Khi Shark cũng đi gọi vốn đầu tư

Từng lên Shark Tank để tìm startup tiềm năng rót vốn, nhưng giờ đây chính Shark lại đang đi tìm nhà đầu tư để cứu mình.

Số phận những startup

Theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch EGroup, Chủ tịch Apax Holdings, công ty mẹ của Apax English từng tham gia chương trình trong 2 mùa. Khi đó ông Thuỷ cũng là một Shark có tỷ lệ đầu tư vào startup cao.

Soya Garden là startup mà ông Thuỷ tâm huyết khi rót vốn lên tới 15 tỷ đồng, bao gồm quyền kiểm soát tài chính của doanh nghiệp lẫn sở hữu 45% cổ phần với 4 tỷ đồng và 11 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu.

Trên thực tế, ông Thủy đầu tư 20 tỷ đồng vào dự án. Năm 2019, Egroup nâng mức đầu tư thành 45 tỷ cho Soya Garden. Tháng 4/2019, tập đoàn này tiếp tục công bố đầu tư thêm 55 tỷ, nâng tổng mức đầu tư lên 100 tỷ đồng, biến Soya Garden trở thành một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất Shark Tank Việt Nam từ trước đến nay.

Sau khi mở rộng nhanh chóng, đến năm 2020 do ảnh hưởng của dịch, Soyga Garden đã phải cho đóng loạt cửa hàng. Trên trang web của Soya Garden, chuỗi này chỉ còn 4 điểm bán tại Hà Nội, trong đó có một cửa hàng nhượng quyền. 

Soya Garden đóng cửa hàng loạt. (Ảnh: Duy Anh)

We Escape, một startup khác do ông Thuỷ rót vốn đã đóng cửa từ năm 2022. Startup gọi vốn thành công 5 tỷ đồng đổi lấy 36% từ Shark Thủy. Thực tế, ông Thủy đã đầu tư gấp 6 lần cam kết, khi chi 30 tỷ đồng để sở hữu 70% cổ phần, 30% cổ phần còn lại thuộc về những nhà sáng lập của mô hình kinh doanh này.

Trong suốt 2 năm dịch, chi phí mặt bằng quá lớn đã tác động nặng nề đến We Escape. Hệ thống phải đóng hơn một nửa số cửa hàng và chính thức gục ngã.

Nhà hàng chay Pema, một startup được Shark Thủy từng bỏ ra 3 tỷ đồng để đổi lấy 80% cổ phần, cũng đã đóng cửa vì đại dịch.

Shark gọi vốn cho mình

Tăng trưởng nóng, chủ quan trên đà chiến thắng, chính doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thủy gặp khó khăn. Trong cuộc trò chuyện của báo Vietnamnet, ông Thuỷ cho hay, mỗi tháng chi phí hoạt động của chuỗi tiếng Anh khoảng hơn 100 tỷ đồng. Trong 6 tháng, doanh nghiệp tổn thất gần 1.000 tỷ đồng. 

“Thời điểm này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính. Tôi cũng không lường hết được những khó khăn như vậy khi hệ thống giáo dục của mình mất gần 3 năm đóng cửa”, ông nói.

Theo ông Thuỷ, trước dịch, năm 2019, doanh nghiệp tăng trưởng nóng, đầu tư rất nhiều tiền để mở mới trung tâm. Vài tháng sau, Covid-19 xảy ra và trung tâm đóng cửa.

Ông Thuỷ đang tìm kiếm nhà đầu tư cho mình. 

Lĩnh vực giáo dục khác biệt. Chuỗi Soya Garden theo tiêu chí, cứ một cơ sở đạt hiệu suất và các chỉ số cơ bản, sẽ mở thêm cơ sở thứ hai. Khi dịch xảy ra, ông cắt chuỗi nhanh, chấp nhận thua lỗ. Việc đó không ảnh hưởng đến khách hàng.

Với chuỗi giáo dục tiếng Anh, việc học cần được đảm bảo liên tục cho học viên. Phụ huynh đăng ký học trong nhiều năm nên phải duy trì hệ thống. Doanh nghiệp tồn đọng nhiều công nợ từ giai đoạn Covid-19 nên bị ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của các trung tâm. Công nợ với các chủ cho thuê mặt bằng chưa đàm phán được. Sau dịch Covid-19, trung tâm bị thiếu giáo viên, đặc biệt là ở tỉnh thành. 

Ông Thủy cho biết, ông đang làm việc với các Quỹ đầu tư nhưng việc này không thể nhanh được. Một số nhà đầu tư thoả thuận mở trung tâm, phía ông Thuỷ tham gia vận hành.

“Dịch Covid-19 xảy ra là cú nặng nhất trong cuộc đời khởi nghiệp kinh doanh của chúng tôi. Đáng nhẽ, chúng tôi phải phản ứng tốt hơn”, ông Thuỷ nói.

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt ngân hàng thay 'sếp lớn' trong năm 2022, giá cổ phiếu biến động ra sao?

Năm 2022, hoạt động cơ cấu nhân sự cấp cao của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt vào những tháng cuối năm.