Terraform Labs là đơn vị đứng sau đồng ổn định (stable-coin) TerraUSD và token LUNA từng sụp đổ vào tháng 5 vừa qua. Hiện Kwon đang bị nhà chức trách Hàn Quốc cáo buộc tội danh vi phạm thị trường vốn.

Văn phòng công tố nói rằng, Kwon không hợp tác với cuộc điều tra và đó là lý do tại sao họ đưa anh ta vào danh sách truy nã đỏ của Interpol.

(Ảnh: Bitcoin.com)

Các công tố viên cho biết, Kwon đã bay sang Singapore vào cuối tháng 4 và đóng cửa chi nhánh công ty tại Hàn Quốc để “tránh bị điều tra”. Chính quyền Singapore nhanh chóng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Hàn Quốc bắt người, dù 2 nước không có hiệp ước dẫn độ. Tuy nhiên cảnh sát nước này sớm phát hiện nhà sáng lập LUNA không còn tại đây. 

Trên Twitter, Do Kwon từ chối tiết lộ chi tiết địa điểm đang lưu trú, nhưng vẫn khẳng định “không hề chạy trốn”, “không có gì che giấu” và sẵn sàng hợp tác với bất kỳ cơ quan chính phủ nào.

Lệnh truy nã toàn cầu của Interpol sẽ khiến việc di chuyển của tội phạm trở nên khó khăn hơn. Dù đã bị huỷ bỏ hộ chiếu nhưng Do Kwon vẫn có thể trốn khỏi Singapore, do đó nhiều khả năng đối tượng đang sử dụng một hoặc nhiều hộ chiếu khác nhau để di chuyển.

Trong khi đó, tại Mỹ, cơ quan chức năng chưa đưa ra cáo buộc mới đối với Do Kwon.

Randall Eliason, người có 12 năm trợ lý công tố viên quận Columbia tại Mỹ chuyên xử lý các vụ án “cổ cồn trắng” tại toà án liên bang cho biết, “những sự việc như thế này không giống như vụ giết người chỉ cần đưa nhân chứng ra toà để buộc tội kẻ bóp cò. Các bên cần chứng minh một sự việc đã diễn ra trong suy nghĩ của một người khác. Đó thường là quy trình vất vả, tài liệu đồ sộ và cần nói chuyện với nhiều người cũng như luật sư của họ”.

Các trường hợp tương tự nổi tiếng mất đến nhiều tháng hay hàng năm để giải quyết. Nhưng nếu có thể dẫn đến kết án thì bản án sẽ rất nghiêm khắc.

Stefan Qin, nhà sáng lập quỹ đầu cơ tiền điện tử trị giá 90 triệu AUD, đã bị kết án 7 năm tù sau khi thừa nhận tội danh gian lận chứng khoán. Trong khi đó, Roger Nils-Jonas Karlsson, một công dân Thuỵ Điển bị Mỹ buộc tội lừa đảo hơn 3.500 nạn nhân với số tiền hơn 16 triệu USD, bị kết án 15 năm tù.

Thế Vinh (Tổng hợp)