Không để dân nghĩ nông thôn mới chỉ 'trên giấy'

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc có tỉnh chưa có xã nào đạt chuẩn khiến vấn đề đáng lo ngại là tính bền vững của phong trào.

- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc có tỉnh chưa có xã nào đạt chuẩn khiến vấn đề đáng lo ngại là tính bền vững của phong trào.

Họp Ban chỉ đạo TƯ Chương trình hôm nay, nguyên Bộ trưởng NN&PTNT Lê Huy Ngọ cho rằng có thể phê bình, nhưng không nên chê trách những tỉnh "trắng" xã nông thôn mới, vì có thể tiêu chí chung chưa thực sự phù hợp với thực tiễn từng nơi.

{keywords}
Nguyên Bộ trưởng NN&PTNT Lê Huy Ngọ

"Tiêu chí có tác dụng rất lớn trong chỉ đạo, càng đi vào thực tiễn thì càng khẳng định, nhưng dù là 19 tiêu chí hay bao nhiêu, cũng không thể phù hợp với tất cả văn hóa của các dân tộc. Hay như các vùng thủy sản bãi ngang, hầu như không có quy hoạch, 19 tiêu chí đối với họ chỉ được 13 vì làm gì có thủy lợi, đường nội đồng, mà chủ yếu với họ là ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp, gọi là tam ngư, thì không ai quy hoạch", ông Ngọ phân tích.

Nhiều ý kiến cũng chỉ ra một số tiêu chí khó thực hiện và khó đánh giá: nhà văn hóa ở vùng cao nếu làm ba gian hai chái như đồng bằng thì không ai đến, chợ dân sinh làm cho xã này nhưng người dân cứ theo thói quen đi chợ cũ ở xã bên...

Do đó, theo ông Lê Huy Ngọ, các tiêu chí nông thôn mới không cần thay đổi, mà cần được hướng dẫn cụ thể hơn hoặc bổ sung cho phù hợp các vùng, vận dụng cho phù hợp với văn hóa mỗi dân tộc. 

"Cần kiên trì với tiêu chí "ít nhất có 1-3 xã đạt tiêu chí nông thôn mới" để củng cố về mô hình, chỉ đạo và lòng tin của người dân. Chứ 5 năm rồi mà một tỉnh chẳng có xã nông thôn mới nào thì làm sao có căn cứ để nói nông thôn mới là đúng. Nên giữ tiêu chí đó và tập trung hỗ trợ họ, để dân thấy rõ là có nông thôn mới thật chứ không phải 'nông thôn mới trên giấy"'.

Chính vì vậy, ông Ngọ cho rằng nên phân cấp mạnh hơn cho địa phương: "Tôi có niềm tin là nhiều bí thư, chủ tịch say sưa với nông thôn mới, chủ động, sâu sát và sáng tạo lắm, hãy tin vào họ".

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo, cũng thấy vấn đề lo ngại là làm sao để nông thôn mới bền vững, lâu dài, ổn định.

"Hiện vẫn còn những tỉnh chưa có xã nông thôn mới nào để làm mô hình nhân rộng, để người dân tin tưởng nông thôn mới là hiện thực", Phó Thủ tướng chia sẻ với nhận định của ông Ngọ.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bên cạnh việc xem xét lại tiêu chí để có những đặc thù cho vùng khó khăn, ông Vũ Văn Ninh nhấn mạnh vấn đề nguồn lực: Vốn ngân sách, vốn trái phiếu CP, vốn có được từ lồng ghép các chương trình khác, dứt khoát tới đây sẽ tập trung phân bổ cho các vùng nghèo, vùng khó khăn.

"Gấp 3-4 lần tôi cũng đồng ý. Vì những nơi đó rất khó khăn, càng làm về sau càng khó, làm trường khó, làm đường khó, xây gì cũng khó, đòi hỏi nguồn lực cao hơn, tập trung nhiều hơn", Phó Thủ tướng nói.

Ông nhấn mạnh phải nỗ lực hoàn thành mục tiêu cuối năm 2015 cả nước có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Vì theo ông, nông thôn mới thực sự có tác dụng, "không phải nói phóng đại lên":

"Những vùng mà ngàn đời nay không có cầu, không có đường, nay làm được rồi, người dân tự làm, tự chăm lo, tự bảo vệ như của chính mình. Chứ Nhà nước làm bảo người ta ra bảo vệ thì khó. Điều đó cũng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, củng cố mặt trận nông thôn".

Chung Hoàng

tin nổi bật

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn ở TT-Huế

Trên đường đón cháu đi học về, anh Bình và cháu bị nước lũ cuốn mất tích. Thi thể hai cậu cháu sau đó được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Sập dàn đèn sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương, dàn đèn sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.