Khó xử lý cán bộ sai phạm vì cấp trên có 'vấn đề'

ĐB Trương Trọng Nghĩa đánh giá, việc xử lý cán bộ sai phạm thời gian qua chưa nghiêm do cấp trên của những người đó có “vấn đề” hoặc có lợi ích đan xen.

- ĐB Trương Trọng Nghĩa đánh giá, việc xử lý cán bộ sai phạm thời gian qua chưa nghiêm do cấp trên của những người đó có “vấn đề” hoặc có lợi ích đan xen.

Bên hàng lang QH sáng nay, ĐB TP.HCM Trương Trọng Nghĩa chia sẻ với báo chí xung quanh câu chuyện kiểm soát kiểm lực và phòng chống tham nhũng.

Ông Nghĩa cho rằng vừa qua các báo cáo của Chính phủ, nghị quyết của Đảng đã chỉ ra tình trạng suy thoái đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, trong đó có những cán bộ công chức rất cao nhưng vẫn chưa đầy lùi được.

“Cái lồng” không trừ một ai

- Tổng bí thư nói cần phải xây dựng “cái lồng” để kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng. Theo ông, “cái lồng” này được hiểu như thế nào?

Tổng bí thư nói hình tượng cho dễ hiểu, còn bản chất ý của Tổng Bí thư như tôi nhận thức thì nên bắt đầu từ Hiến pháp.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa. (Ảnh: Phạm Hải)

“Cái lồng” của cơ chế chính là quy định pháp luật, khung pháp lý hiện có mà cao nhất là Hiến pháp và các luật pháp khác, theo đúng nguyên tắc nhà nước pháp quyền, không trừ một ai.

Ai cũng phải ở trong cái lồng, hành lang pháp lý đó. Tuy nhiên lâu nay nói vậy nhưng chúng ta chưa làm được.

- Vậy “cái lồng” này nên thiết kế thế nào, thưa ông?

Để luật pháp được nghiêm minh thì có mấy hướng đề ra. 

Quan trọng nhất là vấn đề con người, bắt đầu từ người lãnh đạo cao nhất, ở Chính phủ là Thủ tướng, các bộ là bộ trưởng, các địa phương là chủ tịch, bí thư.

Nếu những người đó tuân thủ trong “lồng” pháp luật, sống và hành động theo đúng Hiến pháp và pháp luật thì mọi thứ sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Cho nên vì sao có chuyện cán bộ sai phạm, vi phạm pháp luật nhưng không xử nghiêm được. Nguyên nhân do người lãnh đạo cao nhất, cấp trên của những người vi phạm có “vấn đề” nên không xử nghiêm được hoặc có quan hệ họ hàng, lợi ích đan xen.

Nếu người đứng đầu ngay ngắn, gương mẫu thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề về cán bộ liêm chính.

Tới đây QH sẽ sửa luật Phòng chống tham nhũng, đây cũng sẽ là một trong những biện pháp từ cơ quan lập pháp để làm sao có thể tạo ra bước đột phá xây dựng liêm chính trong đội ngũ cán bộ.

Đủ cơ chế để rà soát bổ nhiệm ồ ạt

- Câu chuyện nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm ồ ạt 35 cán bộ trước khi về hưu đang làm nóng dư luận. Ông đánh giá như thế nào?

Việc bổ nhiệm cán bộ hiện nay có nhiều hiện tượng. Tuy nhiên, với bộ máy hiện nay, hoàn toàn có thể kiểm tra được từng trường hợp, từng hồ sơ và yêu cầu giải trình từng trường hợp, từ đó lọc ra.

Việc ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm mấy chục trường hợp trước khi về hưu có thể có những trường hợp hợp lý, khách quan nhưng cũng có thể có trường hợp do nể nang hoặc có sai phạm, tiêu cực, không đúng quy trình.

Hiện nay bộ máy có đủ cơ chế, đủ quy định, đủ năng lực để kiểm soát lại toàn bộ những trường hợp bổ nhiệm đó kể cả chuyên bổ nhiệm dòng tộc, họ hàng.

Trường hợp nào hợp lý thì giữ lại, có vấn đề thì phải chấn chỉnh. Trường hợp nếu có tiêu cực không thể lý giải thì phải huỷ quyết định.

Nếu dư luận nêu lên như thế mà không làm được gì thì không hoàn thành trách nhiệm với nhân dân, cử tri.

- Dù đủ cơ chế nhưng bổ nhiệm tràn lan vẫn xảy ra, thậm chí không chỉ ở 1 địa phương. Theo ông nên làm gì để trị tận gốc?

Suy thoái đạo đức giải thích tất cả những vấn nạn còn lại. Khi đã có suy thoái dẫn đến bổ nhiệm bừa bãi theo kiểu vây cánh, lợi ích nhóm thì những người được bổ nhiệm sẽ liên kết lại với nhau để tham nhũng, che chắn lẫn nhau dẫn đến không xử lý được.

Hiện Đảng là lực lượng lãnh đạo, chịu trách nhiệm chính về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Nhân dân chờ đợi xem Đảng đã nhận diện được căn bệnh, đề ra các Nghị quyết thì tới đây việc thực hiện sẽ thế nào.

Những người xấu, tiêu cực vào bộ máy nhà nước, vào bộ máy lãnh đạo vì lợi ích cá nhân thì sẽ là thảm họa cho đất nước.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.