Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay, ngày 12/3 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Văn Quân về tội “Đưa hối lộ”. Ông Quân là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong (trụ sở tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Mai Văn Quân. Ảnh: CA

Công an xác định, Mai Văn Quân với vai trò là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong đã có hành vi đưa tiền cho các đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo xe, với mục đich được bỏ qua các lỗi, thiếu sót trong hồ sơ nhằm để được thẩm định đạt hồ sơ thiết kế.

Ngoài ra, Công an TP.HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Mai Đức Truyền, chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, về tội “Nhận hối lộ”.

Công an làm rõ, ông Mai Đức Truyền đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn (là chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới) nhận tiền của đại diện Công ty Tiên Phong để bỏ qua thiếu sót trong hồ sơ trên và thẩm định đạt yêu cầu. 

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố Giám đốc và 2 Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50- 13D, đóng trên địa bàn. Ảnh: CA

Liên quan đến tiêu cực trong ngành đăng kiểm, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam về hành vi “Nhận hối lộ” đối 3 người gồm: Nguyễn Chí Quyết (31 tuổi, quê Đắk Lắk, Giám đốc  Trung tâm đăng kiểm 50- 13D), Nguyễn Hoàng Anh (33 tuổi, ngụ quận 10, Phó giám đốc) và  Phạm Văn Luân (32 tuổi, quê Đắk Lắk, Phó giám đốc). Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Công an xác định, ban Giám đốc của Trung tâm đăng kiểm 50-13D đã nhận tiền của các chủ phương tiện nhằm bỏ qua các sai phạm trong quá trình kiểm định xe.

Công an khám xét Trung tâm đăng kiểm 50-13D. Ảnh: CA
Thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Ảnh: CA

Như đã thông tin, tính đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 147 bị can để điều tra về tiêu cực xảy ra tại Cục đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành liên quan. Những người này bị khởi tố về các tội: “Giả mạo trong công tác, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Hiện Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Ngoài ra, Công an các tỉnh thành khác trong cả nước cũng đang điều tra về tiêu cực tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.