- "Khi chúng tôi ra tới nơi thì một người đã mất rồi, còn 2 người tình hình cũng rất xấu. Vị trí thuyền cách bờ xa quá, khoảng 37 hải lý, chạy mất 4-5 tiếng đồng hồ. Khi tới nơi cấp cứu thì không ai còn nữa", ngư dân Trần Văn Đảng (trú Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đau buồn nhớ lại.


Tử vong vì nồi ốc "lạ"

{keywords}
Các ngư dân bàng hoàng trước cái chết của 3 nạn nhân.


Chiều 5/1, có mặt tại xã Thạch Kim (Thạch Hà, Hà Tĩnh), theo quan sát của PV, người dân nơi đây vẫn đang bàn tán xôn xao sự việc ông Trần Văn Thức (45 tuổi), anh Trần Văn Dương (29 tuổi) và anh Dương Văn Tình (22 tuổi,đều trú huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) tử vong vì ăn phải loại ốc "lạ".

Mọi người đều tiếc thương cho những ngư dân nghèo, từ Thanh Hóa lái thuyền vào Hà Tĩnh để đánh bắt ghẹ kiếm sống nhưng không may gặp nạn.

"Khi nghe tin mà đau lòng quá các chú à. Họ cũng chỉ là những ngư dân, suốt ngày lặn lội trên biển để mưu sinh, nuôi gia đình. Không biết họ ăn phải thức ốc gì mà độc vậy nữa", bà Nguyễn Thị Mai (xã Thạch Kim) xót xa.

Sự việc đau lòng bắt đầu vào khoảng 1h sáng 5/1, sau nhiều giờ đồng hồ lênh đênh trên vùng biển Lộc Hà (cách đất liền chừng 37 hải lý, tương đương 60 km) "chiến đấu" với những con ghẹ.

Thấy số lượng bắt được cũng đã kha khá, chiếc thuyền mang số hiệu TH-1751 do ông Trần Văn Thức làm thuyền trưởng cùng 4 ngư dân Trần Văn Dương, Dương Văn Tình, Trần Văn Thanh và Trần Văn Hướng quyết định nghỉ ngơi, chờ trời sáng vào cảng nhập hàng.

Trước khi đi ngủ, các ngư dân trên thuyền đã luộc nồi ốc (đã bắt được trước đó trên biển) ăn "lót dạ".

Trên thuyền có tất cả 5 ngư dân nhưng chỉ có 3 người là ông Thức, anh Dương và anh Tình ăn, còn anh Thanh và anh Hướng (đều ngụ ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) do mệt nên nghỉ trước.

Sau khi ăn xong nồi ốc luộc, cũng là lúc cơn buồn ngủ kéo đến, 3 ngư dân này chìm trong giấc ngủ.

Tới rạng sáng cùng ngày, cả 5 ngư dân vẫn thức dậy bình thường, đang sửa soạn để chuẩn bị vào cảng. Lúc này, ông Thức cùng các anh Dương, Tình bắt đầu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Nghi bị ngộ độc, 2 thuyền viên còn lại vội hòa nước muối để các nạn nhân uống, đồng thời gửi tín hiệu cứu hộ. Tuy nhiên, sau đó 3 nạn nhân bắt đầu rơi vào trạng thái mê man.

Nỗi đau người ở lại

{keywords}
Ngư dân Trần Văn Đảng kể lại sự việc lúc 3 nạn nhân tử vong do ăn ốc biển.

Tới khoảng 11h30, khi 3 ngư dân Thức, Dương, Tình được đưa vào bờ, chiếc xe cấp cứu của BV ĐK huyện Lộc Hà đã được chuẩn bị sẵn. Trước tình trạng nguy kịch, các nạn nhân được chuyển lên tuyến trên với hy vọng "còn nước còn tát".

30 phút sau, 3 nạn nhân được đưa BV ĐK Hà Tĩnh cấp cứu. Tuy nhiên, theo các các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc của BV này, do ngộ độc nặng và thời gian trúng độc lâu nên các nạn nhân đã tử vong trước đó.

Ngư dân Trần Văn Đảng (SN 1960, trú tại xã Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, khi đang trên đường vào bờ thì nhận được tin thuyền ông Trần Văn Thức gặp nạn.

"Khi thuyền chúng tôi tiếp cận, một người đã tử vong, hai người mê man. Chúng tôi cố chạy thuyền thật nhanh để vào bờ nhưng xa quá. Vào tới nơicũng mất 4-5 tiếng đồng hồ, khi ấy thì các anh đã mất rồi", ông Đảng buồn rầu.

Để làm thủ tục đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng, các ngư dân còn lại đã điện báo cho gia đình các nạn nhân biết. Khoảng 14h30 cùng ngày, người nhà các nạn nhân có mặt, vây chặt khu vực chiếc xe cứu thương - nơi chở thi thể 3 ngư dân đang đậu.

Ôm chầm lấy những thi thể, tiếng khóc xé lòng của người mẹ, người vợ làm cho những người có mặt tại đó cũng thấy đau lòng, xót xa.

Chiều cùng ngày, PV VietNamNet cũng đã xuống khu vực cửa biển Lạch Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà) để tìm 2 ngư dân Thanh, Hướng tìm hiểu rõ hơn sự việc. Tuy nhiên, theo xác minh của Thiếu tá Hoàng Minh Thảo, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh), sau khi sự việc xẩy ra, 2 ngư dân này đã làm thủ tục để đưa thuyền TH-1751 về Thanh Hóa.

"Khi nhận được tin báo, đơn vị cho xuồng ra ứng cứu nhưng khi ra tới nơi (cách bờ chừng 5 hải lý), cả ba đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu", Thiếu tá Thảo cho biết thêm.

Cũng theo thông tin PV có được, khi về, anh Thanh và Hướng có mang theo những con ốc xoắn nhỏ - được cho là nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của 3 ngư dân để làm rõ nghi vấn.

Văn Đức