Ralph (nhiếp ảnh gia) và Sam (chủ cửa hàng thời trang) đều đến từ Manila (Philippines), hiện hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.
Cặp đôi vừa có chuyến du lịch Việt Nam cách đây không lâu và dành 2 ngày khám phá Hà Nội, trải nghiệm các món mà theo họ là nhất định phải thử khi ghé thăm nơi đây, trong đó có phở.
Địa điểm mà Ralph và Sam tìm tới là quán phở có tiếng nằm trên phố Ấu Triệu (quận Hoàn Kiếm).
Quán không treo biển hiệu nhưng luôn đông khách, trở thành địa chỉ ăn uống quen thuộc của người dân phố cổ lẫn du khách nước ngoài suốt nhiều năm nay.
Quán từng được Michelin trao giải Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng), năm 2023.
Điểm ấn tượng đầu tiên của Ralph khi đến quán phở Michelin này là nồi nước dùng lớn, sôi sùng sục đặt ngay trước cửa. Bên cạnh là chủ quán đang thoăn thoắt trụng bánh phở, xếp thịt bò phục vụ thực khách tới ăn.
Dù tới sớm nhưng Ralph và Sam nhận thấy lượng khách tới ăn phở khá đông. Họ quyết định ngồi ghế nhựa ngoài vỉa hè để có trải nghiệm thú vị và dân dã.
Cặp đôi đến từ Philippines gọi 2 suất phở tái và 1 đĩa quẩy, hết tổng 140.000 đồng.
Theo quan sát của Sam, món phở được phục vụ đầy đặn và có hình thức bắt mắt. Phần thịt tái đỏ hồng, được chế biến độc đáo bằng cách bằm sơ, đập dập, dàn mỏng rồi đặt lên trên phần bánh phở mềm và chan nước dùng nóng hổi.
Khi thưởng thức, nữ du khách người Philippines bất ngờ vì thịt bò rất mềm, miếng to nhưng được thái mỏng vừa ăn. Còn sợi phở mịn, nước dùng béo ngậy đậm đà.
Về phía Ralph, anh liên tục thốt lên “trông thật tuyệt”, “ngon quá”, thể hiện sự thích thú trước món phở Michelin.
Vị khách nhận xét, khi nêm nếm thêm nước cốt chanh và tương ớt, hương vị nước dùng thay đổi đáng kể và món phở trở nên “ngon, hấp dẫn hơn”.
“Bạn hãy nhớ đến sớm vì quán chỉ phục vụ phở vào buổi sáng”, anh nói.
Trên kênh YouTube cá nhân, Ralph và Sam cũng đăng tải video về trải nghiệm ăn phở Michelin ở Hà Nội kèm lời giới thiệu đây là một trong những món ăn đường phố mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam.
Được biết, quán phở mà Ralph và Sam ghé thăm nằm sát Nhà thờ Lớn Hà Nội. Chủ quán là bà Ngô Thị Phi Nga (65 tuổi).
Khác với hầu hết quán phở Hà Nội sử dụng nước dùng trong, món phở của gia đình bà Nga có nước dùng màu đục, béo ngậy, được ninh từ xương bò suốt 24 giờ.
Theo bà Nga, nước dùng phở ở quán không dùng quế, hồi mà gia giảm với nước mắm ngon, gừng nướng.
Quán phục vụ 2 loại phở là phở bò chín, giá 55.000 đồng/bát và phở bò tái, giá 65.000 đồng.
Khi khách gọi phở tái, bà Nga bốc phần thịt bò sống đặt lên thớt gỗ, đập dập rồi miết mỏng, khéo léo đặt thịt vào bát và đổ nước dùng sôi sùng sục lên trên.
Cách làm này khác với nhiều nơi, thường cho thịt bò nhúng vào nồi nước, trước khi cho ra bát.
"Đa phần các quán sẽ chần thịt nhưng tôi không làm vậy. Cách của nhà tôi giúp giữ được độ ngọt của thịt. Tuy nhiên thịt phải đảm bảo sạch, tươi", bà Nga chia sẻ.
Ảnh: Ralph & Sam