Toyota Century dù chỉ là một mẫu xe Toyota cỡ lớn cao cấp nhưng nó được định vị trên dòng Lexus, chủ yếu sử dụng cho hoàng gia Nhật Bản, các chính trị gia và chủ doanh nghiệp. Toyota Century thế hệ hiện tại đã được thiết kế hoàn toàn mới vào năm 2018 với mức giá bán khoảng 20 triệu Yên (xấp xỉ gần 3,6 tỷ đồng).

Chiếc SUV dựa trên mẫu Toyota Century được phát triển dành cho giới siêu giàu.

Tuy nhiên, hãng xe lớn nhất Nhật Bản đang có kế hoạch phát hành một phiên bản SUV của mẫu xe sedan cỡ lớn hạng sang này tập trung cho thị trường Nhật Bản. Chiếc SUV Century mới sẽ được định vị cao hơn cả Land Cruiser - chiếc SUV hàng đầu hiện tại của Toyota, nhiều khả năng sẽ được ra mắt vào tháng 8 hoặc cuối năm nay.

Lý do được Toyota chuyển hướng phát triển một phiên bản SUV của Century là do xu hướng chuộng cao dòng xe gầm cao đã rất phổ biến không chỉ trên thế giới mà giờ đã lan tới Nhật Bản. Bên cạnh đó, việc điện khí hóa xe hơi khiến các mẫu SUV có lợi thế hơn về để chưa được pin dưới gầm xe.

Chiếc SUV Century ​​cũng sẽ là mẫu xe hybrid dựa trên nền tảng công nghệ của Lexus LS 500h với động cơ V-6 3.5 hybrid. Việc sản xuất sẽ được thực hiện tại Nhà máy Tahara của công ty ở tỉnh Aichi, Nhật Bản, nơi họ đang sản xuất các dòng xe Lexus.

Toyota Century được ví như Rolls-Royce Phantom của Nhật Bản.

Chiếc xe mới dự kiến ​​sẽ có giá khởi điểm ngang bằng hoặc cao với mẫu sedan Toyota Century hiện hành, khoảng hơn 20 triệu yên (tương đương 151.000 USD). Toyota có thể nhắm đến việc bán cho những người giàu có ở nước ngoài và để sử dụng làm phương tiện chính thức.

Đằng sau nỗ lực thúc đẩy xe siêu sang của Toyota là mong muốn chiếm lĩnh một số thị trường toàn cầu do các thương hiệu xe siêu sang của Anh Quốc như Rolls-Royce và Bentley đang thống trị, cũng như tăng cường sức mạnh thương hiệu.

Trước đây, Toyota đã bán một số lượng hạn chế chiếc xe thể thao Lexus LFA với giá 37,5 triệu yên (khoảng 284.000 USD), nhưng Century hiện là sản phẩm cao cấp nhất trong số những chiếc xe sản xuất hàng loạt cho thị trường Nhật Bản.

Bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu đối với các thương hiệu xa xỉ của những người giàu có vẫn rất mạnh mẽ, bằng chứng là Rolls-Royce của Anh Quốc, chủ yếu bán những chiếc xe có giá hàng trăm nghìn USD, đã bán được kỷ lục 6.021 chiếc vào năm 2022, tăng 8% so với năm 2021. Một chiếc Rolls-Royce Cullinan SUV hiện có giá hơn 300.000 USD.

Bất chấp khủng khoảng kinh tế, Bentley và Rolls-Royce vẫn ghi nhận kỷ lục doanh số và lợi nhuận trong năm 2022.

Hãng xe đồng hương Bentley cũng đã bán được 11.000 xe trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động của hãng Bentley chỉ trong 9 tháng của năm 2022 là 575 triệu euro (621 triệu USD theo tỷ giá hiện tại), vượt mức lợi nhuận kỷ lục 389 triệu euro (419 triệu USD) đã đạt được trong cả năm 2021.

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động kinh doanh của nhà sản xuất ô tô siêu sang là 23% và giá bán mỗi chiếc xe là khoảng hơn 220.000 USD. Lợi nhuận hoạt động kinh doanh trên mỗi chiếc xe khoảng 53.000 USD, gấp hơn 30 lần con số 1.500 USD của Toyota trong cùng thời kỳ.

Mặc dù Toyota có đầy đủ các dòng sản phẩm từ xe cỡ nhỏ đến xe hơi sang trọng, nhưng hãng tin rằng mình vẫn còn chỗ để mở rộng ở phân khúc cao cấp. Khi chi phí nguyên liệu thô và tiền lương tăng lên, việc tăng lợi nhuận gộp trên mỗi xe có thể là một chiến lược quan trọng.

Ngô Minh (theo Nikkie)

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!