Dion và Kim (đến từ Úc) bắt đầu hành trình khám phá Đông Nam Á từ cuối năm 2022, sau khi họ quyết định nghỉ việc và bán hết tài sản để theo đuổi đam mê du lịch khắp thế giới.
Cặp đôi hiện dừng chân ở Việt Nam với nhiều chuyến đi trải nghiệm ẩm thực từ Nam ra Bắc.
Trong video gần đây đăng tải trên YouTube, Dion và Kim tiết lộ đã đến TP Thanh Hóa và ghé một quán ăn có tiếng tại địa phương để thưởng thức các món ngon nơi đây.
Quán nằm trên đường Lê Hữu Lập, chuyên phục vụ các món nem đặc trưng xứ Thanh như nem chua, nem nướng, nem cuốn, nem núi,… Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của đông đảo người dân quanh vùng lẫn khách thập phương.
Kim cho biết, thực đơn của quán rất phong phú, gồm nhiều món khác nhau và phục vụ số lượng theo nhu cầu của thực khách.
Sau khi tham khảo gợi ý của một vị khách trẻ ngồi phía đối diện, họ quyết định gọi 5 món, gồm nem chua, nem cuốn (hay còn gọi nem bì, gỏi cuốn), nem nướng, chả tôm chiên và chả phòng (miền Bắc gọi là chả nem, nem rán).
Trong đó, nem chua có giá 5.000 đồng/chiếc, nem cuốn 7.000 đồng/chiếc, nem nướng 20.000 đồng/nắm, chả tôm chiên 15.000 đồng/xiên và chả phòng 10.000 đồng/chiếc.
“Chúng tôi đã gọi một vài món và cảm thấy giống như một bữa tiệc với khá nhiều đồ ăn ngon”, Kim miêu tả.
Để có trải nghiệm như người bản địa, cặp đôi lần lượt nếm thử các món, từ nem chua, nem cuốn đến nem nướng, chả phòng và chả tôm chiên.
Họ nhận xét mỗi món có một hương vị riêng. Trong đó, nem chua có vị chua dịu từ thịt lợn lên men, nem cuốn tươi mát với phần bì giòn hấp dẫn.
“Chả phòng và chả tôm chiên trông khá giống nhau, đều có vị đậm đà từ thịt và tôm nhưng vỏ chả tôm mềm hơn”, Kim nêu cảm nhận.
Trong các món đã thưởng thức, 2 vị khách Úc thừa nhận nem nướng là món họ yêu thích nhất, ấn tượng hơn cả nem cuốn, nem chua vì hương vị lạ miệng, hấp dẫn.
“Thành thật mà nói, thoạt nhìn bề ngoài món nem nướng trông có vẻ hơi kỳ lạ nhưng khi thưởng thức, tôi lại cảm nhận được vị mặn, beo béo rất ngon”, Kim cho hay.
Chung nhận định, Dion cho rằng, ban đầu anh không mong đợi món nem nướng nhưng khá bất ngờ khi nếm thử hương vị đặc sản này.
“Hôm qua chúng tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu các món sẽ thưởng thức khi đến Thanh Hóa. Và chúng tôi thấy nem nướng được giới thiệu như một đặc sản phải thử ở địa phương.
Tôi rất ngạc nhiên vì không nghĩ những miếng thịt lợn và bì sau khi được tẩm ướp gia vị rồi đem nướng lại có hương vị bất ngờ đến vậy”, Dion bày tỏ.
Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Hoàng Đình Đệ (sống ở xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân) cho biết, gia đình anh có nghề làm nem nướng nhiều năm tại địa phương.
Nem nướng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt lợn, bột thính, gia vị (bột canh, hạt tiêu, tỏi), lá ổi hoặc lá đinh lăng,...
Theo anh Đệ, để làm nem nướng ngon cần nhiều yếu tố. Trong đó, việc chọn thịt được xem là công đoạn quan trọng nhất.
Thịt lợn ngon nhất khi vừa mổ xong, còn hơi ấm và là phần nạc thăn hoặc mông vai. Nếu muốn nem giòn hoặc dễ ăn hơn, người ta có thể pha thêm chút mỡ hoặc bì lợn (da).
Đặc biệt, thịt mua về không được rửa, phải để ráo khô và ướp bằng bột canh thay vì nước mắm, giúp nem không bị chảy nước. Nếu thịt ẩm ướt sẽ làm nem bị hỏng, có mùi chua, nhanh ôi thiu.
Nem ngon và dậy mùi vị hấp dẫn nhất khi được nướng vùi trong than tro củi. Quá trình nướng cũng cần chú ý thời gian, sao cho gói nem cháy sém phần lá chuối bọc bên ngoài nhưng không bị cháy bên trong.
“Nem nướng đạt chuẩn nếu có độ ráo, không bị chảy nước, vị chua dịu, hơi cay của ớt và tiêu, dậy mùi thơm của tỏi, thính, lá đinh lăng cùng mùi lá chuối cháy sém.
Nem nướng vừa đủ lửa sẽ giữ được độ ẩm, giúp thịt mềm, không bị khô”, anh Đệ chia sẻ.
Ảnh: Dion & Kim