1. Thác nước K50 nổi tiếng thuộc tỉnh nào?

  • Gia Lai
  • Kon Tum
  • Lâm Đồng
  • Đắk Nông
Chính xác

Thác K50 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện K'Bang, phía Bắc tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 150km. Thác thu hút rất đông khách du lịch đến với Tây Nguyên, đặc biệt là những người yêu thích trekking. Tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là thời gian đẹp nhất để khám phá khu vực xung quanh thác. Thời điểm này thời tiết không mưa, dòng chảy của thác sẽ êm đềm hơn.

2. Tên gọi K50 thể hiện điều gì?

  • Chiều ngang của thác
  • Vĩ tuyến đi qua chân thác
  • Kinh độ đi qua chân thác
  • Chiều cao của thác
Chính xác

Thác K50 là một phần của thượng nguồn sông Côn, chảy từ Gia Lai xuống Bình Định, được xếp vào top những thác nước tự nhiên đẹp nhất châu Á. Tên gọi K50 để chỉ độ cao hơn 50m của thác. Vẻ đẹp của thác K50 được nhiều người ưu ái đánh giá là “nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên”, “nàng thơ giữa khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng” hay “dòng lụa bạc giữa rừng Tây Nguyên xanh”.  

3. Thác còn có tên gọi khác là gì?

  • Hang Én
  • Hang Dơi
  • Hố Nai
  • Chư Răng
Chính xác

Phía sau dòng thác là một hang động lớn với hàng ngàn con chim én trú ngụ nên thác còn được người dân trong vùng gọi với tên Hang Én. Có thể nói, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng có trên 10 con thác nhưng đẹp và hùng vĩ nhất vẫn là thác Hang Én. 

4. Khu vực thác K50 là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số nào?

  • Ê Đê
  • Cơ Tu
  • Ba Na
  • Chăm
Chính xác

Gần thác K50, trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng có một bản người Ba Na sinh sống. Du khách có thể được chiêm ngường những ngôi nhà xây dựng theo phong cách truyền thống của người Ba Na, đồng thời hòa mình vào các hoạt động văn hóa như Lễ mừng lúa mới, Lễ bỏ mả, Lễ tạ ơn mẹ…

5. Người dân tỉnh Giai Lai có món ăn độc đáo nào?

  • Gỏi ong non
  • Mắm ba khía
  • Bò một nắng chấm trứng kiến
  • Ốc nướng tiêu xanh
Chính xác

Món bò một nắng chấm trứng kiến của người Gia Lai nổi tiếng về độ độc lạ và thơm ngon. Để làm món này, phải chọn đúng loại thịt bò cỏ Krong Pa, sau đó cắt miếng bằng bàn tay, dày khoảng 1cm và phơi nắng. Khi ăn cần chấm với loại trứng kiến vàng khai thác trên núi để có hương vị thơm ngon nhất.