Khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

Công an TP.HCM vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang - nguyên Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Chiều 16/12, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM (PC03) vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang - Phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM để điều tra về tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 219 bộ luật Hình sự 2015.

{keywords}
Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cổ đông Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco).

Việc khám xét nơi ở, nơi làm việc và các thủ tục tố tụng đối với ông Tất Thành Cang và các bị can trên đã được cơ quan điều tra thực hiện đúng theo quy định pháp luật. 

Được biết, ông Tất Thành Cang đã có những dấu hiệu sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương các hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp Nhà nước do Thành ủy TP.HCM quản lý. Từ sự chấp thuận này đã dẫn đến sai phạm tại các công ty, gây thất thoát, thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang, đã "qua mặt" Thành ủy cho phép Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) từ 44% xuống còn 28% thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

{keywords}
Ông Tất Thành Cang 

Liên quan đến những hành vi vi phạm pháp luật của ông Tất Thành Cang, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng, làm rõ hành vi của các cá nhân khác có liên quan.

Trước đó, tại kỳ họp 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ngày 12-14/11/2018) đã công bố nội dung, kết luận về một số dấu hiệu vi phạm, kỷ luật đối với một số cá nhân, trong đó có trường hợp ông Tất Thành Cang.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá: “Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành uỷ, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ chức Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng.

Ông Tất Thành Cang còn có dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án, quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thuộc Thành uỷ mà theo nhận định là có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.HCM.

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII (ngày 25-26/12/2018) đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đến trước thời điểm bị khởi tố, bắt giam, ông Tất Thành Cang vẫn giữ chức vụ Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công trình Lịch sử TP.HCM. 

Ông Tất Thành Cang sinh năm 1971, quê Cần Giuộc, Long An.
Giai đoạn 2004 - 2009: Bí thư Thành đoàn TP.HCM.
Từ 2009 - 2012: Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận 2.
Tháng 10/2012 - tháng 6/2014: Giám đốc Sở Giao thông vận tải.
Tháng 6/2014 - tháng 12/2015 : Phó chủ tịch UBND TP.HCM.
Tháng 11/2015: Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tháng 12/2015: Ông được miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND TP.HCM.
Từ tháng 2/2016 đến 11/2018: Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.
Tháng 12/2018: cách chức Ủy viên TƯ khoá 12, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM, ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2015 – 2020. Dù vậy, ông Tất Thành Cang vẫn là Thành uỷ viên, Đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Tất Thành Cang từng được giao nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo TP.HCM thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án hai cấp.
Tháng 3/2019: Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM (khi còn làm Phó bí thư thường trực Thành ủy, nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM được giao cho ông Cang theo quy định.)
Tại Đại hội Đảng bộ TP (từ ngày 14-18/10/2020), ông Tất Thành Cang không còn được cơ cấu vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

  

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Chuyện bình thường hay không nhỉ?

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Chuyện bình thường hay không nhỉ?

Đã từng là lãnh đạo, bị kỷ luật nặng như vậy mà giờ lại bổ nhiệm lãnh đạo là không thỏa đáng. Nhưng liệu có thực sự vẫn bổ nhiệm được không? Xin thưa là có.

Linh An - Thanh Tùng

tin nổi bật

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.