'Không ngăn dân bộc lộ tình cảm nhưng phải theo pháp luật'

Thảo luận tại tổ về chương trình làm luật của QH chiều nay (21/5), các ĐB có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc luật Biểu tình vẫn chưa có tiến độ cụ thể.

- Thảo luận tại tổ về chương trình làm luật của QH chiều nay (21/5), các ĐB có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc luật Biểu tình vẫn chưa có tiến độ cụ thể.

Chưa có luật nên lúng túng

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) thấy để cụ thể hóa Hiến pháp, các luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân là rất cần thiết, nhưng chưa thấy đưa vào chương trình.

Tại tổ TP.HCM, ĐB Huỳnh Thành Đạt cũng phản ánh thời gian gần đây sinh viên rất bức xúc trước vấn đề chủ quyền Tổ quốc: "Hiện họ đang có điều kiện biểu hiện lòng yêu nước ôn hòa, nhưng thời gian tới tình hình căng hơn, số lượng tăng thêm mà không có khuôn khổ thì sẽ rất khó kiểm soát".

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): Xảy ra biểu tình quá khích, đập phá là do ta lúng túng vì chưa có luật

Luật sư Trương Trọng Nghĩa chỉ ra bối cảnh TQ xâm phạm chủ quyền cho thấy nhu cầu được biểu tình của nhân dân rất lớn, việc xảy ra biểu tình quá khích, đập phá chính là do ta lúng túng vì chưa có luật. ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) cũng thấy quyền lợi của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài bị xâm phạm do biểu tình quá khích nhưng không có căn cứ xử lý vì chưa có luật về biểu tình.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đề nghị đưa dự thảo luật Biểu tình vào kỳ họp thứ 8, thông qua ở kỳ tiếp theo (nghĩa là trong năm 2015) để người dân có cơ sở biểu tình ôn hòa, đúng luật.

Trao đổi bên lề QH chiều qua, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng nhận định làm luật Biểu tình không đơn giản: "Nếu không cẩn thận có thể trở thành luật Chống biểu tình. Chính bài học thực tiễn vừa rồi sẽ giúp nhiều về nhận thức để có một luật về biểu tình đúng nghĩa, tạo ra hành lang pháp lý cho người dân thể hiện ý nguyện của mình một cách chính đáng, góp phần tác động vào sự phát triển của xã hội".

Chưa có luật nhưng có nghị định

Tại tổ Hà Nội, các ĐB như Nguyễn Đình Quyền (Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH), Đinh Xuân Thảo (Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp) cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xây dựng và đưa vào chương trình luật Biểu tình.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: Không ngăn người dân bộc lộ tình cảm, nhưng phải theo pháp luật

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son trực tiếp giải trình về vấn đề này: Luật Biểu tình chưa có nhưng đã có nghị định số 38 năm 2005 của Chính phủ về một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

"Mục tiêu của nghị định này là giữ gìn trật tự nơi công cộng, góp phần bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Son nói.

Ông Nguyễn Bắc Son chỉ ra nghị định này nêu rõ các điều cấm như lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác...

Quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng thì nêu rõ phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền, thủ tục đăng ký cũng được nêu trong nghị định, ông Nguyễn Bắc Son chỉ ra: "Luật Biểu tình ra chắc chắn sẽ có tầm cao hơn, nhưng cũng không ngoài các nội dung của nghị định".

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: Không ngăn người dân bộc lộ tình cảm, trách nhiệm, nhưng tất cả các hoạt động đó đều phải thực hiện theo pháp luật.

ĐB Lê Hiền Vân, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô, cũng đồng tình luật Biểu tình lúc này chưa hợp, chưa cần thiết. Phó đoàn ĐBQH Hà Nội, ông Chu Sơn Hà tổng kết nội dung thảo luận tổ về chương trình làm luật của QH cho biết đoàn Hà Nội có 2 ý kiến không đồng tình đưa luật Biểu tình vào chương trình.

Nghị định 38/2005 của CP về biện pháp bảo đảm trật tự công cộng:

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Điều 7. Quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng

Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.

Điều 11. Xử lý vi phạm pháp luật về trật tự công cộng

1. Đối với những trường hợp tập trung đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại điều 5 nghị định này thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan để ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

C.Hoàng - C.Quyên - H.Nhì - Ảnh: L.A.Dũng

tin nổi bật

Kết luận vụ bà Nguyễn Phương Hằng và tình tiết mới về 2 luật sư tham gia livestream

Kết luận điều tra bổ sung vụ án bà Nguyễn Phương Hằng xác định không đủ căn cứ khẳng định phát ngôn của 2 luật sư Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim có nội dung vu khống, xúc phạm các cá nhân.

Tạm đình chỉ công tác Đại úy Công an nghi đánh dân

Ngày 30/1, Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy P.V.T., Công an viên xã Thành Triệu để xác minh làm rõ liên quan đến đoạn clip cho rằng “công an xã đánh dân”.

TP.HCM: Múa lân khắp nơi khai xuân mừng năm mới

Trong ngày khai trương đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM thuê đội múa lân biểu diễn, với mong muốn có một năm tốt lành, thuận lợi.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tai nạn 5 ô tô tông liên hoàn khi dừng đèn đỏ ở Quảng Ngãi

Ngày 30/1, Công an TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đang điều tra vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Tục lệ rước kiệu dưới nước trong giá lạnh kỳ lạ ở Thái Bình

Ba chiếc kiệu Song Loan, Long Đình và Lễ được 24 chàng trai khênh suốt từ 7h sáng đến hơn 12h trưa từ đình làng qua miếu thờ, nhà dân rồi kết thúc tại một ngôi chùa. Trên đường đi, họ liên tục phải quay nhiều vòng và lội qua ao và sông rất vất vả.

Lên rẫy với bà ngoại, cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng tử vong

Trong quá trình đi rẫy cùng bà ngoại, cháu bé 3 tuổi (trú tỉnh Đắk Lắk) bất ngờ bị rơi xuống giếng sâu hơn 12m tử vong.

Hàng nghìn người đi quanh huyệt đạo ngày ‘mở cổng trời’ ở đền Nưa – Am Tiên

Trong ngày “mở cổng trời” ở đền Nưa – Am Tiên (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), hàng nghìn người đã về dự và đi quanh huyệt đạo cầu may.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Chính phủ rất quan tâm dự án xây cảng Liên Chiểu

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Chính phủ rất quan tâm dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, nên đề nghị nhà thầu tập trung lực lượng để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng.

Gây tai nạn làm công an tử vong, tài xế lái xe khách rời hiện trường

Tài xế xe khách sau va chạm giao thông ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) làm một công an tử vong đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường.

Mẹ chồng, con dâu tưới xăng đốt người phụ nữ giữa đường

Ngày 30/1, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, đơn vị đã có thông tin chính thức về vụ tẩm xăng đốt người tại huyện Duy Xuyên vào ngày 26/1.

Nhặt được tài sản hơn 15 triệu, người phụ nữ nhờ công an tìm chủ nhân

Nhặt được túi đồ cùng tài sản trị giá hơn 15 triệu khi đi tập thể dục, người phụ nữ ở Quảng Trị mang đến công an xã nhờ tìm người đánh rơi để trao trả.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.