Lấn sân sang bất động sản, bài học từ Apax, Mai Linh

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Nợ nần 

Là doanh nghiệp taxi, Mai Linh từng gặp cú sốc vì đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Mai Linh huy động 500 tỷ đồng nhàn rỗi của khoảng 800 cá nhân, với lãi suất 18-25%/năm, chủ yếu vay ngắn hạn 1-2 năm. Tập đoàn này không tham gia đầu tư bất động sản đơn thuần, mà đầu tư nhà xưởng, trụ sở văn phòng phục vụ cho hoạt động vận tải. 

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh, từng thừa nhận, doanh nghiệp tính toán mua bất động sản giá rẻ, khi thị trường đi lên bán kiếm lời. Không ngờ thị trường xấu bị chôn vốn, ảnh hưởng tới tài chính và hoạt động của công ty.

Mai Linh quyết tâm thực hiện cả tái cấu trúc hoạt động cũng như chiến lược. Công ty con tại các tỉnh chuyển thành chi nhánh trực thuộc, bán bớt tài sản là bất động sản, sử dụng trụ sở thuê, sắp xếp lại công việc, giúp tiết kiệm chi phí và xoay xở nguồn tiền.

Dự án đầu tư của Apax Holdings (Ảnh màn hình)

Sau nhiều năm, gánh nặng nợ nần vẫn đeo bám Mai Linh. Đến năm 2018 và 2019, tình hình hoạt động kinh doanh của Mai Linh còn lâm vào tình trạng khó khăn hơn. Mai Linh tiếp tục tái cấu trúc lại chiến lược phát triển của cả tập đoàn. 

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021, Mai Linh ghi nhận khoản lỗ sau thuế 271 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 185 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự như Mai Linh, Apax Holdings - thành viên của Egroup - công bố chiến lược đầu tư vào bất động sản giáo dục.

Điều này được thể hiện qua động thái rót tiền mua hơn 7.000m2 đất ở phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) từ năm 2019 để phục vụ dự án xây dựng trường liên cấp.

Trên trang web, Apax Holdings cũng đưa tin huy động vốn của nhà đầu tư 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Theo báo cáo tài chính quý III/2022 của Apax Holdings, doanh nghiệp có khoản 423 tỷ đồng được thuyết minh là khoản đặt cọc cho việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển Dự án khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian đặt cọc 450 ngày, khoản đặt cọc được gia hạn đến 31/12/2022. 

Nói về việc lấn sân sang bất động sản, tại chương trình Đối thoại của VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Egroup, cho hay: “Nhiều nhà đầu tư hỏi chúng tôi, anh có tài sản thật gì không. Đây cũng là phần mà tôi rất suy nghĩ. Chúng tôi làm giáo dục thì thiên nhiều về chuỗi, về người dùng. Vì thế, chúng tôi có suy nghĩ, hay là mình tạo ra sản phẩm gì đó có tài sản thật, cân bằng được cột tài sản của công ty, tạo cho nhà đầu tư sự yên tâm hơn”.

Ông chủ Anh ngữ Apax thừa nhận nôn nóng, chủ quan trên đà chiến thắng

Quay về ngành nghề chính

Từ đầu tháng 11/2022, cổ phiếu IBC của Apax Holdings liên tục giảm sàn. Theo báo cáo tài chính quý III/2022, Apax Holdings ghi nhận nợ phải trả 3.190 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ của Apax Holdings là rất lớn nếu so với quy mô vốn điều lệ hơn 830 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần trong 9 tháng đầu năm âm 333 tỷ đồng.

Động thái tái cấu trúc của Apax English diễn ra sau khi hệ thống này gặp nhiều rắc rối từ phía nhà đầu tư. Apax English là công ty con của Apax Holdings (IBC), với tỷ lệ nắm giữ 66,36%. 

Ông Thuỷ cho hay đang tập trung tìm giải pháp để vực kinh doanh lên. Ông đã dành nhiều thời gian đến các cơ sở kinh doanh, tiếp xúc với các quỹ đầu tư để có lộ trình cải thiện về tài chính, từ đó có hướng đáp ứng nghĩa vụ với các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp tập trung vào các mảng lõi, đó là giáo dục tiếng Anh. “Tựu trung lại, tập trung, tập trung và tập trung vào câu chuyện kinh doanh lõi”, đó là bài học mà ông Thuỷ rút ra.

Theo ông Phan Xuân Cần, chuyên gia tư vấn các thương vụ chuyển nhượng dự án, các doanh nghiệp có thể đang ở một lĩnh vực khác, tham gia vào đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, bất động sản không phải dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp mới, nên hết sức thận trọng. Câu chuyện đầu tư bất động sản của Mai Linh vẫn là bài học.

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.