Đoàn kiểm tra Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với các địa phương khác, Đoàn công tác của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiến hành kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Trưởng đoàn do bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm đảm nhiệm.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương và Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu triển khai thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo Kế hoạch số 315/KH-BCĐTƯATTP ngày 16/4/2018 và Kế hoạch số 402/KH-BYT ngày 10/5/2018.

Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra thực tế tại 3 cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Nhiều kết quả triển khai công tác hậu kiểm tích cực được ghi nhận. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng chia sẻ các khó khăn, đưa ra đề xuất trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

{keywords}
 

9 tháng năm 2018, Khánh Hòa đã kiểm tra 885 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 753 cơ sở tuân thủ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và 132 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Có 8 cơ sở bị nhắc nhở, 123 cơ sở xử lý phạt tiền với tổng số tiền phạt hơn 200 triệu đồng.

Hầu hết các vi phạm gồm hành vi: vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu, không có giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; không bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh; vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa...

{keywords}
Song song với kiểm tra công tác hậu kiểm, Cục An toàn Thực phẩm cũng tiến hành truyền thông cơ động đến các tiểu thương.

Ngoài ra, Sở Công thương, Chi cục quản lý thị trường đã thực hiện 895 test nhanh hóa lý và vi sinh đối với 582 sản phẩm thực phẩm như thịt, thủy sản, rau quả, sữa chế biến, bột và tinh bột, rượu, nước giải khát... với kết quả âm tính.

Hơn 1.300 tiểu thương được vận động ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. 75 lớp phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm được tổ chức cho hơn 900 cán bộ, công nhân viên thuộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cấp 165 giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

{keywords}
 

Song song với kiểm tra công tác hậu kiểm, Cục An toàn Thực phẩm cũng tiến hành truyền thông cơ động song song trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khuyến cáo người dân nhận biết thực phẩm sạch và kêu gọi các tiểu thương kinh doanh lành mạnh.

Đội truyền thông cơ động của Cục An toàn Thực phẩm với cờ phướn, khẩu hiệu thông điệp về bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ diễu hành trên các tuyến phố chính, mà còn phát tờ rơi tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số chợ đầu mối ở Khánh Hòa.

Doãn Phong