Vượt qua nhiều cái tên như Mộng Hồi Giang Hồ, Qủy Ảnh Truyền Thuyết, Đại Thiên Sử Chi Kiếm là những sản phẩm đình đám đến từ thị trường nội địa Trung Quốc, Kantai Collection một cái tên đến từ Nhật Bản đã chiếm giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng webgame ăn khách nhất tại Trung Quốc.

Kantai Collection (tạm dịch: "Bộ sưu tập hạm đội"), thường được viết và gọi tắt thành KanColle, là một trò chơi thẻ bài trực tuyến miễn phí được phát triển bởi Kadokawa Games.Trò chơi ra mắt vào ngày 23 tháng 4 năm 2013, ban đầu được truy cập tự do nhưng sau đó hãng phát hành DMM.com đã chặn toàn bộ lượt truy cập bên ngoài Nhật Bản. Điểm thu hút nổi bật nhất của game là đã cách điệu hóa những chiếc tàu chiến, chủ yếu là của Hải quân Đế quốc Nhật Bản, trong Chiến tranh thế giới thứ hai thành những nhân vật nữ mang phong cách moe thường thấy của anime và manga.

Tính đến tháng 5 năm 2014, dù vẫn chỉ cho phép các địa chỉ IP Nhật Bản truy cập, đã có hơn 2 triệu người đăng ký tài khoản trên máy chủ của Kantai Collection. Trò chơi phát triển thành một thương hiệu truyền thông nổi tiếng; nhiều loạt manga và light novel dựa theo đã được phát hành, cùng với một game nhập vai tabletop được cấp phép chính thức. Với lượng khổng lồ sản phẩm phát sinh như doujinshi, tranh vẽ, CD nhạc, game nghiệp dư, figure, art-book, v.v... Kantai Collection trở thành một hiện tượng văn hóa otaku không chỉ tại Nhật Bản mà ở Trung Quốc, Việt Nam. 

Đặc biệt, tại Trung Quốc, các ấn phẩm manga của Kantai Collection vô cùng phổ biến và ăn khách trong giới trẻ, những mẩu truyện do fan tự sáng tác, tự vẽ ra với đủ thể loại, nội dung tràn lan trên mạng. Cosplay KanColle cũng rất được chú ý.

Tuy nhiên, trong chiến dịch kiểm tra và xếp loại manga tại Trung Quốc thời gian vừa rồi, Kantai Collection đã bị liệt vào danh sách hơn 60 tác phẩm manga/anime bị cấm do có nội dung khiêu dâm. Ngoài ra, trò chơi này cũng từng nhận được những lời phản đối từ các quân nhân và một vài nước từng đối đầu với Hải Quân Đế quốc Nhật Bản.

Kantai Collection cũng khá phổ biến trong giới otaku Việt ở cả webgame, anime và cosplay.

WK