Khu vui chơi giải trí không phép suối Chà Cùng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hoạt động không phép nhiều năm nay. Sau khi báo VietNamNet phản ánh, UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo dừng khai thác các dịch vụ đón tiếp khách du lịch trên địa bàn xã Trường Sơn cho đến khi cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật.

 Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng có nhiều trò chơi mạo hiểm hoạt động không phép vẫn còn nguyên sau chỉ đạo tháo dỡ. (Ảnh: Thanh Hà - ảnh chụp ngày 18/5)

UBND huyện Quảng Ninh đã tổ chức làm việc với các đơn vị liên quan và yêu cầu đơn vị khai thác du lịch tại suối Chà Cùng tháo dỡ các hạng mục thi công trái phép trong khu vực suối Chà Cùng.

Sáng ngày 18/5, PV VietNamNet có mặt tại khu vực suối Chà Cùng để ghi nhận công việc tháo dỡ và trả lại nguyên trạng như ban đầu theo như chỉ đạo của huyện. Tuy nhiên, tại khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng không có một bóng người, các hạng mục như cầu gỗ, các sạp gỗ, bè nứa, xích đu, máng trượt… vẫn đang còn nguyên chưa được tháo dỡ.

Cây cầu gỗ lắp đặt trái phép trong khu vực rừng phòng hộ vẫn còn nguyên.(Ảnh: Thanh Hà)
UBND huyện Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan phải tổ chức tháo dỡ các hạng mục lắp đặt trái phép trước ngày 22/5. (Ảnh: Thanh Hà - ảnh chụp ngày 18/5)

Một người dân ở thôn Long Sơn, xã Trường Sơn cho biết: “Mấy ngày gần đây trời mưa, nên không có khách vào khu vui chơi suối Chà Cùng. Những ngày trước đó, trời nắng nên vẫn có du khách vào tắm suối và thuê sạp để ăn nhậu.

Khu vui chơi giải trí mới chỉ tháo dỡ gian nhà rạp chế biến thức ăn, còn mọi thứ vẫn để nguyên, khi nắng lên có khách vào tắm suối có nhu cầu thì họ vẫn cho thuê chỗ ngồi”.

Ảnh chụp ngày 18/5.

Liên quan đến việc khu vui chơi giải trí hoạt động trong rừng phòng hộ chưa được tháo dỡ, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Nhì – Chủ tịch UBND xã Trường Sơn để làm việc, nhưng không nhận được hồi âm.

Ông Đỗ Minh Cừ - Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh cho biết, nhận chỉ đạo từ UBND huyện Quảng Ninh, các đơn vị liên quan đã tiến hành họp và yêu cầu đơn vị làm khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng phải tháo dỡ tất cả các hạng mục lắp đặt trái phép.

“Chúng tôi đã yêu cầu họ tháo dỡ rồi. Trực tiếp phó giám đốc BQL rừng phòng hộ trực tiếp cùng với Trạm bảo vệ rừng số 6 lên giám sát công việc tháo dỡ. Tất cả mọi thứ lắp đặt phải tháo dỡ hết, trong đó cây cầu gỗ sẽ tháo dỡ sau cùng để phục vụ cho việc vận chuyển đồ đạc ra. Theo yêu cầu, họ phải tháo dỡ xong trước ngày 22/5” –ông Cừ nói.

Ông Lê Ngọc Huân - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), cho biết UBND huyện đã giao trách nhiệm cho phòng Văn hóa –Thông tin lên giám sát công việc tháo dỡ các hạng mục lắp đặt trái phép ở suối Chà Cùng.

Những con đường gỗ đi lại làm thay đổi hiện trạng và tác động vào dòng chảy của suối Chà Cùng. (Ảnh: Thanh Hà - ảnh chụp ngày 18/5)

“Ngày hôm nay (18/5) phòng Văn hóa – Thông tin huyện đang bận công việc Đại hội Thể dục, thể thao. Ngày mai, phòng sẽ lên kiểm tra xem công việc tháo dỡ đến mức độ nào. Nếu họ chậm tháo dỡ hay chưa tháo dỡ thì tôi sẽ chỉ đạo phòng tham mưu công văn đôn đốc việc này cũng như việc kiểm điểm rút kinh nghiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan”.

Trước đó, Báo VietNamNet có bài viết: 'Xẻ' rừng phòng hộ làm khu du lịch 'chui': Mở nhiều trò mạo hiểm, không có cứu hộ” phản ánh về khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)  hoạt động không phép trong rừng phòng hộ 2 năm nay.

Sau khi báo phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã trực tiếp chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Quảng Ninh kiểm tra, xử lý khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng ở xã Trường Sơn hoạt động không phép.

Thanh Hà