Thực tế cho thấy, sự phát triển thần tốc của mạng Internet, bao gồm các thiết bị IoT, mạng xã hội, hệ thống bán hàng và hệ thống cộng tác nội bộ… đã tạo ra nguồn dữ liệu lớn vô cùng đa dạng. Được ví như mỏ vàng của doanh nghiệp, dữ liệu mang đến lợi thế cạnh tranh và giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển, mở rộng quy mô trong kinh doanh. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu do Dell Technologies ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện, mặc dù dữ liệu mang đến nhiều giá trị tích cực, nhưng chúng cũng tạo ra rất nhiều khó khăn trong cách thức tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Cụ thể, 73% đối tượng được khảo sát cho biết dữ liệu doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, nhưng chỉ có 18% chứng minh được doanh nghiệp xem dữ liệu là yếu tố cốt lõi và sử dụng chúng xuyên suốt hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, có đến 76% cho biết doanh nghiệp thu thập thông tin nhanh hơn khả năng phân tích và sử dụng, dẫn đến nhiều khó khăn; 71% doanh nghiệp than phiền sở hữu nhiều dữ liệu đến mức không thể đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và quy định; trong khi 70% cho rằng các đội nhóm làm việc đang quá tải bởi lượng dữ liệu hiện có.

Từ sự phức tạp của dữ liệu và những hạn chế của phương pháp lưu trữ truyền thống, công nghệ quản lý dữ liệu mới – Data Lake (Hồ dữ liệu) được đưa ra, hứa hẹn có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Về mặt kỹ thuật, Data Lake được thiết kế để lưu trữ dữ liệu chưa qua phân tích và giữ chúng trong trạng thái thô (có cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc), đồng thời giải quyết thách thức tồn đọng tại các silo dữ liệu trong Big Data. Việc quản lý tốt các Data Lake sẽ cho phép doanh nghiệp hưởng lợi từ tất cả dữ liệu, sử dụng hiệu quả, cung cấp những đánh giá chi tiết về tình hình kinh doanh và đưa ra quyết định chính xác nhất.

{keywords}
 Hồ dữ liệu Data Lake

Khai phóng tiềm năng dữ liệu với giải pháp Isilon Data Lake

Điểm mạnh của Isilon chính là cho phép mở rộng quy mô linh hoạt, cung cấp khả năng quản lý hiệu quả, giảm thiểu chi phí xử lý và loại bỏ các silo dữ liệu rời rạc, từ đó phục vụ đa dạng các mục đích phân tích dữ liệu khác nhau của doanh nghiệp. Đồng thời, giải pháp này cũng cho phép những ứng dụng khác nhau tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu có thể mở rộng và truy cập được mà không cần chi phí liên quan đến lưu trữ truyền thống.

Là giải pháp lưu trữ được thiết kế linh hoạt và đáng tin cậy hàng đầu trong ngành, dải sản phẩm của Dell EMC Isilon đáp ứng nhu cầu đa dạng về quy mô, từ bộ nhớ Flash, Hybrid cho đến Archive Node, cho phép doanh nghiệp lựa chọn phương án đầu tư phù hợp nhất.

Về mặt kỹ thuật, Dell EMC Isilon có khả năng sử dụng lên đến 80% không gian bộ nhớ, quy mô mở rộng đến 60 PB/ single cluster và hỗ trợ tăng cường, mở rộng hoặc thu nhỏ không gian lưu trữ không gián đoạn lên đến hàng chục petabyte. Isilon có thể triển khai như một giải pháp NAS, trong APEX hoặc trong Cloud. 

Bên cạnh đó, giải pháp còn hỗ trợ đa giao thức cho các ứng dụng nền tảng thứ 2 và thứ 3, có thể chạy nhiều giao thức dữ liệu với quyền truy cập đồng thời để tránh lưu trữ vào các silo. Đáng chú ý, Isilon còn được trang bị khả năng quét và lập chỉ mục cho hàng tỷ tập tin trong môi trường lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp thông qua tính năng DataIQ.

{keywords}
Giải pháp lưu trữ Isilon Data Lake

Mặc dù được tích hợp những công nghệ xử lý dữ liệu tiên tiến, nhưng việc quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ lại vô cùng dễ dàng và đơn giản, thông qua một giao diện người dùng duy nhất là CloudIQ.  

Tất cả dải sản phẩm Dell EMC Isilon đều được tích hợp sẵn tính năng OneFS, cung cấp khả năng ghi nhanh ảnh chụp snapshots dự phòng, hỗ trợ tốc độ nâng cấp nhanh hơn, bảo vệ và khởi động an toàn, hỗ trợ HDFS ACL, cải thiện dữ liệu và tập tin nhỏ hiệu quả.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cách ly dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng thông qua tính năng Smart Air Gap, đảm bảo có một bản sao an toàn gần nhất nhằm khôi phục dữ liệu quan trọng.

Tựu chung, với Dell EMC Isilon, doanh nghiệp có thể ứng dụng kiến trúc lưu trữ Data Lake, nơi lưu trữ dữ liệu hiện có hoặc được thu thập từ các ứng dụng khác nhau, để tạo ra một kho lưu trữ có thể mở rộng và truy cập mà không tốn thêm chi phí đầu tư liên quan, đảm bảo an toàn và bảo mật.

Quý doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp có thể liên hệ với đối tác chiến lược cấp cao của Dell Technologies tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết tại đây: https://svtech.com.vn/

Phương Dung