Không ai muốn bày tài sản cho người khác xem

“Tài sản là vấn đề riêng tư nhưng với thân phận là cán bộ công chức phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

 - “Tài sản là vấn đề riêng tư nhưng với thân phận là cán bộ công chức phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói về việc kê khai tài sản, thu nhập.

Thảo luận dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi tại phiên họp toàn thể UB Tư pháp hôm nay, nhiều ý kiến tranh luận xung quanh đề xuất của Chính phủ về việc truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Tài sản không giải trình được phải thu hồi

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị ban soạn thảo định nghĩa thế nào là kê khai không trung thực. Ví dụ, kê thiếu hay giấu, không kê do cố tình hay vô ý?

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

“Tôi nói thật, chuyện kê khai tài sản muốn trung thực đối với nhiều quan chức cũng rất khó vì tài sản của họ rất nhiều, chưa kể các các tập đoàn, tổng công ty tài sản nhiều, họ cũng không nhớ hết đâu”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

“Tài sản là vấn đề riêng tư, nhưng với thân phận là cán bộ công chức thì phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ông nói và cho rằng có những lúc người ta ngại, không kê khai, nhưng tài sản đó không có gì bất hợp pháp cả. Vì vậy nếu có thiếu sót có thể bị phê bình, góp ý, kỷ luật còn tài sản đó không đụng tới được.

Còn đối với tài sản không giải trình được, ĐB Nghĩa không đồng ý truy thu thuế với mức thuế suất 45% vì như vậy sẽ vi phạm luật Phòng, chống rửa tiền....

Phó đoàn ĐBQH Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn đặt vấn đề, Hiến pháp quy định công dân có quyền về tài sản đồng nghĩa với việc anh có nghĩa vụ chứng minh tài sản đó là của mình. “Anh công dân này thuộc đối tượng phải kê khai tài sản, tức là người có chức vụ quyền hạn, tức là công bộc của dân thì anh phải có nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội là chứng minh tài sản đó là hợp pháp, nếu không thì nhà nước tịch thu”, ĐB Sơn nói.

ĐB Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị nên phân biệt tài sản có nguồn gốc hợp pháp và tài sản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp. Việc kê khai trung thực hay không không ảnh hưởng nhiều. Kê khai không trung thực chúng ta xử lý về mặt hành chính, kỷ luật.

Cần quy định tội làm giàu bất chính

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn, nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc phải tịch thu sung công thì căn cứ theo luật nào bởi Hiến pháp quy định công dân có quyền sở hữu đối với thu nhập hợp pháp, của cải để dành.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga

“Lâu nay, thứ "của cải để dành” người ta không bắt mình phải kê khai nguồn gốc ở đâu. Chúng ta chưa bao giờ nói tất cả tài sản của cán bộ, công chức, của người dân phải cho biết nguồn gốc ở đâu, tính hợp pháp của nó thế nào? Vàng của tôi để trong hũ, nhà nước cũng có nói phải nêu nguồn gốc ở đâu đâu?”, Chủ nhiệm UB Tư pháp băn khoăn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của UB Thường vụ QH Nguyễn Đình Quyền lưu ý, Hiến pháp quy định: “Sở hữu tư nhân là thiêng liêng và bất khả xâm phạm”, có nghĩa quyền về tài sản là một trong những quyền lớn nhất của con người, phải rất thận trọng.

“Kê khai những năm vừa qua như đùa, chả để làm gì, chả kiểm soát được gì, tính hiệu lực, hiệu quả rất thấp”, ông nói và đề nghị đừng mở rộng đối tượng kê khai một cách tràn lan.

Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho hay, không thể xử lý bằng thuế được vì sẽ vi phạm các quy định của luật khác, trong đó có luật Phòng, chống rửa tiền.

Vấn đề thu hồi tài sản của một cá nhân, tổ chức nào đó phải qua con đường tư pháp và đó là con đường duy nhất hợp hiến và hợp pháp.

“Cần quy định hành vi làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được nguồn gốc của tài sản là hành vi tội phạm và do tòa án phán xử”, ông Quyền đề nghị.

{keywords}
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của UB Thường vụ QH Nguyễn Đình Quyền

Chủ nhiệm Lê Thị Nga nêu quan điểm, làm giàu bất hợp pháp và tài sản không giải trình được là hai việc khác nhau - nếu đánh đồng với làm giàu bất hợp pháp thì không được.

Chưa đồng tình, ông Quyền tiếp tục bảo vệ quan điểm các loại tài sản này đánh thuế không được, vì đó không phải đối tượng chịu thuế. “Nếu đánh thuế thì coi tài sản đó là hợp pháp. Tôi không đồng tình bằng con đường đánh thuế, hành chính”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa tham gia cuộc tranh luận với quan điểm “không đồng ý hình sự hóa” tội có tài sản không kê khai được.

Theo ông Nghĩa, đây là biện pháp đặc thù trong luật Phòng, chống tham nhũng, có thể đưa vào luật hành chính hoặc quy định về quản lý cán bộ, công chức. Cán bộ, công chức rơi vào tình huống đó là có vấn đề về tài sản.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý vay ngân hàng 13,35 tỷ đồng, ngoài ra vợ ông còn vay của cá nhân 60 cây vàng.

Cán bộ giàu bất thường: Chỉ kỷ luật, không đụng nổi khối tài sản

Cán bộ giàu bất thường: Chỉ kỷ luật, không đụng nổi khối tài sản

Một số trường hợp kê khai không đúng nhưng chỉ kỷ luật, không thể đụng được vào khối tài sản không rõ nguồn gốc.

Tướng Sùng Thìn Cò: Tài sản tham nhũng chỉ có vào người thân quen

Tướng Sùng Thìn Cò: Tài sản tham nhũng chỉ có vào người thân quen

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng: Tài sản tham nhũng chỉ có vào những người thân quen chứ chả đi đâu.

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

ĐBQH nêu thực trạng một bộ phận cán bộ lãnh đạo quan tâm đến phái nữ chỉ vì muốn có bồ nhí để quản lý khối tài sản tham nhũng.

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) nêu việc đối tượng có nhiều tài sản thường tìm cách tẩu tán như mua vàng, đô la, kim cương…

Thu Hằng

tin nổi bật

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.