Cuối tháng 3 vừa qua, Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận được đơn tố cáo ông Lê Cao Kích, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn được bổ nhiệm Phó giám đốc khi chưa phải là viên chức, sử dụng bằng đại học không đúng quy định; ngoài ra có một số sai phạm liên quan tới công tác tổ chức, điều hành tại cảng cá.

Sau khi nhận được thông tin, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao cho Sở NN-PTNT kiểm tra, làm rõ.

Trao đổi với VietNamNet, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, Sở đã có báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo trên. 

Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã vào cuộc làm rõ nội dung. Ảnh CTV

Cụ thể, ông Lê Cao Kích được bổ nhiệm Phó giám đốc Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng từ ngày 1/7/2011. Trước khi được bổ nhiệm là cử nhân kinh tế, chuyên ngành kế toán, có thời gian công tác tại cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp gần 15 năm.

Cảng cá được thành lập từ năm 2003, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Ban quản lý cảng cá Lạch Bạng là đơn vị tự trang trải 100% kinh phí hoạt động, từ đó đến nay tỉnh không giao biên chế viên chức, vì vậy toàn bộ cán bộ, người lao động của Ban đều là lao động hợp đồng.

Tại thời điểm bổ nhiệm, chưa có quy định cụ thể về việc tuyển dụng viên chức đối với đơn vị sự nghiệp tự trang trải 100% kinh phí hoạt động và không được giao biên chế. Do đó, hội nghị đã lấy phiếu tín nhiệm và thống nhất đề nghị bổ nhiệm là phù hợp với luật viên chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Cảng cá Lạch Bạng. Ảnh CTV

Đối với nội dung sử dụng bằng cấp đại học không đúng quy định, Thanh tra Sở đã vào tận Trường Đại học, nơi ông Kích theo học để xác minh. 

Cụ thể, căn cứ giấy xác nhận ngày 1/4/2022 của Trường ĐH Vinh, ông Lê Cao Kích (SN 1976) cử nhân kinh tế, chuyên ngành kế toán, khóa 46 (2005 – 2008), loại hình đào tạo tại chức, tốt nghiệp 2009, số hiệu bằng A204900, cấp ngày 26/3/2009.

Theo ông Cường, ở một số nội dung tố cáo khác như: Kê khai lý lịch không trung thực, không có hợp đồng thử việc, nâng lương một năm không đúng kỳ hạn, trù dập người lao động… tố cao không có cơ sở.

“Đối với nội dung, ông Kích thành lập tổ vệ sinh môi trường và cho nhận khoán thu phí xe cơ giới nhỏ. Đây là việc làm không đúng theo quy định, Sở sẽ tổ chức kiểm điểm đối với ông Lê Cao Kích và những cá nhân có liên quan”, ông Cường cho biết.

Lê Dương