- Cho rằng vợ chồng anh Long - chị Hoa làm nương trên đất của mình, Đặng Văn Hùng đã ra tay giết chết cả 2 vợ chồng, con trai 2 tuổi của họ và em gái chị Hoa.

>>Hình ảnh nóng vụ bắt nghi can thảm án ở Yên Bái

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng 16h ngày 12/8, Hùng đi bộ lên lán để phát nương, khi đi Hùng mang theo một con dao quắm và một con dao rựa. Khi còn cách lán nương khoảng 300m, Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương và phun thuốc diệt cỏ.

{keywords}

Đặng Văn Hùng ký vào biên bản lấy lời khai ban đầu

Khi nhìn thấy vợ chồng anh Long, chị Hoa, Hùng hỏi nạn nhân vì sao lại làm nương trên phần đất của gia đình Hùng. Anh Long trả lời đây là mảnh nương do bố mẹ vợ để cho vợ chồng anh, rồi sau đó tiếp tục cúi xuống pha thuốc trừ sâu.

Cùng lúc này, Hùng dùng chân đá vào mặt anh Long, làm anh Long ngã xuống đất. Sau cú ngã, anh Long ngồi dậy rồi bảo vợ gọi điện thoại cho ông Phàn Văn Trung (là bố đẻ của chị Hoa). Chị Hoa lấy điện thoại gọi cho bố.

Khi chị Hoa chưa nói dứt câu thì Hùng yêu cầu nạn nhân chuyển máy cho anh ta nói chuyện với ông Chung nhưng chị Hoa đã tắt máy điện thoại... Anh Long bỏ chạy thì Hùng đuổi theo, dùng con dao quắm vụt vào lưng của anh Long...

Bị đánh đau, anh Long tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã nằm sấp xuống đất. Cùng lúc này, Hùng đuổi đến nơi rồi dùng con dao rựa đeo bên hông tiếp tục chém vào cùng, cổ, vai của anh Long.

Sau đó, Hùng quay trở lại chỗ chị Hoa rồi dùng dao, chém liên tiếp, gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân. Sau khi gây án, Hùng cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp chị Phàn Thị Hà (15 tuổi, là em gái của chị Phàn Thị Hoa) ở hè lán. Hùng đã lạnh lùng dùng dao cướp đi mạng sống của nạn nhân.

Hùng tiếp tục đi vào trong lán thì thấy cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi, là con trai của vợ chồng anh Long, chị Hoa) đang đứng ở đầu giường, đối tượng lại tiếp tục ra tay với cháu bé vô tội.

Sau khi cướp đi mạng sống của 4 người thân trong cùng một gia đình, Hùng cầm dao chạy về lán nhà anh ta.

Hùng lấy một chiếc túi vải, để vào đó một con dao nhọn cùng 2 khẩu súng kíp, một hộp đựng bật lửa gas, một ít thuốc súng và đạn ghém rồi chạy lên nương. 

Khi Hùng chạy đến nương sắn thì gặp chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là người làm thuê cho gia đình Hùng) đang làm cỏ. Hùng gọi chị Hán xuống rồi đẩy chị Hán chạy phía trước Hùng. Chị Hán không nói gì, chạy theo Hùng.

Khi chạy đến khu vực đồi vầu, thuộc xã Lâm Giang, Hùng và chị Hán dừng lại. Tại đây, Hùng nói cho chị Hán biết việc Hùng vừa chém chết vợ chồng anh Long, chị Hoa rồi nói rằng anh ta muốn tự tử.

Nghe Hùng nói vậy, chị Hán can ngăn và khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không đồng ý. Hùng bảo chị Hán đưa điện thoại của chị Hán cho Hùng vì Hùng sợ chị Hán sẽ gọi điện thoại báo cho em trai Hùng là Đặng Văn Tuấn, biết chỗ Hùng chạy trốn.

Sau đó, Hùng tiếp tục rủ chị Hán đi lên rừng bỏ trốn. Trên đường chạy trốn, chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không nghe mà bảo chị Hán tiếp tục đi cùng Hùng.

Quá trình trốn chạy, Hùng làm rơi con dao dùng để gây án trước đó, đồng thời vứt 2 khẩu súng tự chế (súng kíp), đạn ghém, thuốc súng cùng bộ quần áo Hùng mặc trên người.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ được các vật chứng mà Hùng vứt bỏ trong quá trình trốn chạy.

Sau vụ việc xảy ra, gia đình hung thủ đã bồi thường tổn thất 55 triệu đồng tiền mai táng; bồi thường các tổn thất cho bị hại. Các cơ quan chức năng của Yên Bái cũng đã hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

K. Trung