VKSND Tối cao vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Theo cáo trạng, ngày 20/8/2008, Bộ Công Thương có văn bản do Thứ trưởng Lê Dương Quang ký.

Văn bản này có nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao HĐQT Tổng công ty thép Việt Nam (VNS) xem xét và quyết định việc điều chỉnh dự toán xây lắp, thiết bị và các chi phí, khối lượng cụ thể từ thiết kế chi tiết được phê duyệt, thu xếp nguồn vốn bổ sung, phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh trên cơ sở tiết kiệm, đảm bảo tiến độ và hiệu quả kinh tế của dự án.

{keywords}
Các bị can trong vụ án

Để có cơ sở xem xét giải quyết kiến nghị nêu trên của Bộ Công Thương, ngày 10/9/2008, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến về nội dung kiến nghị của Bộ Công Thương.

Tháng 10/2008, Bộ KH&ĐT có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, có nội dung: Hiện dự toán xây dựng công trình điều chỉnh chưa có mà chỉ căn cứ theo đề xuất tạm tính của nhà thầu là không có căn cứ để xem xét giá trị đề nghị điều chỉnh nêu trong công văn của Bộ Công Thương...

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) chậm tiến độ thực hiện nhiều hạng mục và sau nhiều lần làm việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu chỉ đi đến đề xuất điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng...

Trong đề xuất điều chỉnh hợp đồng, nhiều hạng mục do nhà thầu đưa ra không hợp lý và không có căn cứ pháp lý.

Vì vậy, chủ đầu tư áp dụng điều khoản phạt hợp đồng (quy định trong hợp đồng đã ký), báo cáo người có thẩm quyền xem xét để hủy đấu thầu và tổ chức đấu thầu lại để đảm bảo hiệu quả và tiến độ dự án.

Ngoài ra, TISCO còn thuê hãng luật Kelvin China Partnership tư vấn để có cơ sở giải quyết việc thực hiện hợp đồng EPC số 01#.

Tháng 10/2008, hãng luật này có văn bản tư vấn với nội dung: MCC không thể đơn phương tăng giá hợp đồng, do giá hợp đồng là trọn gói cố định. Không có bất kỳ một điều khoản nào trong hợp đồng hướng dẫn việc điều chỉnh giá do tăng giá nguyên vật liệu.

Việc tăng giá nguyên vật liệu và các biến động về tỷ giá không được xác định là các trường hợp bất khả kháng theo quy định của Điều 19 của hợp đồng. Nếu MCC bỏ dở công trình, MCC sẽ vi phạm hợp đồng. TISCO có thể chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường cho các tổn thất và thiệt hại xảy ra.

Vẫn theo tư vấn của hãng luật, TISCO có cơ sở khá vững chắc trong vụ việc chống lại MCC và các quy định của hợp đồng có lợi cho TISCO, nếu MCC chấm dứt hợp đồng do TISCO từ chối chấp thuận tăng giá hợp đồng theo yêu cầu của MCC...

Cáo buộc cho rằng, rõ ràng ông Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ TISCO), Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT VNS) đều biết rõ việc đề nghị tăng giá hợp đồng của MCC là không có căn cứ, vi phạm hợp đồng thì TISCO và VNS có thể xem xét dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để hủy đấu thầu và tổ chức đấu thầu lại nhằm đảm bảo hiệu quả và tiến độ dự án...

Trên thực tế, ông Mừng, Tinh và đồng phạm lại chỉ đạo, bàn bạc, trao đổi, đề xuất, thống nhất để tiếp tục ký các văn bản đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh chi phí (dự toán) phần C hợp đồng EPC số 01 #..., gây bất lợi cho TISCO.

Hậu quả khiến dự án bị chậm tiến độ, phát sinh lãi vay, tăng chi phí đầu tư, thất thoát của Nhà nước hơn 830 tỷ đồng.

Khối tài sản bị kê biên

Đối với bị can Trần Trọng Mừng, ngày 30/5/2019, cơ quan chức năng đã kê biên tài sản nhà, đất tại ở Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, nhà đất tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Kê biên của bị can Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) 2 tài sản nhà, đất tại TP Thái Nguyên, căn hộ chung cư tại Thái Hà, nhà đất tại Khu đô thị mới Bắc An Khánh, Hoài Đức, nhà đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, thửa đất tại Thái Nguyên.

Bị can Mai Văn Tinh bị kê biên căn hộ chung cư tại Láng Hạ, là tài sản của vợ chồng ông Tinh đã tặng cho con gái.

Ông Đậu Văn Hùng (cựu TGĐ Tổng công ty Thép Việt Nam) bị kê biên 5 tài sản nhà, đất ở TP.HCM.

Cựu TGĐ Tổng công ty thép Việt Nam xin hưởng chính sách hình sự đặc biệt

Cựu TGĐ Tổng công ty thép Việt Nam xin hưởng chính sách hình sự đặc biệt

Dính đến sai phạm xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên, ông Đậu Văn Hùng (cựu TGĐ Tổng công ty thép Việt Nam) có đơn xin được hưởng chính sách hình sự đặc biệt.

T.Nhung