Chiều 31/1, thông tin tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng Kiểm VN cho biết, cả nước hiện có 31 đơn vị đăng kiểm tạm dừng hoạt động. Trong đó, Hà Nội tạm dừng 11 trung tâm, TP.HCM tạm dừng 6 trung tâm, Thái Bình tạm dừng 2 trung tâm,…

Thống kê trong tháng 1/2023, trên cả nước có khoảng 530.000 lượt phương tiện được thực hiện đăng kiểm, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hải cho biết, với nhiều giải pháp cấp bách được triển khai, đến nay, tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã cơ bản được giải quyết.

Về kế hoạch trong tháng 2/2023, ông Hải cho biết sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cấp bách, đảm bảo ổn định trong hoạt động các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

“Đối với các trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động tại các tỉnh Thái Bình, Hòa Bình,… Cục Đăng kiểm đang báo cáo cơ quan chức năng xem xét cho phép mở lại. Nếu được chấp thuận, Cục sẽ điều động các đăng kiểm viên tại các đơn vị khác đến thực hiện công tác chuyên môn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp", ông Hải thông tin.

Đối với việc bịt các lỗ hổng, ngăn hành vi tham nhũng, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm, ông Hải cho biết đang khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đề xuất sửa đổi bổ sung ngay các quy định cho phù hợp với thực tiễn.

Cụ thể như Thông tư 16 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được xem xét, lấy ý kiến xây dựng dự thảo điều chỉnh, bỏ việc kiểm định lần đầu đối với xe lắp ráp mới để giảm bớt áp lực cho người dân.

Nghị định 139 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới cũng đang được nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về tăng cường nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong đăng kiểm.

Cùng ngày, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có báo cáo nhanh tình hình hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội và TP.HCM trong ngày 30/1. 

Theo đó, tại Hà Nội, tính đến 17h ngày 30/1 đã hết xe (không có xe phải chờ). Số lượng cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn khí thải và bảo vệ môi trường trong ngày của các trung tâm đăng kiểm khu vực thành phố Hà Nội là 1.061 phương tiện.

Tại TP.HCM, trong ngày 30/1, từ 17h, các trung tâm đã hết xe (không có xe phải chờ). Lượng xe đến kiểm định ở mức thấp. 860 xe được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn khí thải và bảo vệ môi trường trong ngày.