- “Thời điểm xả trùng với việc phát hiện chôn chất thải Formosa... Báo chí nói rằng xả nước theo yêu cầu của Formosa, rồi đặt nghi vấn phi tang chứng cứ là vô căn cứ".

Đó là khẳng định của ông Trịnh Xuân Cần, Phó GĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh xung quanh việc xả nước ngày 13/7 ở đập Sông Trí, Tàu Voi, Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Theo quy trình vận hành, thời điểm này Sông Trí chỉ được giữ mực nước ở mức 27,7m, trong khi đó lượng nước hiện đang ở mức 29,8m nên xả nước là điều bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho công trình mùa lũ. Chứ không liên quan gì đến Formosa” – ông Cần cho biết.

{keywords}

Đập sông Trí vẫn tiếp tục vận hành xả nước để đón lũ theo kế hoạch (ảnh chụp sáng 15/7)

Ngày 21/12/2015, hợp đồng kinh tế được kí giữa Formosa và công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Theo đó, Formosa có trách nhiệm cung ứng nước thô cho Formosa khi có yêu cầu hợp lý và khả năng nguồn nước trong hồ cho phép.

“Chúng tôi hợp đồng bán nước thô cho Formosa mấy năm nay, phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp thông qua đường ống riêng đấu nối trực tiếp tại đập Sông Trí, có đồng hồ đo khối lượng. Đường ống này độc lập với tràn xả” – ông Cần bày tỏ.

Cũng theo ông Cần: Trước khi xả nước, ngày 6/7, Sở NN&PTNT đã họp, mời các thành phần liên quan để thẩm định phương án phòng chống thiên tai, tìm kiểm cứu nạn công trình thủy lợi Sông Rác – Kim Sơn, thượng sông Trí 2016.

Sau đó, công ty đã thống nhất phương án thực hiện xả nước đón lũ theo quy trình vận hành được UBND tỉnh phê duyệt và đã có văn bản thông báo cho chính quyền, và người dân đảm bảo an toàn, phòng trường hợp xả tràn.

Liên quan đến việc xả nước thượng Sông Trí có ghi “Căn cứ vào nhu cầu sử dụng nước của công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh năm 2016”.

Ông Trịnh Xuân Cần chia sẻ, thời điểm xả trùng với sự kiện phát hiện chôn chất thải Formosa, tuy nhiên việc này đã thống nhất từ trước đó. "Nên báo chí nói rằng xả nước theo yêu cầu của Formosa, rồi đặt nghi vấn để phi tang chứng cứ là vô căn cứ", ông nói.

Việc trích dẫn liên quan đến Formosa chỉ là nhắc đến nhu cầu sử dụng nước của Formosa, đã có trong hợp đồng.

“Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục xả để đảm bảo giữ mực nước đúng quy trình vận hành phê duyệt”, theo ông Cần.

Một chuyên gia thuỷ lợi về hưu cho rằng, “Việc xả nước ở đập Sông Trí là đúng vì mực nước lúc đó vượt quá mức quy đinh nên cần đảm bảo sự an toàn cho công trình mùa lũ”.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Thông tin báo chí nêu thiếu căn cứ. Không ai táng tận lương tâm để làm việc đó cả. Ngay cả việc Formosa xả thải vừa rồi, các nhà khoa học, chuyên môn cũng khẳng định cả đại dương mênh mông như thế cũng phải mất nhiều thời gian để làm sạch môi trường, vậy thì ở đây, một ít hồ đập nhỏ như thế, chỉ xả tần suất 10m3/s làm sao lại có thể phi tang được nơi chôn chất thải rắn của Fomosa?” – ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định, qua kiểm tra, thì mục đích xả là để đảm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ, có kế hoạch từ trước, đã có văn bản báo cáo tỉnh.

Thiện Lương