Kêu khó khăn, sếp tập đoàn âm thầm thu tiền tỷ

Những ngành không ‘hot’, giá cả thuộc diện nhà nước điều tiết nhiềuc lãnh đạo tập đoàn nhà nước vẫn thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng.

- Không chỉ ngân hàng, ở những ngành không được xem là ‘hot’, giá cả vẫn thuộc diện nhà nước điều tiết nhiều như: hàng không, điện, xăng dầu và lương thực… các lãnh đạo vẫn thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng. Cho dù hoạt động kinh doanh thời gia qua gặp nhiều khó khăn.

Kêu khó, lương thưởng vẫn cao

Hồi tháng 5/2012, Vietnam Airlines kêu khó tới Bộ Tài chính để xin ưu đãi thuế nhiên liệu bay. Khi đó, Tổng công ty này đã bị đội chi phí hơn 303 tỷ đồng do giá nhiên liệu tăng. Với tỷ lệ chiếm 30% tổng doanh thu vận tải hàng không nội địa, Vietnam Airlines đánh tiếng rằng: “nếu thị trường vận tải nội địa những tháng cuối năm tiếp tục khó khăn, chi phí đầu vào gia tăng thì Vietnam Airlines sẽ cực kỳ khó khăn trong việc đảm bảo cân đối sản xuất kinh doanh”.

Và thực tế, năm 2012, lợi nhuân của Vietnam Airlines đã sụt giảm, chỉ bằng 1/3 so với năm trước.

{keywords}
Mức lương tiền tỷ đã phổ biến trong các DNNN.

Tuy nhiên, theo thống kê của cơ quan quản lý cho biết, năm 2012, tổng thu nhập của lãnh đạo Tổng công ty này đều đứng thứ 11, 12. Thu nhập ngang nhau, đều khoảng 1,1 tỷ đồng, giảm 100 triệu đồng so với thu nhập của năm 2011. Trung bình mỗi tháng, các vị này hưởng thu nhập hơn 90 triệu đồng.

Tương tự, ở Tập đoàn điện lực Việt Nam. Năm 2011, kinh doanh điện lỗ nặng, khoảng 5.300 tỷ đồng vì thủy điện sụt giảm. Trong một cuộc họp báo về công bố giá thành điện năm 2011, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN đã trần tình khi nhân viên ngành điện hưởng lương trung bình có 7,3 triệu đồng/tháng”.

Sau đó, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri đã giãi bày trên báo chí, lương cửa lãnh đạo EVN chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/tháng mà thôi.

Thống kê của cơ quan quản lý có được lại cho 1 con số khác. Tổng thu nhập của lãnh đạo EVN năm 2011 – năm lỗ lớn lên tới 840 triệu đồng, đứng thứ 27 trong số 62 vị được liệt kê. Sang năm 2012, thu nhập của vị lãnh đạo này đã bị giảm tới hơn 53%, chỉ còn 399 triệu đồng. Bình quân theo tháng, nếu năm 2011, vị này có mức thu nhập tới 72 triệu đồng/tháng thì năm 2012 chỉ còn hưởng thu nhập 27 triệu đồng/tháng.

Ở Tập đoàn Than- khoáng sản Việt Nam, dù năm 2012 liên tục xin giảm thuế xuất khẩu vì khó khăn, giá than thế giới bị “rớt”, lại phải bù 8.000 tỷ đồng khi bán than cho điện thì lãnh đạo Tập đoàn này vẫn kiếm được khoản tiền cao ngất ngưởng. Trong đó, lãnh đạo Vinacomin chỉ đứng thứ 16 với thu nhập hơn 1 tỷ, đứng năm 2011 và gần 850 triệu đồng/năm 2012.

Trung bình mỗi tháng, các vị lãnh đạo có thu nhập 80-90 triệu đồng. Con số này cách biệt quá xa so với mức thu nhập bình quân chỉ 7 triệu đồng/người/tháng đối với lao động ngành than, ngành điện.

Một góc nhìn khác

Lương cao, thưởng lớn phải gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Song, thực tiễn ở các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước lại cho thấy một bức tranh rất khác.

Đơn cử như ở Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), Kiểm toán Nhà nước vừa qua đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, sai sót trong đầu tư, các lãnh đạo ở đây vẫn có thu nhập đáng để mơ.

