Kẻ tàn phá đáng sợ, 6 lần phun hoá chất vẫn không chết

 Vụ ngô năm nay ông Hùng đã phải trồng đi trồng lại tới 3 lần. Lần cuối này đã phải tăng cường phun thuốc tới 6 lần mà ruộng ngô nhà ông vẫn bị con sâu keo mùa thu tàn phá, có nguy cơ mất trắng.

Những ngày này, lên “thủ phủ ngô” Sơn La, nhiều người không khỏi xót xa bởi những ruộng ngô đang độ xanh tốt bị sâu keo mùa thu tàn phá, nhiều diện tích gần sâu ăn hết sạch chỉ trong vài ngày, người nông dân lại phải đốn đi trồng lại.

Dẫn chúng tôi xuống ruộng ngô của gia đình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - một hộ dân ở Mộc Châu (Sơn La) - than thở, vụ ngô này ông đã trồng đi trồng lại tới 3 lần, tốn rất nhiều tiền phân, giống, thuốc trừ sâu nhưng vẫn có nguy cơ mất trắng vì con sâu keo mùa thu.

Ông kể, lần đầu tiên ông xuống giống trồng ngô vào dịp tháng 4. Khi cây ngô đang phát triển khoẻ mạnh thì bất ngờ bị dịch sâu keo tàn phá. Ông và gia đình phải chặt sạch 0,8ha ngô để trồng lại.

{keywords}
Dịch sâu keo mùa thu bùng phát, tàn phá hàng chục ngàn ha ngô của bà con nông dân

Lần thứ hai, cây ngô đang lên xanh tốt, nhưng sau khi đi nghỉ mát vài ngày về, ông Hùng ra thăm ruộng ngô tá hoả phát hiện sâu keo lại chén sạch ruộng ngô mới trồng lại.

“Một lần nữa, tôi lại đốn hết ngô đi và lần thứ ba trồng lại chỉ trong một vụ, với hy vọng cứ thử xem có được không, biết đâu sâu lần này đi mất... ” Kết quả, ruộng ngô lại bị sâu keo cắn te tua”.

Ông Hùng tâm sự, thay vì ung dung chờ thu hoạch, lần này ông phải hùng hục đi phun thuốc trừ sâu đến 6 lần mà vẫn thấy có sâu keo sinh sôi nảy nở.

“Chưa tính 3 lần xuống giống, tiền phân bón, mới chỉ tính 6 lần phun thuốc và công thuê người phun tôi đã phải bỏ ra tới 12 triệu đồng. Trong khi, với tình hình này ngô vẫn tiếp tục phải phun thêm thuốc trừ sâu mà chưa chắc đã được thu hoạch”, ông than thở.

Cùng ảnh ngộ, ông Nguyễn Hoàng Mai - một hộ dân canh tác ngô khác tại Mộc Châu - cho biết, tháng 4 gia đình ông trồng giống ngô thường nhưng bị sâu keo mùa thu phá hoại nặng nề, phun 2 lần thuốc không thấy đỡ. Sâu keo vẫn phá tan nát diện tích ngô của gia đình ông.

{keywords}
Có hộ nông dân trồng đi trồng lại tới 3 lần một vụ, phun thuốc tới 6 lần mà vẫn có nguy cơ mất trắng

Khi ngô được khoảng 50 ngày, ông và hầu hết các hộ trồng ngô ở khu vực 9 héc ta này quyết định phá bỏ toàn bộ diện tích ngô vì phun thuốc trừ sâu cũng không tiêu diệt được hết sâu.

Nhưng may mắn hơn gia đình ông Hùng, sau lần phá bỏ đó, ông Mai chuyển sang trồng giống ngô kháng sâu DK 9955S. Từ đó đến giờ, ruộng ngô nhà ông hoàn toàn khỏe mạnh, không thấy sâu phá và không phải phun thuốc nữa. Trong khi ruộng ngô của những gia đình khác ở khu vực này liên tục phải chặt bỏ vì dịch sâu keo hoành hành, chén hết sạch cây ngô.

Tại Hội nghị tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống sâu keo mùa thu do Bộ NN-PTNT tổ chức ở Sơn La, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, tính đến 19/7, toàn quốc có 16.466 ha ngô hè thu bị nhiễm sâu keo mùa thu, trong đó có 2.740 ha bị nhiễm nặng, 4.396 ha được hướng dẫn các biện pháp diệt trừ sâu keo.

Riêng ở “thủ phủ ngô” Sơn La, từ tháng 3/2019, dịch hại sâu keo mùa thu đã phát sinh trên diện rộng, tính lũy kế đã có trên 22.000 ha ngô bị sâu phá hại; nhiều diện tích ngô phải phun 2-3 lượt thuốc bảo vệ thực vật để phòng, cá biệt có nơi phải nhổ bỏ ngô để trồng lại.

Thiệt hại do sâu keo mùa thu gây hại ngô ở tỉnh là rất lớn. Tỉnh Sơn La đã chỉ đạo phòng, chống sâu keo mùa thu; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách nhận biết và biện pháp phòng, trừ sâu keo; xây dựng các mô hình thử nghiệm các biện pháp, các loại thuốc BVTV trong phòng, trừ sâu.

