IMF khen ngợi thành công kinh tế của Việt Nam giữa đại dịch Covid-19

Bất chấp đại dịch Covid-19, nề kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi, tăng trưởng trong năm 2020 đạt 2,9% - mức cao hàng đầu thế giới – và được cho là lên tới 6,5% năm 2021.

Trên đây là một phần nội dung đánh giá thường niên mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về nền kinh tế Việt Nam. Trong đánh giá ngày 10/3, IMF nêu ra một số biểu đồ minh họa về kinh nghiệm của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch, và các ưu tiên chính sách sắp tới.

{keywords}
Việt Nam tăng trưởng cao nhất ở châu Á trong năm 2020. Đồ họa: IMF

Theo IMF, đại dịch đã tác động lớn đến kinh tế nhưng Việt Nam đã có những bước đi quyết liệt để hạn chế suy giảm kinh tế và y tế. Nhanh chóng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kết hợp với truy vết tiếp xúc, xét nghiệm chọn lọc và cách ly các trường hợp nghi nhiễm đã giúp giữ cho tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong rất thấp tính theo đầu người.

Ngăn chặn dịch bệnh thành công cùng với hỗ trợ chính sách kịp thời cũng giúp giảm thiểu suy thoái kinh tế và quy mô gói phản ứng khẩn cấp.  

Trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9%, thuộc diện cao nhất trên thế giới, nhờ sự phục hồi sớm của các hoạt động trong nước cùng với năng lực xuất khẩu tốt, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng điện tử công nghệ cao khi người dân trên toàn cầu làm việc tại nhà.  

Đánh giá của IMF chỉ ra rằng, Việt Nam bước vào đại dịch với các nền tảng kinh tế và vùng đệm chính sách vững chắc, mặc dù vẫn còn một số thách thức về cơ cấu cần phải giải quyết. Đầu tư nước ngoài mạnh và thặng dư tài khoản vãng lai đã tăng cường năng lực phục hồi của kinh tế. Dù vẫn còn một số điểm yếu, sức khỏe của hệ thống ngân hàng được cải thiện, với khả năng sinh lời, thanh khoản cao hơn, và ít nợ xấu hơn so với trước kia.

Việt Nam cũng đạt được tiến bộ đáng kể trong việc củng cố tài chính công trước Covid-19. Việc xây dựng các vùng đệm về tài khóa và tài chính trước đại dịch đã giúp Việt Nam đương đầu tốt hơn với cú sốc. Tuy nhiên, theo IMF, vẫn còn khoảng trống lớn để Việt Nam thúc đẩy năng suất và cải thiện khả năng phục hồi kinh tế.  

{keywords}
 

Đánh giá của IMF nêu thêm, các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ cần được duy trì vào năm 2021 để đảm bảo phục hồi một cách bền vững và toàn diện. 

Thị trường lao động Việt Nam chịu tác động lớn trong quý 2 năm 2020, đặc biệt là khu vực kinh tế phi chính thức. Điểm yếu vẫn tồn tại dù đã có sự phục hồi về việc làm. IMF cho rằng, các chính sách ngắn hạn cần tập trung vào duy trì việc làm và tạo thuận lợi tái phân bổ các nguồn lực.

Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng trợ cấp tuyển dụng và các chính sách khuyến khích đào tạo việc làm chẳng hạn. Sự bao phủ của mạng lưới an sinh xã hội hiện nay cũng cần được mở rộng và cải thiện về hiệu quả. Theo thời gian, các chính sách nên hướng tới giảm bớt lao động phi chính thức bằng cách cải thiện các kỹ năng làm việc và hạ chi phí thuê/sa thải các lao động chính thức…

Sự phục hồi bền vững còn phụ thuộc vào việc bảo vệ sự ổn định tài chính. Các doanh nghiệp ở Việt Nam tiến vào cuộc khủng hoảng với bảng cân đối kế toán tương đối yếu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm ưu thế trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Covid-19 khiến cho hả năng thanh khoản và khả năng thanh toán của họ càng bị suy yếu.

Các chính sách tiền tệ, tài khóa và tài chính do chính phủ thực hiện đã góp phần giảm thiểu nguy cơ phá sản và sa thải hàng loạt. tiếp tục giám sát chặt chẽ, kết hợp với những nỗ lực kịp thời giải quyết các khoản vay có vấn đề, đồng thời tăng cường các khuôn khổ quản lý và giám sát sẽ giúp giải quyết các rủi ro hệ thống tài chính. 

Trong đánh giá mới, IMF khuyến nghị Việt Nam cần có những cải cách quyết liệt hơn nữa, để tận dụng tối đa tiềm năng tăng trưởng lớn của mình. Tổ chức tiền tệ này cho rằng, để làm điều đó đòi hỏi phải giải quyết các nguồn cơn gây hiệu suất thấp.

Theo IMF, Việt Nam nên ưu tiên cải thiện môi trường kinh doanh và đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải cách hướng tới giảm bớt gánh nặng pháp lý mà các doanh nghiệp phải đối mặt, cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực của họ, đổi mới, tăng cường quản trị và tiếp cận công nghệ. Những cải cách trong lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa từ việc tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu trong một thế giới hậu đại dịch.


