Kem Tràng Tiền: Phi vụ 500 tỷ bất thành

Kể từ năm 2013, Kem Tràng Tiền đã trở thành công ty con của Ocean Hospitality nhưng sau đó không lâu, Kem Tràng Tiền đã có ông chủ mới.

Kể từ năm 2013, Kem Tràng Tiền đã trở thành công ty con của Ocean Hospitality nhưng sau đó không lâu, Kem Tràng Tiền đã có ông chủ mới.

Con đường dài đến với Ocean Hospitality

Năm 2000, Công ty Kem Tràng Tiền thực hiện cổ phần hóa. Kem Tràng Tiền trở thành “thỏi nam châm” vì sở hữu “đất vàng” nhưng được định giá rất thấp, chỉ 3,2 tỷ đồng. Thời gian đó, dù chưa khẳng định nhưng ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương lúc đó được tin rằng đã bỏ số tiền nhiều gấp 10 lần thị giá để mua Kem Tràng Tiền.

Thông tin này được bàn tán nhiều nhưng vẫn không có kết luận cụ thể. Phải đến 10 năm sau, trong báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán 2010 của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality - OCH), sự liên quan giữa Tập đoàn Đại Dương và Kem Tràng Tiền mới chính thức được xác nhận.

Thời điểm này, Kem Tràng Tiền mới chỉ có liên quan chứ chưa phải là “con” của Ocean Hospitality. Cụ thể, Ocean Hospitality xác định ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm (bên liên quan của công ty) đã nhận 500 tỷ đồng.

{keywords} 

Đây là khoản ứng trước cho ông Hà Trọng Nam theo Hợp đồng chuyển nhượng số 2510/2010/HĐ-CNCP ngày 25/10/2010 về việc công ty nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của công ty cổ phần Tràng Tiền từ một nhóm cổ đông.

Phải tới ngày 31/12/2013, Kem Tràng Tiền được ghi nhận là “Công ty con” của OCH. Trong đó, ông Hà Trọng Nam vẫn là người có liên quan chặt chẽ trong mối quan hệ “cha –con” của OCH và Kem Tràng Tiền. Trong khoản phải thu dài hạn khác, ông Hà Trọng Nam vẫn có tên với 500 tỷ đồng.

“Công ty đã thực hiện đánh giá lại tài sản do Công ty Cổ phần Tràng Tiền quản lý, sử dụng bằng việc thuê chuyên gia định giá đánh giá lại tài sản. Ban Giám đốc tin tưởng rằng giá giao dịch chuyển nhượng này là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm mua” – OCH cho hay.

Có thể thấy, con đường trở thành ông chủ Kem Tràng Tiền của Ocean Hospitality dài đằng đặc. Tuy nhiên, thời gian duy trì mối quan hệ “cha – con” của 2 doanh nghiệp khá ngắn. Cuối năm 2014, Kem Tràng Tiền không còn xuất hiện trong danh sách công ty con của Ocean Hospitality nữa.

Đi tìm ông chủ thực sự

Trong báo cáo tài chính quý 4/2014, Kem Tràng Tiền vẫn được ghi nhận là công ty con của Ocean Hospitality. Nhưng trong báo cáo tài chính 2014 (đã kiểm toán), danh sách các công ty con của Ocean Hospitality vắng bóng Kem Tràng Tiền.

Ocean Hospitality không có công bố chính thức về vấn đề này nên dư luận vẫn đinh ninh tới thời điểm hiện tại, Kem Tràng Tiền vẫn là công ty con của Ocean Hospitality. Tuy nhiên, nếu xem kĩ báo cáo tài chính 2014 (đã kiểm toán), Ocean Hospitality đã chú thích rõ trong thuyết minh báo cáo tài chính.

Ocean Hospitality ghi rõ 500 tỷ đồng là khoản ứng trước cho ông Hà Trọng Nam (bên liên quan của công ty) theo Hợp đồng chuyển nhượng số 2510/2010/HĐ-CNCP ngày 25/10/2010 về việc công ty nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của công ty cổ phần Tràng Tiền từ một nhóm cổ đông.

Tuy nhiên, tại ngày 5/6/2015, công ty đã ký phụ lục hợp đồng số 05 với ông Hà Trọng Nam. Theo đó, 2 bên thỏa thuận dừng thực hiện chuyển nhượng cổ phần. Ông Hà Trọng Nam có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ gốc và lãi tối đa trong vòng 3 năm kể từ ngày ký kết phụ lục.

Như vậy, Kem Tràng Tiền không còn là công ty con của Ocean Hospitality. Nếu xét theo hợp đồng, Kem Tràng Tiền đã được “trả về” cho ông Hà Trọng Nam. Và việc ông Nam nếu có bán Kem Tràng Tiền cho một tổ chức, cá nhân nào khác, thông tin này không cần được công bố. Vì vậy, nếu ông Nam một lần nữa chuyển nhượng cổ phần thì không dễ để xác định ông chủ thực sự của Kem Tràng Tiền.

Mặc dù không còn là công ty con của Ocean Hospitality nhưng Kem Tràng Tiền vẫn có mối liên hệ với công ty này. Ocean Hospitality vẫn được hưởng lợi thế thương mại từ Kem Tràng Tiền. Tại thời điểm cuối quý 3/2015, chỉ tiêu này là 76,44 tỷ đồng. Con số này cuối năm 2014 là 83,39 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính quý 3/2015, Ocean Hospitality không còn ghi nhận khoản đầu tư vào công ty con Kem Tràng Tiền nữa. Nhưng tính tới ngày 31/12/2014, chỉ tiêu này là 117,6 tỷ đồng.

(Theo VTC News)

tin nổi bật

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

5 điểm hấp dẫn của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội là những giá trị giúp cho sản phẩm shophouse dự án The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc “chiếm lĩnh” thị trường bất động sản

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.