Theo Kiểm toán nhà nước, năm 2011, lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu của Vinafood 2 đạt 18,23%. Lợi nhuận sau thuế năm 2011 vẫn giảm 113 tỷ đồng so với 2010. Sang năm 2012, tỷ suất lợi nhuân/vốn chủ sở hữu thấp năm 2012 đạt 4,49%.

{keywords}
Lương tiền tỷ liệu đã xứng đáng với hiệu quả kinh doanh?

Trong đầu tư kinh doanh, Vinafood 2 được đánh giá là quản lý tài chính, công nợ không chặt chẽ, khi ứng trước tới 80-90% giá trị hợp đồng nhưng chưa ban hành quy chế về ứng vốn cho người bán hàng. Cùng đó, những khoản đầu tư bất động sản, vận tải biển của Tổng công ty này không hiệu quả. Vinafood 2 đầu tư vào chứng khoán của Công ty CP Vận tải biển Việt Nam 59,5 tỷ đồng, thua lỗ phải trích lập dự phòng 47,7 tỷ đồng; mua cổ phiếu Vietcombank 52,57 tỷ đồng, giá niêm yết chỉ còn 16,64 tỷ đồng. Nợ phải trả/vốn của Vinafood 2 là cao, tới 65%.

Đối với Vinafood 1, vi phạm cũng tương tự khi Tổng công ty này ứng trước tiền mua hàng lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng không áp dụng các hình thức bảo lãnh, bảo đảm cho tiền ứng trước, chậm thu hồi dẫn đến nguy cơ mất vốn lớn. Cụ thể, một số công ty trực thuộc Vinafood 1 đã ứng trước tới 90% giá trị hợp đồng nhưng khách hàng chưa hoặc không giao hàng, như trường hợp Công ty CP Xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà 21,12 tỷ đồng, Cty Lương thực Thanh hóa 4,61 tỷ đồng, Cty CP lương thực Thanh Ngệ Tĩnh 144,87 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán, đầu tư chứng khoán của đơn vị này cũng thua lỗ lớn. Công ty mẹ Vinafood 1 đầu tư 118,53 tỷ đồng, phải tích ;ập dự phòng 42,23 tỷ đồng. Nợ phải trả/vốn cao, tới 68%.

Dù quản trị kinh doanh yếu kém nhưng những người đứng đầu 2 đơn vị trên vẫn có thu nhập khủng, chẳng kém cạnh ngành ngân hàng. Theo thông tin từ cơ quan quản lý, lãnh đạo Vinafood 2 có thu nhập từ trên 900 triệu đến trên 1,5 tỷ đồng trong năm năm 2011 và mức 980 triệu – hơn 1 tỷ trong năm 2012.

Thu nhập bao gồm cả lương, tiền thưởng theo cơ chế mới nhất về chính sách tiền lương cho các vị lãnh đạo DNNN, mức lương, thưởng đều bị khống chế với mức thấp hơn rất nhiều các con số trên, đồng thời, thông tin một thời được giữ kín này sẽ buộc phải công bố công khai trên website của cơ quan chủ quản.

Các bài cùng chủ đề:

Xếp hạng 20 sếp tập đoàn nhà nước thu nhập tiền tỷ

- Trong 2 năm 2011 - 2012, tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước có gần 20 vị Chủ tịch, Tổng giám đốc hưởng thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Mức thu nhập khủng này gấp 4-5 lần so với thu nhập bình quân chung của các lãnh đạo khối DNNN và gấp vài chục lần so với lương của người lao động.

Sếp DNNN lương tiền tỷ, còn nhiều người chưa lộ

- Sau sự kiện lãnh đạo bốn DN công ích ở TP. Hồ Chí Minh có thu nhập tiền tỷ bị xử lý, lại đến lãnh đạo một tổng công ty xây dựng có lương thưởng cả tỷ đồng khi DN kinh doanh khó khăn còn công nhân thì bị nợ lương, bảo hiểm… Xem ra, các sếp DNNN có lương thưởng tiền tỷ mỗi năm còn nhiều nhưng chưa lộ diện.

Sếp DNNN và nỗi lo mất quyền khi cổ phần hóa

- Việt Nam đang đàm phán để tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó vòng đàm phán về doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Đang có nhiều ý kiến bi quan về tiến độ cải cách loại hình doanh nghiệp này.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.