Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, kể từ 28/4, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn với thời hạn cấm không xác định. Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá việc thực thi chính sách cấm này nhằm đảm bảo lượng dầu ăn trong nước được dồi dào với giá cả hợp lý.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn của Chính phủ Indonesia được đưa ra nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu ăn trong nước này tăng mạnh từ đầu năm 2022, với mức tăng hơn 40%. Hiện, giá bán lẻ bình quân dầu ăn tại thị trường Indonesia là 26,436 Rp/lít (tương đương 1,84 USD).

Sự tăng giá của dầu ăn đã khiến cho nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại nhiều vùng miền ở Indonesia, tiềm ẩn những bất ổn cho xã hội. 

Giá dầu ăn tại Indonesia tăng mạnh từ đầu năm 2022 (Ảnh: Reuters)

Bà Siri Mulyan Indrawati - Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia - cho biết, việc cấm xuất khẩu dầu ăn và dầu cọ thô của Chính phủ Indonesia là biện pháp khắc nghiệt nhất mà Chính phủ buộc phải áp dụng khi các biện pháp khác bình ổn giá thị trường bị thất bại. Trước đó, việc thực thi áp dụng giá bán trần dầu ăn (HET) của Chính phủ với mức giá 14.000 Rp đã hoàn toàn thất bại khi không có dầu ăn được bán với giá trần nêu trên tại thị trường.

Phản ứng trước lệnh cấm của Chính phủ, Hiệp hội Dầu cọ Indonesia - GAPKI tuyên bố, Hiệp hội tôn trọng quyết định của Chính phủ song cũng lưu ý rằng nếu lệnh cấm này gây tác động tới tính bền vững của ngành dầu cọ.

Trước việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô CPO và dầu ăn, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp nhập khẩu những nhóm hàng này của Việt Nam cần khẩn trương liên hệ với các doanh nghiệp (đối tác) xuất khẩu Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao sau ngày 28/4 (nếu có).

Nhưng theo Bộ Công Thương, nhiều khả năng, Chính phủ Indonesia sẽ sớm xem xét, điều chỉnh quyết định này do việc cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn sẽ dẫn tới tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp dầu cọ của nước này, khi có khả năng dư thừa nguồn cung tới 60%. Các công ty chế biến dầu sẽ cắt giảm sản xuất, phúc lợi của nông dân trồng cọ bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu không được các nhà máy chế biến thu mua, dẫn tới bất ổn xã hội.

Bên cạnh đó, việc cấm xuất khẩu cũng gây tổn thất cho nhóm hàng xuất khẩu này với giá trị tổn thất lên tới 3 tỷ USD/tháng (theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu và Luật pháp Indonesia).

Indonesia là một trong những thị trường cung ứng dầu mỡ thực vật lớn của Việt Nam với giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong năm 2021 lên tới 711 triệu USD.

Gia Hưng

Mì ăn liền, sữa, dầu ăn đồng loạt tăng giá

Trước đà tăng phi mã của giá xăng dầu, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cũng rục rịch tăng giá bán vì cước vận tải, chi phí sản xuất leo thang liên tục.