tận dụng tối đa tiềm năng tăng trưởng lớn của mình. Tổ chức tiền tệ này cho rằng, để làm điều đó đòi hỏi phải giải quyết các nguồn cơn gây hiệu suất thấp.

Theo IMF, Việt Nam nên ưu tiên cải thiện môi trường kinh doanh và đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải cách hướng tới giảm bớt gánh nặng pháp lý mà các doanh nghiệp phải đối mặt, cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực của họ, đổi mới, tăng cường quản trị và tiếp cận công nghệ. Những cải cách trong lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa từ việc tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu trong một thế giới hậu đại dịch.


Thanh Hảo

Chuyên gia quốc tế phân tích thành công đẩy lùi Covid-19 của Việt Nam

Chuyên gia quốc tế phân tích thành công đẩy lùi Covid-19 của Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Tình báo chung kiêm là Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ SD Pradhan phân tích lý do Việt Nam là hình mẫu trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Báo Mỹ ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

Báo Mỹ ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

Báo điện tử Business Insider cho rằng, Việt Nam đáng được ghi nhận nhiều hơn vì khả năng khống chế dịch Covid-19 trong thời gian ngắn bằng mô hình phòng chống virus giá rẻ với các bước bảo đảm an toàn cơ bản.

 

tin nổi bật

Xem đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu trận đầu tiên tại Army Games 2022

Chiều 13/8, lượt trận thứ 2 của vòng loại Bảng 1, nội dung Tank Biathlon 2022 (Xe tăng hành tiến) diễn ra trên thao trường Alabino, Ngoại ô Moskva, Nga.

Ukraine tố Nga chặn cung ứng thuốc men, 2 cây cầu trọng yếu ở Kherson bị phá hủy

Bộ trưởng Y tế Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga chặn đường cung ứng thuốc men tại các khu vực kiểm soát. Trong khi đó, 2 cây cầu trọng yếu tại vùng Kherson đã bị phá hủy hoàn toàn.

Moscow cảnh báo sụp đổ quan hệ với Mỹ, Kiev nói bắn rơi phi cơ Nga

Nga cảnh báo Mỹ việc đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố sẽ là một động thái không thể đảo ngược và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder kiện Quốc hội Đức

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder đã kiện Quốc hội nước này vì quyết định cắt tài trợ cho các đặc quyền hậu Thủ tướng của ông. Lý do là bởi ông giữ quan hệ với Nga trong bối cảnh Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Hầu hết lựu pháo phương Tây cung cấp cho Ukraine không dùng được

Một chính trị gia Đức cho biết, chỉ có 5 trong tổng số 15 khẩu lựu pháo PzH 2000 do Đức sản xuất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine còn sử dụng được.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Ukraine kêu gọi EU cấm người giàu Nga nhập cảnh, Moscow bác đề xuất của LHQ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) cấm cấp thị thực (visa) cho công dân Nga để tránh khối trở thành "siêu thị" đối với người giàu từ xứ sở bạch dương.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Câu chuyện khởi nghiệp của người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ "không làm gì cả"

Shoji Morimoto khởi nghiệp bằng việc "không làm gì cả" sau khi bị chê là không có năng lực hòa đồng hay tinh thần hợp tác với đồng nghiệp. Không ai nghĩ rằng nghề "không làm gì" lại đem đến cho anh những khoản thu nhập không hề nhỏ.

Ông Tập Cận Bình lên kế hoạch công du nước ngoài, gặp tổng thống Mỹ

Báo Mỹ đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kể cả một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thông tin chấn động vụ FBI đột kích nhà ông Trump

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, bao gồm cả một số được đánh dấu "tuyệt mật" khi khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Nga nói phá hủy vũ khí Mỹ, Ukraine muốn đại diện LHQ đến nơi giam tù binh

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy các khí tài do Mỹ chế tạo trong các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào tư dinh của ông ở bang Florida để tìm tài liệu hạt nhân.