Mời quý độc giả theo dõi video:

Năm 2023, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch số 148/KH-UBND, ngày 12/9/2023 về việc "Phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2023-2025" với mục tiêu thúc đẩy quá trình giảm nghèo thông tin cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Theo kế hoạch, phấn đấu đến năm 2025 tại tỉnh Đắk Lắk, tỷ lệ thuê bao sử dụng điện thoại thông minh trên tổng thuê bao điện thoại di động đạt 80%;  tỷ lệ thôn, buôn được phủ sóng di động băng rộng (tính theo vùng phủ có dân cư sinh sống) đạt 100%; tỷ lệ UBND cấp xã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng đạt 100%, phát triển mạng di động công nghệ 4G/5G tại khu vực thành phố, trung tâm huyện, khu vực đông dân cư, tốc độ băng rộng di động đạt trong nhóm 30 tỉnh/thành dẫn đầu.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã giao các cơ quan, ban, ngành và UBND các cấp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ phát triển hạ tầng số, sử dụng chung hạ tầng viễn thông với hạ tầng kỹ thuật liên ngành; xây dựng, bảo đảm quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng địa phương có phương án quản lý, thúc đẩy phát triển hạ tầng số; tăng cường thực hiện hiệu quả công tác truyền thông.

Tỉnh cũng hỗ trợ, tạo điều kiện các doanh nghiệp viễn thông triển khai các nhiệm vụ phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông trên địa bàn quản lý phù hợp với quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó chính quyền cũng cắt giảm thủ tục hành chính, bố trí không gian, địa điểm để lắp đặt thiết bị, nhà trạm, công trình viễn thông, hỗ trợ, thúc đẩy dùng chung hạ tầng viễn thông và hạ tầng kỹ thuật khác…

Xã Ea Yiêng là một trong những địa phương vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pắk, với đông đồng bao dân tộc thiểu số, tỷ lệ số hộ nghèo cao. Nhằm giúp đồng bào có cơ hội tiếp cận với các chính sách, thông tin mới để thay đổi nhận thức cũng như cách làm kinh tế, trong thời gian qua, chính quyền xã đã tích cực phủ sóng viễn thông, internet tới từng thôn, làng khó khăn nhất. 

Bên cạnh đó, hạ tầng internet cũng dần được địa phương triển khai để tra cứu thông tin, cập nhật tin tức mới cũng như sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Hiện tại trên địa bàn có trên 40% người dân sử dụng được điện thoại thông minh kết nối internet. 

Thời gian qua, huyện Krông Pắc đã linh hoạt vận dụng, lồng ghép các giải pháp huy động nhiều nguồn lực xã hội cùng đồng hành, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ số của người dân. Bên cạnh việc đẩy mạnh thành lập và tổ chức tốt hoạt động của 249 tổ chuyển đổi số cộng đồng, huyện Krông Pắc còn tích cực vận động nhiều đơn vị kết nghĩa tài trợ điểm truy cập Internet công cộng cho các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 của Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn huyện Krông Pắc đã nhanh chóng triển khai mở rộng hạ tầng Internet băng thông rộng tại 3 xã vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trong đợt I triển khai chương trình, từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3/2023, hai đơn vị chủ công là Viettel Krông Pắc và VNPT Krông Pắc đã lắp đặt mạng wifi miễn phí cho khoảng 600 hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện tham gia. 

Các hộ nghèo từ khi được lắp đặt internet miễn phí, không chỉ người lớn có điều kiện tiếp cận thêm nhiều thông tin, mà việc học hành của trẻ em cũng trở nên thuận lợi hơn.