Khởi kiện để thu hồi mặt bằng cho thuê tại Khu di tích Bạch Dinh

Để thu hồi các mặt bằng kinh doanh đã cho thuê tại Khu di tích lịch sử Bạch Dinh, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý cho Bảo tàng tỉnh khởi kiện dân sự. 

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến vụ việc thu hồi mặt bằng kinh doanh tại Khu di tích Bạch Dinh (TP.Vũng Tàu) do Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê gần chục năm trước.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý với đề xuất của Sở Văn hoá và Thể thao, cho phép Bảo tàng tỉnh khởi kiện vụ án dân sự tại TAND TP.Vũng Tàu để yêu cầu trả lại tài sản và đòi bồi thường thiệt hại đối với tài sản cho thuê theo hợp đồng. 

Sở Văn hoá và Thể thao có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc Bảo tàng tỉnh thực hiện các thủ tục để sớm khởi kiện vụ án dân sự theo quy định. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống nhất thu hồi các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính tại Khu di tích Bạch Dinh để Bảo tàng tỉnh thực hiện quyền khởi kiện; giao Sở Văn hoá và Thể thao tham mưu UBND tỉnh thu hồi các quyết định hành chính, quyết định giải quyết khiếu nại của vụ việc nêu trên. 

{keywords}
Khu di tích Bạch Dinh nhìn từ trên cao. 

Theo tìm hiểu, vào tháng 11/2011, ông Phạm Chí Thân - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh trong khuôn viên Khu di tích Bạch Dinh với ông Đ.H.C (đại diện cho 5 hộ thuê mặt bằng). 

Khu đất cho thuê mở các quán cà phê có tổng diện tích 2.555m2 (bao gồm tường rào, kè chắn, cây xanh), giá thuê 72 triệu đồng/tháng. Theo thoả thuận, hợp đồng thuê có thời hạn đến ngày 31/10/2016. Khi hết thời hạn thuê, bên thuê phải tháo dỡ vật dụng để trả lại mặt bằng. 

Đến tháng 9/2016, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra thông báo thanh lý hợp đồng để các chủ quán cà phê chủ động sắp xếp thời gian di dời. Tuy nhiên, hết thời hạn hợp đồng thuê, các chủ quán cà phê không trả mặt bằng mà xin gia hạn thêm thời gian. 

Cuối tháng 2/2017, chỉ riêng ông Đ.H.C ký biên bản thanh lý hợp đồng. 4 hộ còn lại không chịu ký thanh lý vì cho rằng họ phải được hỗ trợ chi phí do việc thu hồi mặt bằng ảnh hưởng đến thu nhập và đã đầu tư để cải tạo mặt bằng kinh doanh. 

Khi các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi mặt bằng đã cho thuê tại Khu di tích Bạch Dinh thì gặp phải sự phản ứng của các chủ quán cà phê. Sự việc kéo dài từ năm 2017, đến nay UBND tỉnh đồng ý với phương án cho Bảo tàng tỉnh khởi kiện dân sự để thu hồi mặt bằng cho thuê.

Bạch Dinh nằm ở phía nam sườn núi Lớn, TP.Vũng Tàu. Nơi đây từng được vua Minh Mạng xây dựng pháo đài để kiểm soát cửa biển Cần Giờ. Sau khi chiếm quyền cai trị Đông Dương, chính quyền thực dân Pháp cho san phẳng pháo đài để xây dựng dinh thự để làm nơi nghỉ mát cho các Toàn quyền Đông Dương. 

Tên gọi ban đầu của Bạch Dinh là Villa Blanche. Dinh thự này được thiết kế theo lối kiến trúc Pháp, khởi công từ năm 1898 và đến năm 1902 mới hoàn thành. 

Người đầu tiên sử dụng Bạch Dinh là Toàn quyền Đông Dương Paul Beau. Đến tháng 9/1907, nơi đây được dùng làm nơi giam lỏng cựu hoàng Thành Thái. Đến năm 1916, Bạch Dinh trở thành nơi nghỉ mát của Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.

Những năm sau đó, Bạch Dinh luôn được dùng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ hoặc quan chức cấp cao của chính quyền Sài Gòn. Sau năm 1975, có thời gian Bạch Dinh không được sử dụng vào mục đích cụ thể nào trước khi trở thành địa điểm du lịch. Ngày 4/8/1992, Bạch Dinh được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia. 
Bà Rịa – Vũng Tàu công bố 18 khu đất công chuẩn bị đấu giá

Bà Rịa – Vũng Tàu công bố 18 khu đất công chuẩn bị đấu giá

Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư nắm thông tin về vị trí, tình trạng pháp lý cũng như thủ tục đấu giá, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa công bố thông tin chi tiết 18 khu đất công dự kiến đấu giá trong năm nay. 

Quang Đăng 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Đà Nẵng thu hồi khu 'đất vàng' bị bỏ hoang

Được giao 7.294m2 đất nhưng không sử dụng, Công ty CP Vicem Hải Vân bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi.

Bất động sản Nam TP.HCM ‘tăng nhiệt’ trong nửa cuối năm 2022

Bất động sản khu Nam TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng nhiệt nhờ hàng loạt lợi thế từ thông tin quy hoạch lên quận, quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, xuất hiện nhiều chủ đầu tư lớn cùng các dự án bài bản.

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.