Thanh Hảo

Chuyên gia quốc tế phân tích thành công đẩy lùi Covid-19 của Việt Nam

Chuyên gia quốc tế phân tích thành công đẩy lùi Covid-19 của Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Tình báo chung kiêm là Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ SD Pradhan phân tích lý do Việt Nam là hình mẫu trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Báo Mỹ ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

Báo Mỹ ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

Báo điện tử Business Insider cho rằng, Việt Nam đáng được ghi nhận nhiều hơn vì khả năng khống chế dịch Covid-19 trong thời gian ngắn bằng mô hình phòng chống virus giá rẻ với các bước bảo đảm an toàn cơ bản.

 

tin nổi bật

Ukraine tố Nga pháo kích nhiều nơi, Kiev tuyên bố chặn đòn tấn công ở Donetsk

Theo giới chức Ukraine, quân đội Nga đã tiến hành các trận pháo kích vào nhiều thành phố của nước này trong 24 giờ qua.

Iran bắt giữ một số người nước ngoài vì lấy mẫu đất ở vùng cấm

Truyền hình quốc gia Iran hôm qua (6/7) đưa tin, Vệ binh Cách mạng nước này đã bắt giữ một số người nước ngoài, gồm cả phái viên cao cấp thứ hai của Anh tại Iran, vì các hành vi gián điệp như lấy mẫu đất ở các vùng cấm.

Khoảnh khắc pháo tự hành Slovakia viện trợ bị Nga phá hủy ở Ukraine

Dưới đây là hình ảnh ghi lại cảnh quân đội Nga phá hủy pháo tự hành DANA được Slovakia viện trợ cho Ukraine.

Khuyên Thủ tướng Johnson từ chức, Bộ trưởng Anh bị sa thải ngay sau đó

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã sa thải Bộ trưởng Michael Gove, sau khi ông này lên tiếng kêu gọi ông Johnson từ chức.

Cậu bé "quái vật" có cấu tạo hộp sọ như người ngoài hành tinh và người mẹ dũng cảm

Con trai chị Bajeneza Liberata ở Rwanda bị gọi là "quái vật", "người ngoài hành tinh" vì có cấu tạo sọ hoàn toàn khác so với sọ của người bình thường. Cậu chào đời trong sự sợ hãi, dị nghị của chính bố đẻ và mọi người trong xã hội.

Ukraine phủ nhận mất 2 hệ thống HIMARS, cáo buộc Nga không kích một trường đại học

Ukraine đã phủ nhận thông tin Nga tiêu diệt được 2 hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp. Trong khi đó, Tổng thống Zelesky nói rằng, một trường đại học ở Kharkiv đã bị phá hủy bởi tên lửa Nga.

Tàu ngầm mini thế hệ mới của hải quân Mỹ

Đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đang tiến hành thử nghiệm tàu ngầm mini MARK 11, được thiết kế để thay thế cho tàu ngầm MARK 8.

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Nguyên nhân khiến Sri Lanka rơi vào cảnh vỡ nợ

Việc dựa quá nhiều vào các khoản vay để "nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu" khiến cho Sri Lanka rơi vào cảnh vỡ nợ.

Nhà Trắng lên tiếng về thư cầu cứu của ngôi sao bóng rổ Mỹ bị bắt ở Nga

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ xin ông "làm tất cả những gì có thể" để cô rời khỏi nhà tù ở Nga. Thư ký Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã đọc lá thư này.

Thủ tướng Anh sẽ không từ chức, bất chấp 18 quan chức từ chức

Thủ tướng Anh Boris Johson khẳng định, việc tiếp tục trong "hoàn cảnh khó khăn" là nhiệm vụ của ông, ngay cả khi đã có tới 18 quan chức đệ đơn từ chức.

Ukraine cần tổ hợp phòng không hiện đại hơn, Nga phủ nhận bị giữ tàu chở ngũ cốc

Tổng thống Ukraine kêu gọi hỗ trợ một tổ hợp phòng không hiện đại hơn, khi hệ thống hiện nay không chặn được tên lửa từ Nga. Trong khi đó, Moscow phủ nhận việc các tàu chở ngũ cốc của họ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Bán đấu giá bộ xương hoàn chỉnh của loài khủng long mạnh hơn cả khủng long bạo chúa

Bộ xương hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long Gorgosaurus, có họ hàng với khủng long bạo chúa T-rex sẽ được đưa ra bán đấu giá tại New York, Mỹ trong tháng này.

Tổng thư ký OPEC qua đời đột ngột

Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo đã bất ngờ qua đời ở tuổi 63, ngay thời điểm thị trường năng lượng đang có nhiều biến động.

Nga và Ukraine giành giật Sloviansk, giao tranh tiếp diễn quanh Lysychansk

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Haidai sáng nay (6/7) cho biết, giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra tại các ngôi làng quanh Lysychansk. Sloviansk được dự đoán là mặt trận quan trọng mới.