Khách nhậu khó biết mình đang ăn chân gà thối

Chân gà không rõ nguồn gốc sau khi được 'tắm' hương liệu trở thành những món ăn đặc sản vỉa hè hút khách.

Chân gà không rõ nguồn gốc sau khi được 'tắm' hương liệu trở thành những món ăn đặc sản vỉa hè hút khách.

Mới đây, Đội quản lý thị trường số 14 (TP Móng Cái, Quảng Ninh), phát hiện ôtô tải do Vi Ngọc Sơn (31 tuổi) chở 2,4 tấn chân gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Lái xe kiêm chủ hàng khai nhận, đã mua số chân gà trên của một người đàn ông không rõ tên ở phường Hải Hoà, TP Móng Cái, đưa về tiêu thụ trong thành phố.

{keywords}

Hàng tấn chân gà thối nhập lậu bị nhà chức trách bắt quả tang.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng bắt gần 1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc tại một sơ sở kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống thuộc quận Hoàn Kiếm. Tại cơ sở có 115 thùng đựng chân gà đựng trong vỏ hộp toàn chữ Trung Quốc, trọng lượng mỗi thùng 20 kg.

Nhà chức trách thừa nhận, số vụ bắt giữ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, thực tế số lượng thực phẩm bẩn trôi nổi len lỏi vào thị trường và đang được chế biến thành các món khoái khẩu của dân nhậu.

Tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), các hàng thịt đông lạnh hút khách ầm ầm vì giá siêu rẻ. Đùi gà công nghiệp ướp đá giá bỏ mối chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Thấy chúng tôi hỏi mua chân gà về kinh doanh chân gà nướng vỉa hè, đôi vợ chồng chủ hàng lôi ra một thùng carton cỡ lớn và giới thiệu “Chân gà này làm đồ nướng rất hợp. Em xem vừa mập mạp vừa trắng nõn. Bọn chị đã làm sạch rồi, lấy về bán thôi”.

Chân gà được ướp đá, đóng thành tảng lớn trong túi nilon. Những chiếc chân gà trông rất trắng, to mập hơn hẳn so với chân gà tươi sống thông thường.

Do không phải mối quen, ban đầu chủ hàng hét giá tới 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thấy chúng tôi lưỡng lự nên chủ hàng này đon đả “Nếu em mua nhiều, giá sẽ mềm hơn”.

Điều đặc biệt là, trong số hàng chục quầy bán thịt gà tươi sống đều phân gà thành từng phần riêng để bán và tuyệt nhiên không bán chân gà.

{keywords}

Chân gà được gom từ nhiều nơi sau đó ướp đá và bỏ cho các mối.

“Chân gà bọn chị bỏ mối riêng cho các quán rồi, chỉ còn ức, đùi thôi em. Ở đây chỉ có các hàng đông lạnh mới có”, một tiểu thương cho biết.

Tại các quán chân gà nướng vỉa hè trên phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, mới đầu tối đã rất nhộn nhịp. Khách hàng phần lớn là sinh viên. Ngoài chân gà còn bán kèm ốc luộc, ốc xào, cánh gà nướng.

Giá chân gà nướng bình dân gần 10.000 đồng một chiếc, một số nơi giá chỉ hơn 12.000 đồng/cặp.

Tuyết, làm việc tại một cửa hàng kinh doanh đồ nướng tại phố Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết, chân gà nướng hiện có giá cũng khá rẻ. Chủ quán thường ướp sẵn rồi bán. “Trước đây, mình chẳng bao giờ ăn loại chân gà nướng này nhưng bị bạn bè rủ rê nên cũng nghiền luôn. Từ lúc làm việc ở đây thấy người ta làm nhiều khi không đảm bảo vệ sinh cũng sợ”, Tuyết chia sẻ.

Theo nhân viên này, các cửa hàng kinh doanh đồ nướng vỉa hè ở đây đều nhập về rất nhiều chân gà đông lạnh, thậm chí có đợt chân gà bốc mùi vãn được xử lý để bán cho khách. "Chân gà ôi, thối vẫn được bán cho khách, Chỉ cần xử lý tẩy mùi sau đó sơ chế và tẩm ướp gia vị, hương liệu rồi nướng là được món ăn ngon. Khi chân gà lên đĩa, khách nhậu không bao giờ biết mình đang ăn chân gà thối", Tuyết cho biết.

“Thấy mọi người cứ khen chân gà nướng ngon thế nhưng mình chẳng bao giờ ăn những thứ đó vì không có lợi cho sức khỏe. Trước đây, nhiều quán cũng đã bị phát hiện dùng chân gà thối, lừa người ăn”, Thủy, SV ĐH Điện lực Hà Nội cũng cho hay.

Đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm của chân gà, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bác khoa Hà Nội) cho biết, chân gà nếu muốn đưa ra thị trường cần phải được dồn thành số lượng lớn. Nếu quá trình bảo quản không đảm bảo rất dễ bị thối khiến vi sinh vật sinh sôi, phát triển và tiết ra các độc tố.

Ở nhiệt độ cao, vi sinh vật có thể bị tiêu diệt hoàn toàn song độc tố không hề biến mất. Đó là chưa kể khi xử lý mùi, các nhà hàng, quán ăn còn sử dụng các hóa chất độc hại gây nên các bệnh mãn tính và phá hủy các bộ phận trong cơ thể như gan, thận…

Ông Thịnh khuyến cáo không nên ăn ăn chân gà nướng vỉa hè. Rất khó nhận biết được mùi hôi thối bởi chân gà được chiên rán ở nhiệt độ cao trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

(Theo Viet Q)

tin nổi bật

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Với giá trị kinh tế cao, cây mộc hương đã trở thành cây làm giàu của nông dân xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Giá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục 'đốt' túi tiền dân

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng trong nước vào ngày 23/5 có thể tăng tới 700 đồng/lít, đưa giá xăng vượt mốc 30.000 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ tư giá xăng tăng liên tiếp.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.