Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Buông lỏng quản lý, chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ... dẫn đến những biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn.

- Buông lỏng quản lý, chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ… là những lý do đến nay những biệt thự nguy nga vẫn đứng vững trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Nước mắt kẻ ăn rừng, nước mắt người vùng lũ

Dãy biệt thự mọc trên đất rừng ở Vĩnh Phúc: Chủ nhân là ai?

Năm 2013, Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt công trình vi phạm của các hộ gia đình, cá nhân ở huyện Sóc Sơn, trong đó có biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh ở xã Minh Phú.

Cụ thể, từ năm 2001, vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

{keywords}
Khuôn viên nhà vườn của ca sỹ Mỹ Linh. Ảnh: Zing

Đến năm 2009, ca sỹ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở, phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2. Gia đình Mỹ Linh cũng xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

Thời điểm trên, Sở TN&MT cho biết, gia đình Mỹ Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của huyện cũng đã kiểm tra xử lý.

Kết luận của Thanh tra Sở TN&MT chỉ rõ, do chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, UBND các xã đã để các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm trên đất để ở. Trong đó nhấn mạnh công trình của gia đình ca sỹ Mỹ Linh là xây dựng không phép.

Ngoài ra, cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở.

Thậm chí, UBND xã Minh Phú còn làm thất lạc hồ sơ địa chính, Chủ tịch xã này cũng chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006.

Theo Sở TN&MT, để xảy ra vi phạm trên, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn huyện Sóc Sơn…

Tại khu vực hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí), Sở Xây dựng cũng nêu vi phạm của tổ hợp công trình xây dựng Hoàng Lê Gia Garden.

Công trình này được đứng tên 4 chủ đầu tư khác nhau gồm 4 hạng mục công trình với tổng diện tích xây dựng là 717m2. Trong đó có 3 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 1 công trình đã thi công xong phần thô, đang ngừng thi công.

Trong khuôn viên này còn có các hạng mục khác đã thi công gồm cầu bê tông qua khe núi, đường trục kết cấu bê tông nhựa rộng khoảng 3,5m, đường nội bộ lát đá, sân vường, kè đá taluy sườn núi...

Theo báo cáo của UBND huyện, khu đất này được quy hoạch là vườn quả, tuy nhiên chủ đầu tư xây công trình nhà ở, sân vườn trên đất là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều hộ dân tại thôn Minh Tân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định cho các hộ dân ngoài địa phương. Việc chuyển nhượng này bằng hợp đồng và phần lớn được trưởng thôn Minh Tân, UBND xã Minh Trí qua các thời kỳ khác nhau xác nhận.

Sở Xây dựng nêu nhiều lý do của vi phạm như UBND xã Minh Trí đã không thực hiện đúng chỉ đạo, thậm chí còn xác nhận việc mua bán đất giữa các hộ dân, buông lỏng trách nhiệm trong quản lý nhà nước.

{keywords}
Biệt thự nguy nga xây trên đất rừng ở xã Minh Trí

Đồng thời, cố tình chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, san lấp mặt bằng, làm thay đổi hiện trạng đất, xây dựng nhà ở có quy mô lớn.

Không thể làm ngơ

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, huyện đang giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Về 2 công trình Việt phủ Thành Chương và nhà của ca sỹ Mỹ Linh, ông Tuấn cho biết nằm trong nhóm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Huyện đang báo cáo UBND TP và các bộ, ngành đề xuất hướng xử lý.

Ông Tuấn cũng cho hay, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với xã Minh Phú. Hiện có gia hạn thời gian hết tháng 10 để Chủ tịch UBND xã khắc phục trước khi huyện kết luận.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, cần chỉ đích danh và xử lý những người có trách nhiệm để xảy ra vi phạm xây dựng.

“Không thể thấy người ta xây dựng không xin phép mà cứ làm ngơ. Giờ cần thành lập hội đồng để quy tội, ai có trách nhiệm mà vi phạm thì phải xử lý nghiêm”, ông Liêm nói.

Biệt thự nguy nga mọc trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Biệt thự nguy nga mọc trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị san ủi để xây dựng biệt thự, khu nghỉ dưỡng.

Chồng ca sỹ Mỹ Linh: Biệt thự Sóc Sơn trên đất thổ cư, có sổ đỏ

Chồng ca sỹ Mỹ Linh: Biệt thự Sóc Sơn trên đất thổ cư, có sổ đỏ

Nhạc sĩ Anh Quân (chồng ca sĩ Mỹ Linh) cho biết, biệt thự của gia đình ở Sóc Sơn được cấp sổ đỏ và xây dựng trên đất thổ cư.

Biệt thự của Mỹ Linh là công trình vi phạm lớn ở giai đoạn trước

Biệt thự của Mỹ Linh là công trình vi phạm lớn ở giai đoạn trước

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn khẳng định biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng trên địa bàn là công trình vi phạm lớn ở giai đoạn trước.

Thu hồi đất rừng cấp cho tướng Thạch trên núi Hải Vân

Thu hồi đất rừng cấp cho tướng Thạch trên núi Hải Vân

Do vi phạm những nội dung đã cam kết khi nhận khoán đất rừng trên núi Hải Vân, gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch sẽ bị thanh lý hợp đồng giao đất...

Đà Nẵng thúc đại gia vàng dỡ biệt phủ ở Hải Vân

Đà Nẵng thúc đại gia vàng dỡ biệt phủ ở Hải Vân

Nhận thấy việc tháo dỡ biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân đang chậm, UBND quận Liên Chiểu vừa có văn bản yêu cầu đại gia vàng Ngô Văn Quang đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thời gian quy định.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.