Lần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát.
LỜI TÒA SOẠN
Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là "kỳ dị, lạ lùng, không phải ai cũng dám thử".
Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở Hà Nội” về những trải nghiệm của du khách quốc tế khi thưởng thức các món ăn Việt Nam tại thành phố này.
Shiori là nhà sáng tạo nội dung đến từ Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân với gần 370.000 lượt theo dõi.
Đầu năm 2024, Shiori có chuyến du lịch đến Việt Nam. Sau hành trình trải nghiệm du thuyền ở Hạ Long, cô dành thời gian khám phá Hà Nội, ghé thăm một số điểm đến và thưởng thức các món ăn đường phố.
Trong đó, có một món mà nữ du khách Nhật Bản khá ấn tượng vì hương vị lạ miệng và giá bình dân. Đó là cháo đậu cà.
Shiori lần đầu nếm thử món cháo đậu cà lạ miệng ở Hà Nội
Địa điểm mà Shiori thưởng thức món cháo đậu cà là một quán ăn khá có tiếng ở vỉa hè phố Đào Duy Từ (quận Hoàn Kiếm). Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của đông đảo người dân Hà Nội và du khách.
Tại quán, Shiori gọi 1 bát cháo đậu cà truyền thống, giá 15.000 đồng.
Tô cháo được phục vụ đầy đặn với các nguyên liệu đặc trưng, gồm đậu rán tẩm hành, cà muối và ca la thầu (củ cải ngâm).
“Món cháo đậu xanh ăn cùng cà muối và củ cải ngâm chỉ có giá 90 Yen (tương đương 15.000 đồng). Tôi đã từ chối gọi trứng muối khi chủ quán hỏi có cần thêm món đó không”, cô giới thiệu về món ăn.
Quán cháo ở vỉa hè phố Đào Duy Từ mà nữ du khách Nhật ghé thăm
Khi thưởng thức, nữ du khách khá bất ngờ vì món cháo có hương vị lạ miệng, nhất là phần cà muối ăn kèm có độ giòn và mùi đặc trưng.
Vì muốn hiểu rõ hơn về món ăn, cô còn mạnh dạn hỏi thực khách bên cạnh về các nguyên liệu đặc biệt trong tô cháo.
Shiori thừa nhận cháo cà đậu là món khá lạ nên ban đầu cô lo lắng có thể gặp chút vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn. Tuy nhiên, cô cho hay mọi thứ sau đó đều ổn và bày tỏ ấn tượng với món ăn lần đầu trải nghiệm ở Thủ đô.
“Thực sự món cháo đó rất ngon”, Shiori chia sẻ.
Chia sẻ với PV, bà Võ Thị Kim Oanh – chủ quán cháo đậu cà mà Shiori ghé thăm cho biết, trước đây, quán chỉ có một cơ sở tại Đào Duy Từ, nằm ở góc vỉa hè, mở cửa hoạt động được gần 20 năm.
Hiện tại, quán có thêm 1 cơ sở trên phố Hàng Vôi, không gian rộng rãi hơn. Song, vào cao điểm giờ trưa hoặc ngày mùng 1, 15 âm lịch, thực khách thường phải chờ 15-20 phút, mua về hoặc đi "ngồi nhờ".
Chủ quán cho hay, công thức nấu món cháo đậu cà của bà được mẹ chồng chỉ dạy.
Cháo đậu cà ở Hà Nội có vị nhạt, ăn kèm với đậu rán tẩm mắm hành, cà muối mặn rất ngon. Ảnh: @tungboo0107
Ban đầu, thành phần chính của món ăn là cháo đậu xanh/đậu đen và đậu rán, cà muối. Sau này, bà Oanh phục vụ kèm thêm trứng muối, củ cải ngâm để thực khách thoải mái lựa chọn theo sở thích.
Theo bà Oanh, để nấu cháo ngon đòi hỏi nhiều yếu tố, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến.
Trong đó, cháo phải nấu từ loại gạo mới xát, cân đối tỉ lệ giữa gạo tẻ và gạo nếp, đồng thời chú ý canh lửa sao cho cháo nấu loãng nhưng vẫn mềm mịn, dẻo sánh.
Món cháo được nấu từ các nguyên liệu dân dã nhưng đòi hỏi chế biến tỉ mỉ. Ảnh: Nguyễn Trung Kiên
Đậu rán được bà chọn mua từ một quán quen nhiều năm nay. Đậu phải được rán ngập dầu, giữ mức lửa lớn để ngoài giòn, trong mềm, ăn không bị ngán. Sau khi rán, đậu được tẩm với gia vị, hành lá cho thơm, có vị mặn đặc trưng.
Điểm nhấn của món cháo này là cà muối, cũng do bà Oanh tự tay làm. Cà phải chọn quả loại to nhưng không già, phơi xong mới muối, nén để đảm bảo cà giòn, độ chua vừa phải và ngả vàng đẹp mắt.
Giá mỗi suất cháo đậu cà ở đây từ 15.000 đồng, tùy nguyên liệu. Nếu gọi thêm trứng muối, ca la thầu thì thực khách trả thêm 5.000-10.000 đồng.