Internet vệ tinh của SpaceX có "kẻ thù" mới

Bên cạnh các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ do chùm vệ tinh Starlink cung cấp như mưa to, gió lớn, tầm nhìn giữa chảo ăng-ten và vệ tinh bị hạn chế thì nhiệt độ cao cũng là được xem là một tác nhân mới.

Theo đó, một số khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet băng rộng vệ tinh do chùm vệ tinh tầm thấp Starlink của công ty SpaceX cung cấp nhận thấy rằng, mưa to, gió lớn và tầm nhìn giữa chảo ăng-ten và vệ tinh bị hạn chế không phải là những vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mà thời tiết quá nóng làm cho nhiệt độ tăng cao cũng là một vấn đề lớn.

{keywords}
Nhiệt độ tăng cao là một vấn đề lớn với Internet băng rộng vệ tinh của SpaceX

Trong quá trình sử dụng, một số khách hàng đã phàn nàn rằng, hệ thống của Starlink sẽ ngừng hoạt động khi chảo ăng-ten đạt đến khoảng 48 - 50 độ C. Và nó chỉ hoạt động trở lại khi nhiệt độ trên chảo ăng-ten giảm xuống khoảng 40 độ C.

Mặc dù vấn đề này sẽ không xảy ra ở các quốc gia hoặc khu vực thường xuyên có nền nhiệt thấp nhưng nó sẽ có tác động rất lớn đối với các quốc gia và khu vực có nền nhiệt độ cao.

Liên quan đến vấn đề này, SpaceX cho biết, chảo ăng-ten của họ được chứng nhận chỉ hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -22 độ C lên đến 40 độ C.

Hiện tại, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã có hơn 1.600 vệ tinh đang hoạt động trong quỹ đạo tầm thấp (LEO) của Trái Đất. Theo kế hoạch, họ sẽ triển khai tổng cộng 4.425 vệ tinh vào năm 2024 và tăng lên 12.000 vệ tinh vào cuối năm 2026.

Dịch vụ Internet băng rộng vệ tinh do SpaceX cung cấp hiện đã hoạt động ở một số quốc gia như Mỹ, Canada, Anh và đang mở rộng sang châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, mặc dù về mặt kỹ thuật nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm (phiên bản beta).

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng ở Mỹ sẽ phải trả 99 USD cho phí dịch vụ hàng tháng và 499 USD cho bộ phụ kiện kèm theo bao gồm chảo ăng-ten, bộ định tuyến, v.v.

Trong khi đó, khách hàng ở Vương quốc Anh phải trả phí dịch vụ hàng tháng là 89 bảng Anh, cộng với 54 bảng Anh cho phí vận chuyển và 439 bảng Anh cho bộ phụ kiện.

Với mức phí này, khách hàng được sử dụng gói dữ liệu không giới hạn, độ trễ khoảng 20 - 40ms, tốc độ tải xuống từ 50 - 150Mbps và tải lên khoảng 20Mbps. Dự kiến, tốc độ tải xuống sẽ đạt khoảng 300Mbps vào cuối năm nay khi số lượng vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo tăng lên.

Cho đến nay, dịch vụ mới này nói chung đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dùng. Tuy nhiên, mức giá vẫn còn khá cao so với các dịch internet được cung cấp bởi các vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (GEO).

Phan Văn Hòa (theo Ispreview)

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Lý do Starlink vô cùng quan trọng với SpaceX của Elon Musk

Nếu dịch vụ internet vệ tinh của Starlink được mở rộng trên toàn cầu, đây có thể sẽ trở thành chìa khóa thành công của SpaceX cũng như giúp Elon Musk chinh phục Sao Hỏa.

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.