Khối tài sản 300 tỷ USD của gia đình giàu nhất thế giới

Sở hữu câu lạc bộ bóng đá Manchester City, hàng chục cung điện và nhiều khoản đầu tư vào SpaceX, Al Nahyan là gia đình giàu có nhất thế giới.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của gia đình Al Nahyan vào khoảng 300 tỷ USD.

Các tài sản lớn bao gồm Câu lạc bộ bóng đá Manchester City, hơn chục cung điện, cả lâu đài Chateau de Baillon ở phía bắc Paris (Pháp) và phần lớn khu Berkeley Square ở London (Anh). 

Nhà Al Nahyan sở hữu ít nhất 3 chiếc du thuyền, trong đó có một chiếc lớn nhất thế giới. Ngoài ra, họ còn các khoản đầu tư vào thương hiệu đồ lót Savage X Fenty, Big data đến thức ăn nhanh và SpaceX. 

Việc xác định mức độ giàu có thực sự của gia đình Al Nahyans không dễ do ranh giới giữa tài sản gia đình và nhà nước không rõ ràng. Gia đình Al Nahyans trị vì UAE kể từ khi độc lập cách đây nửa thế kỷ.

Ông Sheikh Tahnoon, người đứng đầu tập đoàn gia đình, cũng có vai trò chính trị quan trọng. Ông là Chủ tịch của Royal Group, vừa là Cố vấn An ninh Quốc gia kiêm Chủ tịch quỹ Abu Dhabi Developmental Holding (ADQ) và Ngân hàng First Abu Dhabi.

Ông Sheikh Mansour - thành viên khác, từng giữ chức Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương và người đứng đầu Quỹ đầu tư liên bang Emirates Investment Authority.

Các thành viên trong gia đình. (Ảnh: Bloomberg)

Mấu chốt mang lại tài sản lớn của gia đình là Royal Group. Tập đoàn này có hơn 27.000 nhân viên trong các lĩnh vực từ tài chính đến người máy. Trong hai thập niên qua, tập đoàn phát triển nhanh chóng với quy mô tài sản gần 300 tỷ USD.

Royal Group đầu tư vào International Holding Co (IHC). Khoản đầu tư vào IHC tăng đáng kinh ngạc. Cổ phiếu IHC tăng hơn 28.000% trong 5 năm, hơn bất kỳ công ty nào trên một tỷ USD. 

Không dừng lại ở đó, IHC thể hiện tham vọng toàn cầu của Abu Dhabi. Giám đốc điều hành Syed Basar Shueb cho biết, công ty đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, nhắm vào lĩnh vực như thực phẩm, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe. 

Khối tài sản khủng của gia đình giàu nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoài ra, IHC đầu tư gần 2 tỷ USD vào 3 công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Ấn Độ Adani, sau khi 2 nước ký thỏa thuận thương mại. Một công ty trí tuệ nhân tạo mở văn phòng tại Israel sau khi UAE và Israel bình thường hóa quan hệ.

Dù Royal Group thế lực khá lớn nhưng Richard Clarke, cựu quan chức Nhà Trắng, cho biết, tập đoàn chịu rủi ro cao nhất trong số các phương tiện đầu tư lớn ở Abu Dhabi.  

Hầu hết ngân hàng quốc tế tránh thực hiện các giao dịch với IHC do lo ngại về giá trị bị thổi phồng.

tin nổi bật

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.