Khoanh vùng 7ha đất sân bay Tân Sơn Nhất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều di vật, dấu tích nghi của các liệt sĩ hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

- Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều di vật, dấu tích nghi của các liệt sĩ hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

14h chiều nay, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã đến thực địa tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất thuộc phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung; trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng), Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đến thực địa tìm kiếm hài cốt liệt sĩ 

Thực hiện khảo sát và tìm kiếm do Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sư đoàn Không quân 370, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM và một số cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện từ ngày 6/7.

Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết: Vừa qua có cựu chiến binh Mỹ cung cấp dữ liệu và hình ảnh cho thấy còn mộ tập thể hàng trăm liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, phía Bộ Tư lệnh TP.HCM cũng tổ chức hội thảo để thu thập và kiểm chứng thông tin. Theo các chứng cứ, tài liệu...khu vực trên có 2 ngôi mộ chôn tập thể, khoảng cách giữa hai ngôi mộ khoảng 100m.

{keywords}
Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM 

Thiếu tướng Nghĩa cho biết thêm, từ những chứng cứ có được, đơn vị đã xác định được vị trí nghi có mộ tập thể các chiến sĩ giải phóng hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại Tân Sơn Nhất trên khu vực đất rộng 7,5 ha.

Hiện khu vực này đã được khoanh vùng tìm kiếm, đơn vị xác định trọng tâm khu vực tìm kiếm chỉ khoảng 4ha. Theo tiến độ, trong khoảng 1 tháng đơn vị sẽ sử dụng 2 máy đào liên tục bốc từng lớp đất lên để tìm kiếm.

{keywords}
Các chiến sĩ đang tích cực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên khu đất 4ha của sân bay Tân Sơn Nhất

Cũng theo Thiếu tướng Nghĩa, khó khăn hiện nay là khu vực tìm kiếm đang có công trình thi công. Theo tài liệu cung cấp, hình chụp lại cách đây hơn 50 năm, tọa độ xác định lúc đó cũng khác bây giờ. Do đó, vị trí nghi vấn có thể ở trên khu đất đang xây dựng công trình.

Qua đó, ông Nghĩa kiến nghị dừng thi công công trình. Còn nếu thi công công trình phải có người của phía Bộ Tư lệnh TP.HCM giám sát. Sau thời gian đơn vị khai quật khu đất 4ha mà không tìm thấy dấu vết gì sẽ mở rộng sang diện tích khu đất đang thi công dự án.

{keywords}
Các công đoạn được thực hiện hết sức cận thận

Ngoài ra, Thiếu tướng Nghĩa cũng thông tin thêm những ngày qua, hàng chục cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện máy xúc, đã đào nhiều hố sâu khoảng 1,5m - 2 m và phát hiện nhiều di vật. Trong đó một số nghi là quân trang, quân dụng mà bộ đội thường sử dụng trong chiến tranh. Tuy nhiên, đó là của ngôi mộ thứ 1 còn xót lại sau cuộc khai quật vào năm 1995.

Tại hiện trường, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung; trung tướng Đỗ Căn thống nhất quan điểm các đơn vị tìm kiếm phải tìm kỹ để không bỏ sót những di vật nghi của liệt sĩ. Tạm dừng thi công các công trình xây dựng trong phạm vi nghi vấn có ngôi mộ tập thể thứ 2.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo các lực lượng phải làm hết sức để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ dù chỉ một manh mối nhỏ

“Hiện nay cả nước còn hơn 200.000 liệt sĩ ngã xuống nhưng vẫn chưa tìm thấy được hài cốt. Chiến tranh đã qua lâu rồi, địa hình, địa vật, nhân chứng cũng không còn như cũ gây khó khăn trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, dù còn một manh mối nhỏ chúng ta vẫn phải làm hết sức mình để đưa các anh, các chị về với đất mẹ, về với mái nhà chung”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắn nhủ.

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở khi hồ sơ người có công còn tồn đọng nhiều, có nhiều trường hợp đặc biệt, áp dụng án tại hồ sơ suốt 75 năm không được công nhận liệt sĩ.

Hình ảnh triệu người rơi nước mắt trong tang lễ liệt sĩ Casa

Hình ảnh triệu người rơi nước mắt trong tang lễ liệt sĩ Casa

Các anh vất vả, đã mệt rồi giờ hãy nghỉ ngơi. Mong gia đình các anh hãy kiên cường, mạnh mẽ. Các anh luôn sống mãi trong lòng người dân đất Việt, không bao giờ rời xa...

Tổ quốc ghi công 10 liệt sĩ trong 2 vụ tai nạn máy bay

Tổ quốc ghi công 10 liệt sĩ trong 2 vụ tai nạn máy bay

Thủ tướng cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 10 liệt sĩ hy sinh trong tai nạn máy bay SU-30MK2 và Casa 212.

Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

Sáng 25/6, tại xã Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang đã diễn ra lễ khánh thành nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Nén tâm nhang của Bộ trưởng tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Nén tâm nhang của Bộ trưởng tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Sáng nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang.

Bộ trưởng TT&TT dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Bộ trưởng TT&TT dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại Hà Giang.

Tuấn Kiệt