Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống.

Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng nằm trên đường số 10, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức.

Vị khách người Anh cho biết, địa điểm này là do một người bạn Việt Nam sống gần đó giới thiệu. Quán chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng từ thịt gà của phố cổ Hà Nội, trong đó hút khách nhất là phở gà.

khach tay an pho ga o TPHCM.png
Joe tìm đến một nhà hàng địa phương ở Thủ Đức, TPHCM để thưởng thức phở gà

Khi tới đây, Joe khá bất ngờ vì không gian thiết kế rộng rãi với khu vực quầy bếp mở, du khách có thể trực tiếp quan sát quá trình đầu bếp chuẩn bị món ăn.

“Đứng từ đây, bạn có thể thấy khay thịt gà đã được xé nhỏ, trông rất tuyệt. Còn phần cánh được để riêng, màu da vàng giòn.

Nhìn qua cũng thấy gà rất chất lượng. Có lẽ đó là lý do bạn tôi nói phở gà ở đây rất ngon, mới nhìn thôi đã đoán được hương vị sẽ hấp dẫn”, Joe nói.

khach Tay an pho ga o TPHCM.gif
Vị khách Tây thích thú quan sát khu vực quầy bếp mở

Tại quán, anh gọi một suất phở gà đùi, kèm quẩy. Khi tô phở nóng hổi được bưng ra, vị khách Tây liên tục thốt lên “ngon quá”.

“Hãy nhìn vào độ trong của nước dùng, dường như là đặc trưng của món phở kiểu miền Bắc. Nước dùng trong vì được chế biến đơn giản hơn, không nêm nếm cầu kỳ nguyên liệu”, Joe nói.

Anh nhận xét thêm, phần thịt đùi gà đã được rút xương và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, lớp da vàng óng trông rất hấp dẫn.

khach Tay an pho ga o TPHCM 2.gif
Du khách người Anh ấn tượng với nước dùng trong, thịt gà mềm với lớp da giòn, vàng óng

Trước khi thưởng thức, Joe vắt chút nước chanh và thêm vài lát ớt cay vào phở. Vị khách người Anh thừa nhận rất muốn trở lại Việt Nam thêm nhiều lần vì lý do duy nhất là muốn được thưởng thức các món ngon nức tiếng, ví dụ như món phở gà phố cổ này.

“Sợi phở dẹt kiểu miền Bắc trông khá giống mỳ gạo, có độ mềm mượt. Dù tôi ăn bánh phở luôn, không húp cùng nước dùng nhưng vẫn thấy ngon và cảm nhận được chút beo béo đọng lại từ lớp da gà bám vào”, anh nêu cảm nhận.

Vị khách cũng đánh giá cao hương vị nước dùng, khen ngon đậm đà, dậy mùi thơm và vị ngọt tự nhiên từ nước luộc gà và xương ninh.

Còn thịt gà luộc vừa chín tới nên có độ dai, mềm mọng và anh nghĩ đó là gà thả vườn nên thịt săn chắc.

“Thịt gà ngon đến mức khó tin, không giống những món gà bạn thưởng thức ở nhà.

Thành thật mà nói, hương vị gà ở đây ngon gấp trăm lần vì cách luộc đặc biệt giúp thịt thấm đượm gia vị và có độ ngọt thanh tự nhiên”, anh bày tỏ.

khach Tay an pho ga o TPHCM 0.gif
Vị khách Tây thưởng thức món phở gà

Vì quá ấn tượng với hương vị món phở gà phố cổ, Joe thưởng thức hết suất ăn, thậm chí dùng thêm quẩy nhúng vào phần nước dùng ít ỏi còn lại.

Anh cho biết, tổng bữa ăn hết 105.000 đồng, kèm 1 cốc cà phê và quẩy. Anh đoán món phở gà đùi có giá 70.000 đồng hoặc 80.000 đồng và thấy hài lòng vì số tiền bỏ ra hoàn toàn xứng đáng với chất lượng bữa ăn mà bản thân vừa thưởng thức.

“Đây thực sự là món phở ngon nhất tôi từng ăn và có lẽ tôi sẽ quay lại đây để thưởng thức lần nữa”, Joe cho hay.

Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Nguyễn Thanh Thúy – chủ quán phở gà mà Joe ghé thăm cho biết, quán mở cửa được 5 năm, chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng từ thịt gà của phố cổ Hà Nội như phở gà, miến gà,…

phở gà phố cổ.jpg
Món phở gà chuẩn vị phố cổ Hà Nội của gia đình chị Thúy ở TPHCM

Trong đó, phở gà là món được đông đảo thực khách bản địa và du khách nước ngoài yêu thích, giá từ 50.000 – 80.000 đồng/bát (tùy loại gà xé, gà đùi hay gà cánh).

Theo chị Thúy, nguyên liệu đầu vào được chị tuyển chọn kỹ lưỡng. Các thực phẩm tươi như gà, bánh phở, hành, rau thơm được chị mua tại TPHCM, còn đồ khô như gạo, miến, măng, nấm nhập từ Hà Nội.

“Gà phải chọn loại gà mái đẻ 1 lứa, nuôi bằng thóc, trọng lượng 1,7 – 1,9 kg/con (sau làm sạch) để luộc xong có độ mềm, thơm với lớp da giòn, vàng óng.

Bánh phở được sử dụng là bánh phở kiểu Bắc tráng mỏng, cắt sợi nhỏ. Các loại nước chấm là gia đình tự nấu theo công thức riêng, đảm bảo mang đến cho thực khách món phở gà chuẩn vị phố cổ”, chị Thúy chia sẻ.

phở gà phố cổ 0.jpg
Món miến gà măng mọc cũng được thực khách yêu thích

Nữ chủ quán cũng tiết lộ, nước dùng được ninh hoàn toàn từ xương gà trong 12 giờ, cam kết không sử dụng mì chính.

Trung bình các ngày thường, quán ăn của gia đình chị Thúy phục vụ hết khoảng 50 con gà, cuối tuần khoảng 80 con.

Ảnh: JoeyP, Phở gà Phố Cổ