Khắc phục 'ký đại', 'bổ nhiệm đại' trước khi nghỉ hưu

 Cần khắc phục tư tưởng tư duy nhiệm kỳ, như 6 tháng nữa mình nghỉ hưu nên cứ 'ký đại', 'đề bạt đại', 'bổ nhiệm đại', ông Nguyễn Đức Hà phân tích.

Sáng nay, báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống”.

Từ chức khi thấy mình không đủ năng lực, uy tín, sức khoẻ

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng văn hóa TƯ cho rằng nên phát động xây dựng văn hóa từ chức. Nghĩa là từ quy định về nêu gương nhưng khi đảng viên đã phát hiện góp ý mà sửa chữa chậm, nhiệm vụ không hoàn thành tốt, mắc sai lầm thì nên từ chức.

{keywords}
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng văn hóa TƯ. Ảnh: dangcongsan.vn

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức TƯ cho rằng cán bộ cấp cao cần gương mẫu. Cho nên trong quy định của TƯ lần này nêu “không những phải gương mẫu phê bình, tự phê bình mà mở ra để thực hiện văn hóa từ chức”.

Cụ thể, quy định trách nhiệm nêu gương yêu cầu cán bộ cấp cao phải dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm về mình, đừng đổ cho tập thể, khách quan. Phải chủ động xin từ chức khi thấy mình không đủ năng lực, uy tín, sức khoẻ để đảm nhận công việc.

“Nếu thấy mình năng lực hạn chế thì xin từ chức để người có năng lực làm. Nếu thấy mình uy tín thấp thì xin từ chức để người khác uy tín hơn làm. Nếu thấy mình sức khoẻ không đảm bảo thì từ chức để người khỏe làm”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, quy định nêu gương của TƯ đã có hiệu ứng tích cực ngay trong Đảng. 

{keywords}
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức TƯ. Ảnh: dangcongsan.vn

Ông dẫn trường hợp xe biển xanh vào tận sân bay đón người nhà của Bộ trưởng Công thương xảy ra ngay khi ban hành quy định nêu gương nên có hiệu ứng ngay sau đó.

“Tôi tin rằng bản thân các đồng chí ở TƯ tự nghiêm khắc với mình, có sự kiểm tra, giám sát của Đảng, nhân dân. Có gì đó dân lấy điện thoại quay không chối được”, ông bày tỏ tin tưởng quy định nêu gương chắc chắn đi vào cuộc sống.

Nêu gương về xử lý kỷ luật

Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Nhị Lê nhắc những đại án trong 2 năm 2017, 2018 và nhấn mạnh việc xử lý cán bộ, đảng viên không từ một cấp nào. Nói như Tổng bí thư, Chủ tịch nước thì không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không trừ một ai.

“Quốc pháp không nghiêm, Đảng cương không vững thì không nói chuyện gì đến quốc gia hùng thịnh”, ông Nhị Lê nhấn mạnh trong lịch sử của Đảng lần đầu tiên một ủy viên Bộ Chính trị bị truy tố trước pháp luật.

{keywords}
Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Nhị Lê. Ảnh: dangcongsan.vn

Theo ông, trước hết phải nêu gương về xử lý kỷ luật. Nếu đảng viên vi phạm kỷ luật, đặc biệt đảng viên giữ trọng trách cao thì phải xử lý nặng hơn bình thường, đó chính là khía cạnh của nêu gương.

"Nếu không làm nghiêm thì Đảng cương, quốc pháp cũng chỉ để ngắm nhìn. Nếu không xử lý mạnh mẽ, đúng đắn theo kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì tất cả những kỷ cương xã hội chỉ là thanh kiếm của phường chèo”, ông Nhị Lê nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Hà nêu thực tế xử lý cán bộ trong một thời gian dài khi cán bộ chuyển đi công tác khác, đã nghỉ hưu thì cứ coi là “hạ cánh an toàn”, có phát hiện ra cũng phải “thôi bác ấy chuyển đi rồi, nghỉ hưu rồi. Thôi nhẹ nhàng cho qua”.

Chính vì vậy vừa qua, việc xử lý hơn 60 cán bộ cao cấp, trong đó có nhiều cán bộ có sai phạm từ cách đây 5-10 năm là bước tiến trong xử lý, quản lý cán bộ đảng viên. 

