Cận Tết, thị trường linh vật "khỉ mạ vàng" lên ngôi. Cùng dạo qua các cửa hàng để nghe tư vấn về "muôn hình vạn dạng" của món quà đặc biệt này.

Những năm gần đây, thị trường quà Tết nhộn nhịp bởi các mặt hàng "mạ vàng" dùng làm quà biếu. Năm Thân, linh vật "khỉ mạ vàng" lên ngôi với rất nhiều kiểu dáng độc đáo. Từ "mã thượng phong hầu" (khỉ mạ vàng cưỡi trên lưng ngựa), "phong hầu quải ấn" (khỉ mạ vàng leo trên cây phong), "bối bối phong hầu (khỉ mạ vàng ngồi trên cây tùng hoặc một con khỉ cưỡi lên lưng con kia), hay khỉ ngồi trên thỏi vàng ôm trái đào,...

{keywords}
Bối bối phong hầu. (Ảnh minh họa: Internet)

{keywords}
Khỉ ngồi trên vàng biểu trưng cho sự phát đạt . (Ảnh minh họa: Internet)

Không chỉ phong phú về chủng loại, "khỉ mạ vàng" năm nay cũng có muôn hình vạn dạng vô cùng thú vị.

Khỉ phải nhiều lông?

{keywords}
Khỉ phải nhiều lông. (Ảnh minh họa: Internet)

Linh vật hình khỉ phải nhiều lông "chứ không đã là người" - nữ nhân viên của một cửa hàng trên đường Lê Duẩn (Hà Nội) vui vẻ tư vấn. Nữ nhân viên này còn nhiệt tình so sánh với những mẫu linh vật khỉ mạ vàng khác của cửa hàng "đây chị nhìn này, các con này đều nhiều lông, chẳng qua con bé nên nhìn không rõ".

Khỉ không có giới tính

{keywords}
Khỉ không có giới tính. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi khách hàng băn khoăn liệu "giới tính" của khỉ có thể hiện sự may mắn gì không, nhân viên bán hàng vô tư nói "chị cứ bảo con này là con đực đi" nếu như sếp hỏi. Bởi "khỉ người ta làm mẫu làm gì có đực cái gì đâu, đây là về phong thủy".

Lè lưỡi mới đẹp

{keywords}
Khỉ lè lưỡi mới đẹp. (Ảnh minh họa: Internet)

Để toát lên vẻ đẹp của chú khỉ mạ vàng có hình dạng "lè lưỡi", nam nhân viên của cửa hàng vừa nghiêng người cười lè lưỡi để mô tả vừa giải thích "khỉ lè lưỡi mới đẹp vì khi mình chụp ảnh lè lưỡi ra trông duyên hơn... không phải có ẩn ý gì mà người ta làm dáng như thế".

Khỉ thì phải "nhăn nhó"

{keywords}
Khỉ nên mặt phải "nhăn". (Ảnh minh họa: Internet)

Băn khoăn về việc khỉ nhìn hơi nhăn nhó. nhân viên tư vấn của một cửa hàng trên đường Xã Đàn (Hà Nội) chia sẻ "Các cụ bảo nhăn như khỉ, nếu tươi tỉnh không phải là khỉ" và các ông thợ khắc cũng bảo đấy không phải là khỉ. Nếu muốn chọn khỉ nhìn xinh thì "khó kiếm". Như mấy chú khỉ tru lên vẻ thích thú, sảng khoái là tươi rồi.

Khỉ mặt phải "gầy"

{keywords}
Ảnh minh họa: Internet

Vừa đưa hai ngón tay lên chỗ hóp lại của má, nam nhân viên của cửa hàng đồ quà tết tư vấn rằng khỉ vốn dĩ đã "không có con nào mặt béo, nghiêm túc", khỉ lúc nào cũng "hóp má lại".

Tặng khỉ không phải ý nói sếp là "đồ khỉ"

{keywords}
Nếu tặng hình khỉ là xỏ xiên, vậy người ta tặng bộ 12 con giáp thì như nào? (Ảnh minh họa: Internet)

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, nam nhân viên nói: Năm nay tặng linh vật của năm chứ nếu là bảo xỏ xiên thì người ta tặng bộ 12 con giáp thì như nào... bộ ấy đủ hết, khỉ có, gà có, lợn có... Mà nếu thế thì năm chó, năm lợn chẳng ai dám tặng gì. Nhân viên cửa hàng còn chia sẻ, đã từng có gia đình năm Tuất, mua 4 con linh vật Tuất tượng trưng cho 4 người trong gia đình.

Sếp tuổi Tuất, năm Thân: Tặng "khỉ đầu chó"

{keywords}
Ảnh minh họa: Internet

Theo tư vấn từ nhân viên của một công ty chuyên quà tặng khỉ mạ vàng thì Sếp tuổi Tuất, năm Thân tặng "khỉ đầu chó", năm khỉ thì chắc không vấn đề gì vì tặng theo năm giáp. Chỉ cần khách hàng có nhu cầu và có khả năng chi trả vì đặt hàng riêng như vậy khá đắt đỏ.

Còn với khách hàng: Khỉ vàng là được

{keywords}
Với người tặng, giá trị món quà là quan trọng nhất. (Ảnh minh họa: Internet)

Trò chuyện với một bác khách hàng đang đi tham khảo quà Tết, dù cũng có đồng tình rằng có thể sẽ có sếp khó tính nghĩ rằng nhân viên xỏ sếp là mặt mũi "nhăn như khỉ". Nhưng quan trọng khỉ vàng là được.

Theo PNO