Không ai muốn bày tài sản cho người khác xem

“Tài sản là vấn đề riêng tư nhưng với thân phận là cán bộ công chức phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

 - “Tài sản là vấn đề riêng tư nhưng với thân phận là cán bộ công chức phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói về việc kê khai tài sản, thu nhập.

Thảo luận dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi tại phiên họp toàn thể UB Tư pháp hôm nay, nhiều ý kiến tranh luận xung quanh đề xuất của Chính phủ về việc truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Tài sản không giải trình được phải thu hồi

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị ban soạn thảo định nghĩa thế nào là kê khai không trung thực. Ví dụ, kê thiếu hay giấu, không kê do cố tình hay vô ý?

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

“Tôi nói thật, chuyện kê khai tài sản muốn trung thực đối với nhiều quan chức cũng rất khó vì tài sản của họ rất nhiều, chưa kể các các tập đoàn, tổng công ty tài sản nhiều, họ cũng không nhớ hết đâu”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

“Tài sản là vấn đề riêng tư, nhưng với thân phận là cán bộ công chức thì phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ông nói và cho rằng có những lúc người ta ngại, không kê khai, nhưng tài sản đó không có gì bất hợp pháp cả. Vì vậy nếu có thiếu sót có thể bị phê bình, góp ý, kỷ luật còn tài sản đó không đụng tới được.

Còn đối với tài sản không giải trình được, ĐB Nghĩa không đồng ý truy thu thuế với mức thuế suất 45% vì như vậy sẽ vi phạm luật Phòng, chống rửa tiền....

Phó đoàn ĐBQH Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn đặt vấn đề, Hiến pháp quy định công dân có quyền về tài sản đồng nghĩa với việc anh có nghĩa vụ chứng minh tài sản đó là của mình. “Anh công dân này thuộc đối tượng phải kê khai tài sản, tức là người có chức vụ quyền hạn, tức là công bộc của dân thì anh phải có nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội là chứng minh tài sản đó là hợp pháp, nếu không thì nhà nước tịch thu”, ĐB Sơn nói.

ĐB Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị nên phân biệt tài sản có nguồn gốc hợp pháp và tài sản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp. Việc kê khai trung thực hay không không ảnh hưởng nhiều. Kê khai không trung thực chúng ta xử lý về mặt hành chính, kỷ luật.

Cần quy định tội làm giàu bất chính

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn, nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc phải tịch thu sung công thì căn cứ theo luật nào bởi Hiến pháp quy định công dân có quyền sở hữu đối với thu nhập hợp pháp, của cải để dành.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga

“Lâu nay, thứ "của cải để dành” người ta không bắt mình phải kê khai nguồn gốc ở đâu. Chúng ta chưa bao giờ nói tất cả tài sản của cán bộ, công chức, của người dân phải cho biết nguồn gốc ở đâu, tính hợp pháp của nó thế nào? Vàng của tôi để trong hũ, nhà nước cũng có nói phải nêu nguồn gốc ở đâu đâu?”, Chủ nhiệm UB Tư pháp băn khoăn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của UB Thường vụ QH Nguyễn Đình Quyền lưu ý, Hiến pháp quy định: “Sở hữu tư nhân là thiêng liêng và bất khả xâm phạm”, có nghĩa quyền về tài sản là một trong những quyền lớn nhất của con người, phải rất thận trọng.

“Kê khai những năm vừa qua như đùa, chả để làm gì, chả kiểm soát được gì, tính hiệu lực, hiệu quả rất thấp”, ông nói và đề nghị đừng mở rộng đối tượng kê khai một cách tràn lan.

Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho hay, không thể xử lý bằng thuế được vì sẽ vi phạm các quy định của luật khác, trong đó có luật Phòng, chống rửa tiền.

Vấn đề thu hồi tài sản của một cá nhân, tổ chức nào đó phải qua con đường tư pháp và đó là con đường duy nhất hợp hiến và hợp pháp.

“Cần quy định hành vi làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được nguồn gốc của tài sản là hành vi tội phạm và do tòa án phán xử”, ông Quyền đề nghị.

{keywords}
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của UB Thường vụ QH Nguyễn Đình Quyền

Chủ nhiệm Lê Thị Nga nêu quan điểm, làm giàu bất hợp pháp và tài sản không giải trình được là hai việc khác nhau - nếu đánh đồng với làm giàu bất hợp pháp thì không được.

Chưa đồng tình, ông Quyền tiếp tục bảo vệ quan điểm các loại tài sản này đánh thuế không được, vì đó không phải đối tượng chịu thuế. “Nếu đánh thuế thì coi tài sản đó là hợp pháp. Tôi không đồng tình bằng con đường đánh thuế, hành chính”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa tham gia cuộc tranh luận với quan điểm “không đồng ý hình sự hóa” tội có tài sản không kê khai được.

Theo ông Nghĩa, đây là biện pháp đặc thù trong luật Phòng, chống tham nhũng, có thể đưa vào luật hành chính hoặc quy định về quản lý cán bộ, công chức. Cán bộ, công chức rơi vào tình huống đó là có vấn đề về tài sản.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý vay ngân hàng 13,35 tỷ đồng, ngoài ra vợ ông còn vay của cá nhân 60 cây vàng.

Cán bộ giàu bất thường: Chỉ kỷ luật, không đụng nổi khối tài sản

Cán bộ giàu bất thường: Chỉ kỷ luật, không đụng nổi khối tài sản

Một số trường hợp kê khai không đúng nhưng chỉ kỷ luật, không thể đụng được vào khối tài sản không rõ nguồn gốc.

Tướng Sùng Thìn Cò: Tài sản tham nhũng chỉ có vào người thân quen

Tướng Sùng Thìn Cò: Tài sản tham nhũng chỉ có vào người thân quen

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng: Tài sản tham nhũng chỉ có vào những người thân quen chứ chả đi đâu.

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

ĐBQH nêu thực trạng một bộ phận cán bộ lãnh đạo quan tâm đến phái nữ chỉ vì muốn có bồ nhí để quản lý khối tài sản tham nhũng.

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) nêu việc đối tượng có nhiều tài sản thường tìm cách tẩu tán như mua vàng, đô la, kim cương…

Thu Hằng

tin nổi bật

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.

Bộ Tài chính đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra 71 vụ có dấu hiệu tham nhũng

Các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính đã phát hiện 71 vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực chuyển cơ quan điều tra, xử lý.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu, nguyên chủ tịch xã bị điều tra

Ông Như bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức, lập khống hồ sơ chi tiền mặt không có chứng từ hợp pháp, chiếm đoạt hơn một trăm triệu đồng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ủy viên Trung ương Huỳnh Tấn Việt

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Tấn Việt, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên.

Hàng loạt cựu lãnh đạo sở, ngành bị khai trừ Đảng

5 cựu lãnh đạo sở, cùng một Phó cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị khai trừ Đảng do sai phạm trong giao đất “vàng” ở trung tâm TP Nha Trang cho DN với giá rẻ.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.