'Chính chỗ này khắc phục tư tưởng tư duy nhiệm kỳ, như 6 tháng nữa mình nghỉ hưu nên cứ 'ký đại', 'đề bạt đại', 'bổ nhiệm đại'”, ông Hà phân tích.

Sẽ có tổng điều tra chất lượng đảng viên trong toàn Đảng

Trả lời vấn đề bạn đọc đặt ra thực tế hiện nay, không ít người ngại vào Đảng, phải chăng tình trạng đảng viên thiếu gương mẫu, suy thoái, biến chất đã làm niềm tin nhân dân với Đảng ảnh hưởng, theo ông Nhị Lê, đây là vấn đề đáng suy nghĩ diễn ra từ vài năm trước.

Nguyên nhân theo ông là do họ nhìn thấy những đảng viên hàng ngày hàng giờ sống quanh họ đã làm phai nhạt lý tưởng đối với Đảng.

“Những người đó đúng ra phải là muối để gỡ mặn người khác nhưng thật ra họ không thể là muối, thậm chí có những đảng viên đi ngược lại đạo lý, làm tổn thương đến niềm tin của nhân dân”, ông nhận định.

Điều đó đặt ra trách nhiệm các cấp ủy khi kết nạp người vào Đảng chưa chọn được những người xứng đáng nhất đứng trong đội ngũ. “Chính những con sâu làm rầu nồi canh như thế cho nên mới đây, Ban Bí thư ra chỉ thị về sàng lọc đảng viên”, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản nói.

Ông Nguyễn Đức Hà thông tin thêm, mỗi năm kết nạp hơn 200.000 đảng viên. Cứ mỗi nhiệm kỳ 5 năm, toàn Đảng kết nạp hơn 1 triệu đảng viên. Hiện nay có hơn 5 triệu đảng viên, bằng 1.000 lần số đảng viên năm 1945. Tăng số lượng nhưng chưa tương xứng với tăng chất lượng nên có người nói Đảng ta “đông nhưng không mạnh”.

Vì vậy Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 28 về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, rà soát sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Tới đây Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ làm một cuộc tổng điều tra chất lượng đảng viên trong toàn Đảng. 

Xe công đón người nhà Bộ trưởng: Bài học rút kinh nghiệm chung, không tái phạm

Xe công đón người nhà Bộ trưởng: Bài học rút kinh nghiệm chung, không tái phạm

Chúng tôi coi đây là bài học rút kinh nghiệm chung, không tái phạm như thế nữa. Đây là sự giám sát rất tốt của người dân và báo chí - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nói.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.

Công an TP.HCM đột kích các ‘lò độ xe’ trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan

Trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan tại SEA Game 31, lực lượng Công an TP.HCM đã đột kích hàng loạt ‘lò độ xe’ ở các quận, huyện.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Đi đánh cá, 2 vợ chồng ở Hà Giang mất tích trên Sông Gâm

Cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên Sông Gâm.

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ 1/7

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung quy định về lương tối thiểu theo giờ với Vùng I là 22,5 nghìn đồng/h; Vùng II là 20 nghìn đồng/h; Vùng III là 17,5 nghìn đồng/h; Vùng IV là 15,6 nghìn đồng/h.

Ô tô con đâm xe trộn bê tông lúc rạng sáng, một người tử vong

Xe ô tô con mang BKS 30A- 055.6X bất ngờ lao thẳng vào đuôi ô tô trộn bê tông chạy cùng chiều khiến tài xế xe con tử vong tại chỗ.

Cảnh sát 141 hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Các tổ Cảnh sát 141 công khai và hóa trang sẽ cắm chốt trên nhiều tuyến phố để phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Mỹ Đình có thể mưa trong trận đấu U23 Việt Nam-U23 Thái Lan

Dự báo tại sân Mỹ Đình trong thời gian diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Thái Lan sẽ có mưa.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (22/5/2022)

Việt Nam vô địch bóng đá nữ SEA Games 31; Vé U23 Việt Nam - Thái Lan bị đẩy tới 18 triệu đồng… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 22/5: Mưa giông ầm ầm ở Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to. Mưa còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều ngày nữa.