Khánh Hoà cấm chủ đầu tư 129 dự án bán BĐS du lịch cho người nước ngoài

 - BĐS du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014, do vậy khi các chủ đầu tư đưa loại hình này vào kinh doanh, Sở Xây dựng Khánh Hoà yêu cầu phải tuân thủ theo Luật Kinh doanh BĐS. 

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản số 4436/SXD-QLN ngày 12/12/2019 yêu cầu 129 chủ đầu tư dự án BĐS du lịch trên địa bàn thực hiện mua bán BĐS du lịch theo đúng quy định của pháp luật.
 
Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án BĐS du lịch, tập trung chủ yếu tại TP. Nha Trang và khu vực Bãi Dài, Cam Lâm, Cam Ranh. Trong số này có nhiều dự án cho phép chủ đầu tư được bán BĐS du lịch.
 
BĐS du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh theo Luật Nhà ở năm 2014. Do vậy, khi đưa loại hình BĐS này vào kinh doanh mua bán, chủ đầu tư phải tuân thủ Luật Kinh doanh BĐS năm 2014.
 
Cụ thể, chủ đầu tư không được bán BĐS du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch…) cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua BĐS du lịch để làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng công năng sử dụng.
 
Sở Xây dựng Khánh Hoà yêu cầu chủ đầu tư 129 dự án trong quá trình triển khai dự án, kinh doanh BĐS du lịch phải thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ về dự án theo quy định.
 
Chủ đầu tư một số dự án BĐS du lịch lớn được Sở Xây dựng Khánh Hoà nêu tên là: Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang (chủ đầu tư Khu du lịch và giải trí Nha Trang – Diamond Bay Condotel Resort), Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang (chủ đầu tư khu resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, khu du lịch Đỉnh Vàng – Cam Ranh), Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh (chủ đầu tư dự án du lịch – dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh, dự án Phân khu VII- CLB Golf), Công ty CP Vinpearl…

{keywords}
Sở Xây dựng Khánh Hoà cấm chủ đầu tư 129 dự án bán BĐS du lịch cho người nước ngoài.

Trước đó, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hoà (Công ty Khánh Hoà) và Công ty TNHH Cat Tiger Khareal dừng bán nhà ở hình thành trong tương lai.
 
Với dự án chung cư Napoleon Castle 1 của Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, tháng 12/2018 Sở Xây dựng Khánh Hoà có văn bản xác định các căn hộ tại dự án này hiện đã thế chấp ngân hàng.
 
Việc ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đến Sở Xây dựng.
 
Tuy nhiên, đến ngày 4/11/2019 Công ty TNHH Cat Tiger Khareal vẫn chưa gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất giữa bên mua nhà và bên nhận thế chấp theo yêu cầu. Trong khi đó, đến cuối tháng 9/2019, chủ đầu tư này cho biết đã bán 655 căn hộ tại dự án.
 
Còn với dự án Khu đô thị Ven Sông Tắc của Công ty Khánh Hoà, ngày 19/9/2019 Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư này báo cáo cụ thể 2 đồ án quy hoạch liên qua đến dự án để làm rõ có hay không việc điều chỉnh thay đổi diện tích đất, diện tích sàn nhà ở… đối với các căn nhà được thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.
 
Hết thời hạn báo cáo, Sở Xây dựng Khánh Hoà vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Công ty Khánh Hoà kèm theo hồ sơ liên quan. Do đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư này dừng bán BĐS hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị Ven Sông Tắc.

Phải bàn giao Nhà ở Xã hội Hoàng Quân Nha Trang cho khách hàng trước Tết Nguyên đán

Phải bàn giao Nhà ở Xã hội Hoàng Quân Nha Trang cho khách hàng trước Tết Nguyên đán

Sau 9 lần thất hứa, cam kết với đoàn kiểm tra của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại dự án Nhà ở Xã hội Hoàng Quân (HQC Nha Trang), đại diện chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao trước khối nhà B2 cho khách hàng trước ngày 15/1/2020 tới đây.

Phương Anh Linh

tin nổi bật

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.

Tạo ‘đòn bẩy’ cho bất động sản du lịch phục hồi sau đại dịch

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, cần những nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thị trường tháo gỡ khó khăn, đi vào quỹ đạo phát triển.

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, phải đặt ‘cọc’ 20% giá khởi điểm

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn gặp khó khi tách thửa đất ở

So với trước đây, quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào tháo gỡ những vướng mắc. Tuy vậy, không ít người dân vẫn gặp khó khăn khi tách thửa đất ở.

Cơ hội cho Hòn Thơm sánh vai cùng những hòn đảo thiên đường lừng danh thế giới

Sánh ngang với Bora Bora, Monaco hay Maldives, đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với thiên nhiên mỹ lệ, nay đang trên hành trình trở thành “thiên đường nhân gian”, khi quy tụ những công trình đỉnh cao mang đến những rung cảm tinh tế.