Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ người vi phạm giao thông

 Ở ngay Hà Nội có nghề rất lạ đời đó là vác xe máy kiếm tiền. Nó xuất phát không phải từ nhu cầu của khách hàng mà là từ những tình huống dở khóc, dở cười của người đi đường.

Ở ngay Hà Nội có nghề rất lạ đời đó là vác xe máy kiếm tiền. Nó xuất phát không phải từ nhu cầu của khách hàng mà là từ những tình huống dở khóc, dở cười của người đi đường.

Chỉ cần một thao tác nhấc bổng xe máy qua lan can trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đội quân cửu vạn trung tuổi ở đây đã dễ dàng bỏ tủi 60.000 - 80.000đ/xe/lần, thậm chí còn hơn.

Nghề vác xe này xuất hiện trong thời gian qua, khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện lệnh cấm các phương tiện xe thô sơ, xe gắn máy, môtô đi vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Sau một thời gian thực hiện lệnh cấm, nhiều người vẫn làm ngơ hoặc vô tình không biết hồn nhiên đi vào đường cấm. Họ đã trở thành mồi ngon của đội vác xe chuyên nghiệp luôn túc trực hai bên đường.

Theo quan sát của chúng tôi ngay tại đầu đường cao tốc Pháp Vân đã có hàng chục nam thanh niên, tuổi từ 35-55 đứng chờ xe vi phạm để kiếm tiền. Trong số này nhiều gã vừa vác xe vừa kiêm nghề xe ôm chở khách.

{keywords}

Một lần bốc xe qua lan can, người đi đường mất ít nhất 50.000-60.000 đồng

Theo chị Nguyễn Thị Mai bán hàng nước ở vỉa hè đoạn này cho biết, trung bình từ ngày thực hiện lệnh cấm vẫn có hàng chục xe máy vi phạm mỗi ngày. Nếu liều mạng đi tiếp sẽ bị cảnh sát giao thông tuýt còi ngay, tiền nộp phạt và những rắc rối cũng quá mệt.

Lúc này chính là thời cơ để cánh xe ôm kiêm vác xe qua lan can thuê lao ra ngã giá, chặt chém người đi đường. Chúng tôi nhận thấy lan can ở đây khá cao, với 2 người ngồi trên xe máy mà chót biết mình đi vào đường cấm cũng không thể nào tự vác xe qua lan can được. Ít nhất phải có 3 hoặc 4 người mới có thể vác được chiếc xe máy qua lan can.

Có mặt ở khu vực này lúc 16-17 giờ chiều, chúng tôi thấy cứ khoảng 15-20 phút lại có một chiếc xe máy đi vào đường cấm, mà lại là đường ngược chiều, không thể quay đâu được. Ngay khi "con mồi" xuất hiện, đội quân bốc xe phi ra, rồi bất ngờ hô: "Đường cấm rồi! cấm! cấm!. Nếu đi tiếp trên kia có công an chốt chặn, sẽ bị tóm đó".

Lúc này nhiều người điều khiển phương tiện mới tá hỏa biết mình đã vi phạm lỗi đi vào đường cấm. Nắm bắt được tâm lí người vi phạm giao thông, họ tỏ ra khá nhiệt tình chỉ đường đi, lối lại để thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo này.

Để thoát khỏi khu vực cấm, cách duy nhất là phải vác xe qua lan can sang phía bên kia đường. Nhưng khi xe vừa được 3-4 người xúm lại nhấc ra khỏi lan can sang bên kia đường, thì họ bắt đầu đòi hỏi tiền công.

{keywords}

Thấy xe vi phạm trên đường cao tốc Pháp Vân là nhóm cửu vạn cơ hội lại xuất hiện

Nhiều chủ xe máy đưa ra tờ 20 ngàn đồng, thì cánh cửu vạn này mặt nặng mày nhẹ, nhất định không chịu. Họ đòi ít nhất công của 3-4 người vác xe cũng phải 60.000 - 80.000 ngàn đồng để chia nhau. Thậm chí có nhiều chủ xe tay ga còn phải bỏ cho đội bốc xe này 100.000đ, chỉ vì xe của mình quá nặng. Nếu ai năn nỉ, kì kèo mãi, hoặc cùng phụ giúp vác xe qua lan can thì cái giá chốt hạ cũng phải 50.000đ rồi mới được đi.

Thậm chí có chủ phương tiện đứng lại cãi vã, phân bua với cánh vác xe này một lúc, nhưng rồi cũng đành ngậm đắng nuôt cay trả tiền rồi đi. Bởi đôi co vừa mất việc, chả được gì, hơn nữa nếu cố đi lên phía trước gặp cảnh sát giao thông thì còn rắc rối hơn nhiều.

Anh Thân Tiến, quê ở Bình Lục, Hà Nam một nạn nhân vừa bị đội vác xe chặt chém 80.000 đồng sau khi được vác con xe qua lan can trong có 2 phút bức xúc cho biết: “Tôi mới đi lên Hà Nội qua đây lần đầu tiên, chưa quen đường lại không để ý biển chỉ dẫn nên chẳng may đi vào đây. Cứ tưởng 2 tên đó tốt với mình, ra cùng mình khênh xe qua lan can. Xong việc tôi định biếu họ 20 ngàn đồng để uống nước, nhưng không ngờ họ nhất định đòi 80 ngàn đồng cho 2 người. Đúng là chặt chém dã man".

Có mặt trong khoảng hai tiếng đồng hồ trên đoạn đường này, chúng tôi đã thấy khoảng 10 xe dính bẫy đi vào đường cấm và bị chặt chém. Tính bình quân một ngày đội quân bốc xe ở đây kiếm được 400-500 ngàn/người một cách hết sức đơn giản.

Lực lượng chức năng thì cho biết đã nắm bắt được tình hình và sẽ có tăng cường quân số để kiểm tra kiểm soát nhằm dẹp kiểu kiếm tiền cơ hội, chặt chém trên.

Tuy nhiên đội quân vác xe thuê chủ yếu là người bản địa, họ đứng chờ con mồi ở vỉa hè chẳng hề có vi phạm thì làm sao mà phạt hay dẹp bỏ được. Chúng tôi thiết nghĩ để kiểu kiếm tiền cơ hội như đội quân vác xe ở đường cao tốc Pháp Vân thời gia qua không còn nữa thì chính người đi đường phải nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông và cẩn thận, chú ý quan sát biển báo.

(Theo CA TP.HCM)

tin nổi bật

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', tiền thuế chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngày mai, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

300 doanh nghiệp dự triển lãm quốc tế MTA Vietnam 2022

Diễn ra từ ngày 06-09/07/2022 tại SECC, Triển Lãm Và Hội thảo Quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại (MTA Vietnam 2022) trưng bày hơn 1.000 sản phẩm tại hơn 250 gian hàng của 12 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sở hữu số tài khoản siêu đẹp của Nam A Bank

Là nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi HHHV Việt Nam 2022, Nam A Bank đã trao tặng thẻ tín dụng JCB Platinum và tặng các số tài khoản siêu đẹp cho tân Hoa hậu Ngọc Châu cùng 2 Á hậu Thảo Nhi và Thủy Tiên.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Phó Tổng thư ký IAV: ‘Đây là thời điểm tốt để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm’

Để ngành bảo hiểm duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu khách hàng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quá trình quản trị doanh nghiệp, quy trình nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ đại lý bán hàng với hiệu quả cao hơn là điều cần thiết.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

One Mount được Google vinh danh Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực cung ứng và logistics

Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards, ghi nhận sự hợp tác thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.