Không phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và nội địa

Về các đề xuất của Bộ Y tế liên quan đến Phương án mở cửa du lịch từ 15/3, Bộ VH-TT&DL kiến nghị giữ nguyên như dự thảo nhằm hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và nội địa.

Theo lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo Bộ VH-TT&DL phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất lộ trình, phương án mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Về cơ bản, các Bộ nhất trí về thời gian, yêu cầu, tổ chức thực hiện mở cửa trong dự thảo Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Bên cạnh đó, có một số ý kiến còn khác nhau đối với yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và một số nội dung khác cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, về yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và các ý kiến góp ý khác, Bộ Y tế có ý kiến yêu cầu khách du lịch ‘‘có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh’’. Bộ VH-TT&DL kiến nghị giữ nguyên nội dung này là "72 giờ trước khi xuất cảnh’’.

{keywords}
Bộ VH-TT&DL cho rằng không nên phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa

Bộ VH-TT&DL lý giả, tại hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế do Bộ VH-TT&DL phối hợp với Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 24/1, các ý kiến đều nhất trí nội dung này.

Quy định trên là phù hợp với thực tế vì khách du lịch ở thị trường xa có thời gian bay dài, hoặc khách có thể gặp những những vấn đề bất khả kháng khách quan khiến chậm trễ nhập cảnh như chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc phải nối chuyến mất nhiều thời gian, do vậy không nên quy định khách du lịch có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Trong một ý kiến khác, Bộ Y tế đưa ra yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú’’.

Bộ VH-TT&DL kiến nghị giữ nguyên nội dung trên trong Phương án. Đó là: Trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không), khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính thì được tham gia các hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định.

Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh) tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải thực hiện biện pháp cách ly.

Quy định này, theo Bộ VH-TT&DL, nhằm hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa, đồng thời tạo thuận lợi, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong đó có khách du lịch đường biển vì khách đường biển thường chỉ đi tham quan theo chương trình du lịch trong ngày, mặt khác các điều kiện an toàn phòng chống dịch được đảm bảo.

Trước khi nhập cảnh Việt Nam, khách du lịch phải đáp ứng điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin trong ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Có kết quả xét nghiệm âm tính với bằng xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Bên cạnh đó, góp ý cho Phương án, Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành việc “Xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn... gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt’’.

Bộ VH-TT&DL kiến nghị giữ nguyên nội dung trong dự thảo Phương án, không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho DN lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch. Việc yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn gửi cơ quan thẩm quyền phê duyệt chỉ thực hiện trong giai đoạn thí điểm. 

Để đảm bảo mở cửa lại hoạt động du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới, Bộ VH-TT&DL cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tiếp tục chỉ đạo một số nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, sớm khôi phục các chính sách về thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàn thiện Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 để thống nhất áp dụng, hỗ trợ khách nhập cảnh trong thời gian lưu trú tại Việt Nam (nhất trí áp dụng ứng dụng PC-Covid theo đề xuất của Bộ Y tế).

Hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp “chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19’’ cho người dân sớm nhất để tạo thuận lợi cho người Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan khi thực hiện mở cửa lại trong điều kiện bình thường mới.

Ngọc Hà

Nhốt khách Tây trong phòng: Mở du lịch he hé thì mở làm gì cho thêm mệt?

Nhốt khách Tây trong phòng: Mở du lịch he hé thì mở làm gì cho thêm mệt?

Nghịch lý, khách du lịch Việt Nam được thoải mái ở trong khách sạn và đi tham quan các nơi. Trong khi đó, du khách Nga lại bị “nhốt” 3 tuần, tương đương 21 ngày, trong khách sạn và ăn buffet.

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.