Khoai tây Trung Quốc lại được nhập ồ ạt về Đà Lạt để “làm áo”

Nửa cuối tháng 7 đến tháng 8 hằng năm, mặt hàng khoai tây Đà Lạt trở nên khan hiếm vì Tây Nguyên mưa nhiều. Đây cũng là lúc khoai tây Trung Quốc được nhập ồ ạt về Đà Lạt...

Nửa cuối tháng 7 đến tháng 8 hằng năm, mặt hàng khoai tây Đà Lạt trở nên khan hiếm vì Tây Nguyên mưa nhiều. Đây cũng là lúc khoai tây Trung Quốc được nhập ồ ạt về Đà Lạt để “làm áo” (bôi đất đỏ) rồi xuất bán cho thị trường trong nước với “nhãn mác” lập lờ khoai tây Đà Lạt.

Theo ông Lê Văn Minh - GĐ Sở NNPTNT Lâm Đồng - ngay cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới, cơ quan chức năng của sở sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp nhằm quản lý chặt mặt hàng khoai tây Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Vẫn kiểu “làm áo” quen thuộc

Theo Ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt (nơi tập kết chủ yếu khoai tây Trung Quốc về Lâm Đồng), trong vòng một tháng qua đã có khoảng 100 tấn khoai tây Trung Quốc được vận chuyển trực tiếp từ biên giới phía bắc và từ TPHCM lên để “làm áo” bằng cách bôi đất đỏ Đà Lạt rồi sau đó xuất bán cho các thị trường trong nước; trong đó, chính thị trường TPHCM là chủ yếu.

Theo một cán bộ của Sở NNPTNT Lâm Đồng, với mặt hàng khoai tây Trung Quốc được “làm áo”, cơ quan chức năng rất khó xử lý vì đây là hàng có nguồn gốc xuất xứ; việc “làm áo” là chỉ để “cho đẹp” chứ không đủ cơ sở để kết luận đó là sự gian lận thương mại (bởi tư thương không ghi rõ trên bao bì là khoai tây Đà Lạt mà chỉ lập lờ qua mặt người tiêu dùng).

Hiện giá khoai tây Đà Lạt trên dưới 15.000 đồng/kg tại vườn. Trong khi đó, giá khoai tây Trung Quốc được nhập về chỉ với giá khoảng 3.800 đồng/kg; sau đó được bôi đất đỏ Đà Lạt và xuất bán với giá 12.000 - 13.000 đồng. Một thực tế cho thấy, việc “làm áo” tại chợ nông sản Đà Lạt hiện được diễn ra công khai; và theo pháp luật thì không có quy định nào nghiêm cấm việc làm này. “Đây quả là tình huống làm “đau đầu” cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng” - một cán bộ Sở NNPTNT Lâm Đồng nói như vậy.

{keywords}

Khoai tây TQ được “mặc áo” công khai tại chợ nông sản Đà Lạt.

Mặt khác, ngoài một lô hàng khoai tây Trung Quốc hồi năm ngoái bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép và đã được cơ quan chức năng tiêu hủy thì trong gần một năm qua, mặt hàng này khi về đến Đà Lạt đều có đầy đủ giấy tờ và không bị phát hiện có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.

Tăng cường quản lý

Mới đây nhất, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng) kiểm tra lô hàng 14 tấn của chủ vựa rau Đỗ Thị Mỹ ở chợ nông sản Đà Lạt, cho thấy: Lô hàng này được bà Đỗ Thị Mỹ mua của Công ty TNHH kinh doanh thương mại tổng hợp A&Q (Lạng Sơn) có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và “kết quả phân tích định lượng 4 hoạt chất (Chlorpyrifos, Profenofos, Ethoprofos và Difenoconazole) đều nằm trong giới hạn an toàn”. Và, ngay sau khi được phép lưu hành, lô hàng này đã được “mặc áo” công khai tại chợ nông sản Đà Lạt để đưa đi tiêu thụ ở các nơi.

Trong phiên trả lời chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh Lâm Đồng mới đây, Giám đốc Sở NNPTNT Lê Văn Minh khẳng định: Cùng với việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng khoai tây Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sở và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ tiến hành phối hợp với ngành NNPTNT và chính quyền TPHCM (và một số tỉnh khác có tiêu thụ khoai tây Đà Lạt) đề ra các biện pháp phối hợp quản lý và kiểm soát chặt mặt hàng khoai tây Trung Quốc.

Đồng thời, sở cũng sẽ khuyến khích quần chúng phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những cơ sở kinh doanh hàng khoai tây Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm để cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra và xử lý.

Cũng cần lưu ý rằng, việc nhập khoai tây Trung Quốc về Lâm Đồng rồi “làm áo” và tung ra thị trường kiểu nhập nhèm giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc đã diễn ra từ nhiều năm qua chứ không phải mới đây; và, trước thực trạng này, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cũng đã không ít lần lên tiếng rằng “sẽ tăng cường các biện pháp” nhằm quản lý chặt mặt hàng này.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.