{keywords}
Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh đi thăm những ruộng ngô không bị sâu keo mùa thu phá hoại vì trồng giống ngô kháng sâu

Tại hội nghị, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận định, đây là loại sâu mới, tốc độ lây lan nhanh, gây hại diện rộng, thời gian đẻ trứng dài, sinh trưởng phát triển phức tạp trong khi điều kiện canh tác của nông dân Việt Nam còn nhỏ lẻ, mỗi nhà một thời vụ khác nhau nên luôn tạo nguồn thức ăn hấp dẫn cho sâu. Ngoài ra, chúng ta chưa có nhiều thuốc BVTV phun trừ đặc hiệu loại sâu này.

Do đó, công tác phòng trừ gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt với các vùng canh tác trên đất dốc gần như không có điều kiện để phòng trừ. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT và hệ thống Bảo vệ thực vật tại địa phương đã vào cuộc từ rất sớm.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương không chủ quan, cũng không hoảng sợ vì hiện đã có nhiều giải pháp hiệu quả, ví dụ như mô hình sử dụng giống ngô kháng sâu của một số nông dân tại huyện Mộc Châu. Ngoài ra, cố gắng đồng loạt tổ chức phòng trừ, ứng dụng biện pháp bẫy bả sinh học,...

Điều quan trọng nhất là tất cả các tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh, nghiêm túc chỉ thị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT. Cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con về tác hại của sâu này cũng như các giải pháp phòng trừ hiệu quả. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp, cái gì tốt hiệu quả cần đưa vào ngay, quy trình có thể thay đổi hàng tuần nếu cần để phù hợp tình hình sản xuất thực tế, ông Doanh chỉ đạo thêm.

MỜI XEM VIDEO ĐƯỢC TẠO TỰ ĐỘNG CỦA BÀI VIẾT NÀY

Lưu Minh

tin nổi bật

Hết cơn sốt nóngg, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề

Loại rau xưa rẻ bèo là món ăn dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg

"Hiện nay, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người thành phố vẫn dám chi để được thưởng thức món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này".

Loại cây mọc dại ở Việt Nam, tuy có độc, nhưng dân Trung Quốc vẫn mua ăn với giá trên trời

Hoa quả nhập khẩu như cherry thường chỉ có giá 400.000-700.000 đồng/kg, vậy mà có một loại cây mọc đầy ở nông thôn Việt Nam đang được bán giá trên trời làm rau ăn tại Trung Quốc.

Mẹ bỉm sữa thoát nghèo nhờ "trồng hoa lên dĩa xôi" kiếm 40 triệu đồng/tháng

Nhờ tình cờ xem một video giới thiệu về việc tạo hình hoa lá từ bột đậu xanh rồi trang trí lên dĩa xôi mà hai năm nay, mỗi tháng chị Bùi Thị Hà bỏ túi gần 40 triệu đồng.

Quán ốc hút gần 3 thập kỷ ở Hội An, bà chủ ngày bán hơn nửa tấn

Chẳng phải quán xá rộng lớn nơi phố thị nhưng ốc hút Hạnh Điện Phương trải qua gần 3 thập kỷ vẫn níu chân biết bao thực khách gần xa.

Chăm đàn ‘thủy quái’ sông Mê Kông: Gia sản tiền tỷ của lão nông Cần Thơ

Cá hô, loài cá quý hiếm được coi là ‘thủy quái’ sông Mê Kông. Cá nặng từ vài chục đến vài trăm ký, được nông dân ở TP. Cần Thơ nuôi trong bè trên sông Hậu.

Cụ ông, cụ bà bỏ trăm triệu mua tour: Tuổi già tận hưởng, dân du lịch hốt khách sộp

Nhiều khách hàng trung niên, cao tuổi bỏ ra trăm triệu để đi du lịch nước ngoài sau thời gian dài phải ở nhà vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch vụ cầm cố, thanh lý tài sản tăng mạnh

Hậu quả của dịch COVID-19 khiến không ít người giảm sút thu nhập, mất việc làm và phải tìm đến các dịch vụ cầm cố, thanh lý tài sản.

Thanh long Bình Thuận giảm giá mạnh, chỉ còn 500-1.000 đồng/kg

Giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận liên tục rớt giá thê thảm, chỉ còn 500-1.000 đồng/kg, nhiều vườn thanh long chín đỏ nhưng không có thương lái đến hỏi mua.

Áp lực giá xăng đè nặng người dân, doanh nghiệp

Giá xăng dầu trong nước liên tục lập kỷ lục mới chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm đã khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào tình cảnh chật vật trong cơn bão giá.

Đắt nhất chợ Hà Nội: Vải thiều u trứng 160.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

Không phải vải thiều xuất Nhật, vải thiều u trứng đang là loại vải đắt nhất chợ Hà Nội, lên đến 160.000 đồng/kg vẫn “cháy hàng”.

Chiếc bánh thạch rau câu 12 triệu tạo hình chữ S với sắc hoa 3 miền đất Việt

Chiếc bánh thạch rau câu được tạo hình chữ S với sắc hoa 3 miền đặc trưng có giá tới 12 triệu đồng.

Bật khóc ngày đón khách trở lại, bất an khi không có người làm

Khi khách du lịch bắt đầu đông sẽ tạo áp lực không nhỏ với những địa phương mà bài toán nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa kịp phục hồi sau dịch Covid-19.