Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào?

Chỉ riêng năm ngoái, tài sản ròng của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã tăng hơn 40 tỷ USD lên 114 tỷ USD. Với tổng tài sản này, vị tỷ phú trẻ 36 tuổi đã tiêu tiền ra sao?

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 1

Tháng 5/2012, 8 năm sau ngày thành lập, Facebook đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Thời điểm đó, đây là đợt IPO lớn nhất lịch sử của một công ty công nghệ (Ảnh: Reuters).

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 2

Hầu hết tài sản của Zuckerberg đều đến từ 13% cổ phần tại Facebook. Riêng trong năm 2020, vị tỷ phú này nhận từ Facebook hơn 25 triệu USD tuy nhiên, mức chi ra của Zuckerberg chỉ 1 USD (Ảnh: Getty).

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 3

Mặc dù là một trong những "ông trùm" công nghệ giàu nhất thế giới nhưng vị tỷ phú trẻ từng bỏ học Harvard này vẫn sống giản dị cùng vợ Priscilla Chan và hai con gái nhỏ (Ảnh: Getty).

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 4

Giống như nhiều người nổi tiếng ở thung lũng Silicon, tỷ phú Zuckerberg không ăn vận những bộ vest hào nhoáng mà vẫn đơn giản với quần jean và áo phông. Tuy nhiên, giá của chúng đều lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn USD (Ảnh: Reuters).

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 5

Mặc dù giàu có và là ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới, song ông chủ Facebook vẫn lái những chiếc xe rẻ tiền như Acura TSX và Honda Fit. Cả hai đều có giá trị khoảng 30.000 USD (Ảnh: Getty).

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 6

Tuy vậy, vị tỷ phủ trẻ này vẫn chịu chơi chi ra 1,3 triệu USD để rước một chiếc xe thể thao của Ý Pagani Huayra.

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 7

Có một thứ mà Zuckerberg rất ưa thích đó là bất động sản. Năm 2011, ông chủ Facebook đã mua một ngôi nhà rộng 465m2 ở Palo Alto với giá 7 triệu USD. Một năm sau đó, Zuckerberg đã chi hơn 30 triệu USD để sáp nhập 4 ngôi nhà xung quanh và quy hoạch lại bất động sản này. Đây cũng là chỗ ở chính của gia đình ông (Ảnh: BI).

Tỷ phú Mark Zuckerberg còn sở hữu một ngôi nhà phố ở quận Mission ở San Francisco. Ngôi nhà rộng 511m2 này được ông mua vào năm 2013 và sau đó được cải tạo lại với chi phí hơn 1 triệu USD.

Năm 2014, danh mục bất động sản của vị tỷ phú này đã vươn ra cả Thái Bình Dương khi ông chi 100 triệu USD vào hai bất động sản trên đảo Kauai. Đó là một đồn điền mía rộng 357 mẫu Anh và một bất động sản cạnh bãi biển rộng 393 mẫu Anh.

Zuckerberg cũng mua lại hai bất động sản ven hồ ở hồ Tahoe với tổng trị giá 59 triệu USD. Một trong những ngôi nhà, có tên là Brushwook Estate, có diện tích 486m2 trải dài trên khu đất 6 mẫu Anh. Ngôi nhà bao gồm một nhà khách và bến tàu riêng.

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 8

Bất động sản bên hồ Tahoe trị giá 59 triệu USD của tỷ phú Zuckerberg (Ảnh: Youtube).

Khi mua bất động sản, Zuckerberg có xu hướng mua luôn cả những ngôi nhà xung quanh vì lý do riêng tư.

Tỷ phú Zuckerberg dường như không đi du lịch với mục đích giải trí. Với những chuyến công tác khắp thế giới, Facebook thường trả chi phí. Chỉ riêng năm 2020, tập đoàn này đã chi trả 23 triệu USD để đảm bảo an ninh cho ông và gia đình ông.

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 9

Nhưng cuối cùng, sự sang trọng và xa xỉ chỉ là một mối quan tâm rất nhỏ của tỷ phú Zuckerberg. Thực tế, ưu tiên lớn nhất của ông chủ Facebook là từ thiện hơn là tiêu tiền (Ảnh: Getty).

Cũng như tỷ phú Bill Gates, Warren Buffett và hơn 200 triệu phú, tỷ phú khác, tỷ phú Zuckerberg cũng tham gia quỹ Giving Pledge (một quỹ kêu gọi các tỷ phú hiến phần lớn tài sản của mình cho từ thiện). Ông đang có kế hoạch hiến 99% cổ phần của mình tại Facebook cho từ thiện.

Kiếm 40 tỷ USD mỗi năm, ông chủ Facebook đang tiêu tiền như thế nào? - 10

Tháng 9/2017, Zuckerberg cho biết, ông đang có kế hoạch bán 35-75 triệu cổ phiếu với tổng trị giá từ 6-12 tỷ USD trong vòng 18 tháng để quyên góp cho Sáng kiến Chan Zuckerberg (CZI) - một quỹ từ thiện do vợ chồng ông sáng lập vào năm 2015. Trong những năm qua, CZI đã tài trợ khoảng 2 tỷ USD (Ảnh: Getty).

Ví dụ như năm 2020, CZI đã rớt 4,2 triệu USD cho chương trình tạo việc làm cho cư dân Kauai và cam kết 1 triệu USD giúp khu vực này chống lại đại dịch virus corona. Trong năm qua, CZI cũng đóng góp hàng triệu USD cho chương trình cải cách tư pháp hình sự và nhà ở giá rẻ.

(Theo Business Insider/ Dân Trí)

tin nổi bật

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?