Không cấm đào ngoại về Việt Nam qua cửa khẩu ở Nghệ An

Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho phép thương lái, doanh nghiệp nhập khẩu đào từ Lào về Việt Nam.
 

Đào nhập từ Lào được phép thông quan

Ngày 20/1, Đại tá Trần Hải Bình – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay, tại các cửa khẩu phụ, lối mở tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu.

“Tại cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho phép nhập khẩu hàng hoá có điều kiện. Đào là một loại hàng hoá thuộc thẩm quyền kiểm soát của Kiểm dịch thực vật và Hải quan tại cửa khẩu” – Đại tá Bình thông tin.

{keywords}
Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nơi biên giới Việt Nam và Lào - Ảnh: Quốc Huy

Ông Phan Văn Nhâm – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho hay, hiện chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định để thực thi việc cấm mua, bán cành đào. Nếu như ở miền Nam người dân đến ngày Tết chưng hoa mai thì ở miền Bắc và miền Trung lại chuộng hoa đào. Do đó, việc người dân có nhu cầu chưng hoa đào vào ngày Tết là chính đáng.

{keywords}
Cành đào rong rêu trông rất đẹp mắt
{keywords}
Cây hoa đào ở Nghệ An được phép mua bán tự do

“Cây đào nói chung cũng giống như hàng hoá gỗ nhập khẩu, nếu doanh nghiệp có giấy tờ đầy đủ, đều được phép thông quan bình thường. Do dịch bệnh Covid-19 nên khi nhập về nước phải khử trùng, kiểm dịch như các loại thực vật khác thông thường. Tuy nhiên, hiện nay chưa thấy xe chở đào nào từ Lào về Việt Nam" - ông Nhâm chia sẻ.

Dân buôn dè chừng

Theo ông Bạch Quốc Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ở Nghệ An chỉ có đào trồng của người dân, không có đào rừng, do đó, việc buôn bán vận chuyển đều là hợp pháp. 

Còn chị Phương Thảo - thương lái buôn đào ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết: Đào khu vực biên giới ở các xã Huội Tụ hay Mường Lống đều do người dân tự trồng tại nhà hoặc trên nương rẫy.

“Nếu cấm khai thác đào của người dân thì ảnh hưởng đến thu nhập trong dịp gần Tết. Do chưa có quy định nào cụ thể nên dân buôn đào năm nay có phần dè chừng" – chị Thảo chia sẻ.

{keywords}
Người dân trồng đào trong vườn nhà ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
{keywords}
Cành đào rừng được người dân nhân giống trồng ở nương rẫy nhiều năm qua

Còn anh Đậu Xuân Đồng ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin: Đào ở đây đều do người dân tự trồng trong vườn nhà hay trên rẫy. Đào rừng tự nhiên giờ quá hiếm, thậm chí tìm không thấy.

Tham khảo thêm
Văn bản Bộ NN&PTNT quản lý, truy xuất nguồn gốc đào rừng

Văn bản Bộ NN&PTNT quản lý, truy xuất nguồn gốc đào rừng

Bộ NN&PTNT ra văn bản về việc truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Các thương lái vì lợi nhuận muốn bán cành đào giá trị nên tung hô lên thành đào rừng tự nhiên để bán. Đào chở về TP Vinh tiêu thụ hoàn toàn là đào trồng của người dân bản địa" – anh Đồng cho hay.

Đặc điểm cây đào tự nhiên hoặc đào trồng ở miền núi thường có nhiều rong rêu, xù xì, cây thực vật bám trên cành cây trồng lâu năm. Do đó, cây đào này thường tạo nên vẻ đẹp hoang sơ được dân chơi săn tìm.

{keywords}
Anh Đậu Xuân Đồng bên gốc đào cổ thụ được trồng sát nhà dân ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

 

{keywords}
Đào trồng khắp nơi ở các xã biên giới huyện Kỳ Sơn giáp Lào
{keywords}
Thân cây đào bám rêu phong phủ kín đẹp mắt

 

{keywords}
Hoa đào, hoa mận 'bung lụa' ở khắp núi rừng và quanh nhà dân ở miền núi Nghệ An
{keywords}
Nhành đào đâm chổi nảy lộc 

 

Người dân Nghệ An được tự do buôn bán đào như mọi năm

Người dân Nghệ An được tự do buôn bán đào như mọi năm

Kiểm lâm tỉnh Nghệ An khẳng định ở địa phương không có đào rừng, chỉ có đào trồng nên người dân có thể tự do buôn bán như mọi năm.

Quốc Huy

tin nổi bật

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 4 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay (18/5) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.