'Không ai táng tận lương tâm xả nước phi tang chất thải Formosa'

“Thời điểm xả trùng với việc phát hiện chôn chất thải Formosa... Báo chí nói rằng xả nước theo yêu cầu của Formosa, rồi đặt nghi vấn phi tang chứng cứ là vô căn cứ".

- “Thời điểm xả trùng với việc phát hiện chôn chất thải Formosa... Báo chí nói rằng xả nước theo yêu cầu của Formosa, rồi đặt nghi vấn phi tang chứng cứ là vô căn cứ".

Đó là khẳng định của ông Trịnh Xuân Cần, Phó GĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh xung quanh việc xả nước ngày 13/7 ở đập Sông Trí, Tàu Voi, Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Theo quy trình vận hành, thời điểm này Sông Trí chỉ được giữ mực nước ở mức 27,7m, trong khi đó lượng nước hiện đang ở mức 29,8m nên xả nước là điều bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho công trình mùa lũ. Chứ không liên quan gì đến Formosa” – ông Cần cho biết.

{keywords}

Đập sông Trí vẫn tiếp tục vận hành xả nước để đón lũ theo kế hoạch (ảnh chụp sáng 15/7)

Ngày 21/12/2015, hợp đồng kinh tế được kí giữa Formosa và công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Theo đó, Formosa có trách nhiệm cung ứng nước thô cho Formosa khi có yêu cầu hợp lý và khả năng nguồn nước trong hồ cho phép.

“Chúng tôi hợp đồng bán nước thô cho Formosa mấy năm nay, phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp thông qua đường ống riêng đấu nối trực tiếp tại đập Sông Trí, có đồng hồ đo khối lượng. Đường ống này độc lập với tràn xả” – ông Cần bày tỏ.

Cũng theo ông Cần: Trước khi xả nước, ngày 6/7, Sở NN&PTNT đã họp, mời các thành phần liên quan để thẩm định phương án phòng chống thiên tai, tìm kiểm cứu nạn công trình thủy lợi Sông Rác – Kim Sơn, thượng sông Trí 2016.

Sau đó, công ty đã thống nhất phương án thực hiện xả nước đón lũ theo quy trình vận hành được UBND tỉnh phê duyệt và đã có văn bản thông báo cho chính quyền, và người dân đảm bảo an toàn, phòng trường hợp xả tràn.

Liên quan đến việc xả nước thượng Sông Trí có ghi “Căn cứ vào nhu cầu sử dụng nước của công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh năm 2016”.

Ông Trịnh Xuân Cần chia sẻ, thời điểm xả trùng với sự kiện phát hiện chôn chất thải Formosa, tuy nhiên việc này đã thống nhất từ trước đó. "Nên báo chí nói rằng xả nước theo yêu cầu của Formosa, rồi đặt nghi vấn để phi tang chứng cứ là vô căn cứ", ông nói.

Việc trích dẫn liên quan đến Formosa chỉ là nhắc đến nhu cầu sử dụng nước của Formosa, đã có trong hợp đồng.

“Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục xả để đảm bảo giữ mực nước đúng quy trình vận hành phê duyệt”, theo ông Cần.

Một chuyên gia thuỷ lợi về hưu cho rằng, “Việc xả nước ở đập Sông Trí là đúng vì mực nước lúc đó vượt quá mức quy đinh nên cần đảm bảo sự an toàn cho công trình mùa lũ”.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Thông tin báo chí nêu thiếu căn cứ. Không ai táng tận lương tâm để làm việc đó cả. Ngay cả việc Formosa xả thải vừa rồi, các nhà khoa học, chuyên môn cũng khẳng định cả đại dương mênh mông như thế cũng phải mất nhiều thời gian để làm sạch môi trường, vậy thì ở đây, một ít hồ đập nhỏ như thế, chỉ xả tần suất 10m3/s làm sao lại có thể phi tang được nơi chôn chất thải rắn của Fomosa?” – ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định, qua kiểm tra, thì mục đích xả là để đảm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ, có kế hoạch từ trước, đã có văn bản báo cáo tỉnh.

Thiện Lương

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.