Khi nước thải từ trang trại lợn cách chỗ cấp nước sinh hoạt vài km

 Cùng 1 đoạn sông có thể vừa dùng để tưới tiêu, vừa dùng cho hoạt động giao thông lại vừa phục vụ nước ăn uống. Vấn đề an ninh nguồn nước ở Việt Nam còn lỏng lẻo.

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), TS Hoàng Dương Tùng chia sẻ, tại các quốc gia phát triển, vùng cấp nước sinh hoạt được phân định rõ ràng, được bảo vệ nghiêm ngặt bằng hàng loạt biện pháp kỹ thuật.

Ở Việt Nam chưa có quy hoạch nguồn nước, 1 đoạn sông có thể vừa dùng để tưới tiêu, vừa dùng cho hoạt động giao thông lại vừa phục vụ nước ăn uống.

{keywords}
Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng

"Có nơi nước xả thải từ trang trại lợn chỉ cách nơi cấp nước sinh hoạt vài cây số. Đây là lỗ hổng lớn nhất trong quản lý nguồn nước hiện nay” - ông Tùng nói. 

Cần quan trắc đầu nguồn

Ông Tùng cho hay, Việt Nam hiện quản lý nguồn nước theo quy chuẩn. Tùy vào mục đích sử dụng như nước dùng cho mục đích ăn uống, giao thông, tưới tiêu, thủy sản sẽ áp dụng các quy chuẩn khác nhau.

{keywords}
An ninh nguồn nước còn lỏng lẻo. Ảnh: SOS

Nước dùng cho ăn uống đang áp dụng quy chuẩn cao nhất (QCVN 01 của Bộ Y tế với 107 chỉ tiêu). Điều đó cho thấy chúng ta đặt chất lượng nước ăn uống là quan trọng nhất.

Cùng 1 lưu vực sông nhưng do mục đích sử dụng khác nhau nên quy chuẩn của mỗi đoạn sông lại có sự khác biệt.

Tuy nhiên, việc quy hoạch xác định mục đích sử dụng nước các lưu vực sông, vùng nào là tưới tiêu, vùng nào là thủy sản, vùng nào là nước sinh hoạt lại chưa có. Việc quy hoạch sử dụng nguồn nước chưa có ở cấp quốc gia, một số vùng mới có, địa phương nơi có nơi không. 

{keywords}
Cùng một lưu vực sông nhưng mục đích sử dụng mỗi đoạn khác nhau dẫn tới hệ quy chuẩn có sự khác biệt

“Chúng tôi đã khảo sát và nhận thấy nhiều mâu thuẫn. Chúng ta quản lý sông ngòi theo lưu vực nên đoạn trên dùng nước tưới tiêu, nông nghiệp, dưới lại dùng cho nước sạch sinh hoạt, điều này rất mâu thuẫn. Có xác định được mục đích sử dụng mới quan trắc, so sánh theo quy chuẩn nào và có ô nhiễm hay không", TS Hoàng Dương Tùng nói.

Nguyên Phó tổng cục trưởng cho hay, việc quản lý nguồn nước mặt cho nước sạch còn rất lỏng lẻo, không xác định được cụ thể vùng nào là vùng cấp nước sạch. Nước khác quản lý rất chặt. Vùng cung cấp nước ăn phải có quan trắc, hệ thống an toàn, ứng phó sự cố.

WHO cũng đã khuyến cáo để có giải pháp an toàn cho vùng nước uống; phải có hệ thống quan trắc; đặt quan trắc ở đâu, bao nhiêu, như thế nào, sự cố xảy ra thì làm như nào chứ không phải sau 1 tuần xảy ra sự cố mới ngăn chặn…

"Rõ ràng tôi có cảm giác chưa có quy trình hoặc có mà thực hiện chưa tốt, trong đó có cả việc chúng ta chưa có biện pháp xác định vùng nào là vùng tưới tiêu, nước sinh hoạt. Hàng trăm thông số như vậy, không phải thông số nào cũng quan trắc tự động được", ông Tùng nói. 

{keywords}
Theo TS Hoàng Dương Tùng, cần rà soát tổng thể các nguồn thải ở thượng nguồn, đặt trạm quan trắc đánh giá chất lượng nguồn nước

Những khu vực sử dụng, quy hoạch phân vùng nước sạch cần công bố ngay những sông suối đó và có phương án bảo vệ an toàn vùng cấp nước đầu nguồn.

Không chỉ sông Đà mà sông Đuống, sông Hồng, sông Đồng Nai... phải kiểm tra ngay lại, phải triển khai các biện pháp an toàn tối đa, phải rà soát ngay các khu vực đó.

Thứ 2, cần tổng rà soát nguồn thải. Tại khu vực quy hoạch cấp nước sạch sinh hoạt, cần xác định các nguồn thải ở xung quanh, đơn vị nào không tuân thủ yêu cầu thì phải cương quyết di dời đi chỗ khác.

Kiểm soát váng dầu thải từ tàu bè trên sông

{keywords}
Trung tâm SOS khuyến cáo kiểm soát nguồn váng dầu thải từ hoạt động tàu bè trên sông

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khuyến cáo: Việc đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà sẽ không là phải là trường hợp duy nhất nếu chúng ta không thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa. 

Bộ GTVT đã ban hành thông tư 20/VBHN-BGTVT ngày 19/11/2013 qui định các phương tiện thủy nội địa không được xả nước nhiễm dầu đáy tàu ra ngoài môi trường mà phải lắp đặt máy phân ly dầu nước, hoặc bố trí két/thùng chứa nước thải nhiễm dầu (nếu công suất máy thủy dưới 220kW) đưa lên bờ xử lý.

Tuy nhiên quy định này rất khó kiểm soát, các phương tiện thường bơm nước nhiễm dầu trực tiếp ra sông.

Chưa kể nguy cơ tàu thuyền chở hàng hóa là hóa chất nguy hiểm bị va đâm thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa. 

{keywords}
Lưới ngăn váng dầu khuếch tán. Ảnh: SOS

Bồn chứa ngầm của các cửa hàng xăng dầu, các tàu kinh doanh xăng dầu trên mặt nước cũng tiềm ẩn sự cố.

"Hiện nay việc quản lý hoạt động của các cơ sở sử dụng xăng dầu còn rất lỏng lẻo. Chính quyền địa phương cần rà soát tất cả các điểm nguy cơ dọc 2 bên gần bờ sông Đà, kiểm tra tuổi thọ, chất lượng bồn chứa ngầm các cửa hàng xăng dầu, hoạt động của các nhà máy trong lưu vực sông. 

Bên cạnh đó, cần tiến hành các biện pháp phòng ngừa chủ động như lắp đặt phao quây dầu cố định trước cửa lấy nước cùng với màng lọc dầu chuyên dụng SOS-1 có khả năng giữ lại các hạt dầu khuếch tán chìm trong nước.

Ngoài ra, cần lắp đặt hệ thống quan trắc tại khu vực lấy nước vào nhà máy cũng như trên thượng nguồn để có thể cảnh báo kịp thời khi phát hiện bất thường. Việc này cần được làm gấp rút vì đây là vấn đề an ninh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người dân", Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam trăn trở. 

Sự cố nước sạch sông Đà và AB Mauri Đồng Nai: 1 câu chuyện, 2 số phận

Sự cố nước sạch sông Đà và AB Mauri Đồng Nai: 1 câu chuyện, 2 số phận

 Một câu chuyện ở đây là cùng một sự cố môi trường. Còn 2 số phận, đó là cách hành xử của xã hội. 

Thái Bình

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.