Hồi tháng 8 vừa qua, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do tỷ phú Jeff Bezos thành lập đã đệ đơn kiện lên tòa án, chống lại NASA và công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Đơn kiện của Blue Origin cáo buộc rằng việc NASA trao hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD cho SpaceX để xây dựng tàu vũ trụ đổ bộ mặt trăng là "không công bằng" và NASA đã bỏ qua các yêu cầu an toàn quan trọng khi trao hợp đồng cho SpaceX.

Hình ảnh về tàu đổ bộ Starship do SpaceX xây dựng, giúp đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024 (Ảnh: NASA).

Hình ảnh về tàu đổ bộ Starship do SpaceX xây dựng, giúp đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024 (Ảnh: NASA).

Mới đây, tòa án Liên bang đã đưa ra phán quyết, phủ nhận đơn kiện của Blue Origin và khẳng định rằng quá trình đấu thầu của NASA là hoàn toàn công bằng. Phán quyết này cho phép SpaceX tiếp tục phát triển tên lửa Starship cho sứ mệnh Artemis của NASA, nhằm mục đích đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024.

Trong một tuyên bố đưa ra sau phán quyết của tòa án, NASA cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với SpaceX càng sớm càng tốt. Vụ kiện đã làm trì hoãn quá trình hợp tác giữa NASA và SpaceX, do vậy mục tiêu thực hiện chuyến bay đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 có thể sẽ không đạt được.

Về phần mình, sau khi phán quyết của tòa án đưa ra với phần thắng nghiêng về SpaceX, Elon Musk đã không bỏ qua cơ hội để châm chọc "đối thủ không đội trời chung" Jeff Bezos. Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân của mình một hình ảnh chế, cắt ra từ bộ phim nổi tiếng "Thẩm phán Dredd", kèm theo thông điệp: "Người đã bị phán xét" để châm chọc thất bại của Jeff Bezos.

Hình ảnh được Elon Musk đăng lên trang Twitter cá nhân của mình để châm biếm Jeff Bezos sau khi công ty của

Hình ảnh được Elon Musk đăng lên trang Twitter cá nhân của mình để châm biếm Jeff Bezos sau khi công ty của "đối thủ" bị xử thua kiện (Ảnh: Twitter).

Hai tỷ phú giàu nhất và giàu thứ 2 thế giới được xem là "kẻ thù không đội trời chung" của nhau và đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk có hành động châm biếm đối thủ. Trước đó, khi Elon Musk chính thức vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk đã lập tức châm biếm đối thủ và cho biết sẽ gửi đến cho Bezos "một bức tượng khổng lồ ký tự số "2" và một tấm huy chương bạc".

Trước đó, Musk đã từng gọi Bezos là "kẻ sao chép" khi Amazon công bố kế hoạch dịch vụ vệ tinh Internet để cạnh tranh với SpaceX của Musk vào tháng 4/2019. Một lần nữa là vào tháng 6/2020, khi Amazon mua lại công ty xe ô tô tự lái Zoox, công ty đang cạnh tranh với Tesla.

Hiện cả Elon Musk và Jeff Bezos là đối thủ của nhau trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Trong khi mục tiêu của Elon Musk và SpaceX là xây dựng một căn cứ trên sao Hỏa để xây dựng một nền văn minh con người ngoài không gian, nhằm đảm bảo sự sinh tồn lâu dài của nhân loại. Ngược lại, mục tiêu của Blue Origin và Jeff Bezos đó là đưa con người du lịch ngoài không gian và xây dựng một "khách sạn vũ trụ", quay xung quanh quỹ đạo để con người có thể sống trong đó và ngắm nhìn trái đất từ không gian, tương tự như trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Theo Dantri/Idp,Mashable

Tesla sắp tung ra phần mềm tự lái hoàn toàn

Tesla sắp tung ra phần mềm tự lái hoàn toàn

Bản nâng cấp lên phần mềm tự lái hoàn toàn - hay gọi tắt là FSD của Tesla sẽ được phát hành cho những người lái xe vượt qua bài đánh giá an toàn.