Kim Cương, Thành Lộc, Tùng Dương ám ảnh những mất mát do đại dịch

Như Kim Cương nói với VietNamNet, bà thấy đau lòng suốt thời gian qua vì nghệ sĩ có trái tim nhạy cảm, luôn đau cùng nỗi đau của đồng loại. 

Nói với VietNamNet, NSND Kim Cương nặng trĩu lòng suốt thời gian qua khi nhìn những tang thương, mất mát ở TP.HCM sau 4 tháng bùng dịch. Có lần, bà chứng kiến cảnh một bé 6 tuổi ngồi thẫn thờ chờ mẹ về dù người mẹ ấy đã mất sau khi dương tính với Covid-19.

"Tôi đã khóc suốt đêm. Người Việt Nam với bản lĩnh kiên cường chắc chắn sẽ hồi phục sau đại dịch. Nhưng điều không thể hồi phục chính là nỗi đau mất mát trong đợt dịch vừa qua. Những hình ảnh, câu chuyện ám ảnh tôi mãi không thôi", bà nói.

{keywords}
Kim Cương khóc nghẹn mỗi khi nhắc đến nỗi đau mất mát của người ở lại sau đại dịch.

Vì nặng lòng, Kim Cương quyết cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và nhà tài trợ thực hiện chương trình Trái tim yêu thương. Kim Cương lần đầu tiên cứu giúp người năm 17 - 18 tuổi, đến nay đã hơn 60 năm làm từ thiện nhưng vẫn thấy đây là dự án áp lực nhất. Gia đình, bác sĩ đều cản vì Kim Cương lớn tuổi, nếu tiếp tục dự án này có thể gặp rủi ro nhưng bà vẫn làm.

"Chắc chắn chúng tôi bù đắp bao nhiêu cũng không đủ nhưng điều đó tốt hơn nhiều so với không làm gì. Tôi muốn các bé mất cha mẹ cảm nhận được mọi người vẫn yêu thương, quan tâm các em cũng như hứa với vong linh người đã khuất: Xin các anh chị yên tâm, xã hội sẽ không bỏ rơi các bé", NSND chia sẻ.

NSƯT Thành Lộc chia sẻ với VietNamNet anh vẫn chưa quen với cụm từ ‘bình thường mới’ như mọi người đang gọi. "Tôi nghĩ nếu đã bình thường thì phải như trước kia. Nhưng làm sao có thể bình thường được khi cả nước vẫn còn tổn thương và đau nhiều sau một cơn bạo bệnh. Thậm chí, chúng ta vẫn đối diện nguy cơ bùng dịch bất cứ lúc nào.

Trận Covid-19 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 người, cũng đồng nghĩa hàng nghìn trẻ em rơi vào cảnh mồ côi, không nơi nương tựa. Nhiều người về nhà bằng hũ tro cốt, cũng có những trường hợp vì lý do khác nhau cho đến giờ phút này vẫn chưa được đoàn tụ gia đình.

{keywords}
NSƯT Thành Lộc ám ảnh những mất mát do đại dịch

Tôi buồn khi phải từ biệt không ít bạn bè, người thân, đồng nghiệp của mình. Càng đau lòng hơn khi tất cả lời chia ly chỉ được gửi gắm trong tâm khảm. Ai rồi cũng phải lìa xa cõi trần, nhưng cách rời đi này lại gây tổn thương quá!

Dù muốn hay không, mọi người có lẽ phải chấp nhận hoàn cảnh thực tế. Chúng ta vẫn phải tiếp tục sống, làm việc, hoàn thành sứ mệnh của mình với cuộc đời. Chỉ khác là mỗi người cần trang bị cho mình sự bình tĩnh, học cách biết ơn và tha thứ để mỗi ngày trôi qua nhẹ nhàng hơn'' - NSƯT Thành Lộc bày tỏ.

Ca sĩ Tùng Dương cũng bày tỏ tâm trạng đặc biệt của mình trong ngày cả nước sẽ tưởng niệm hơn 23 ngàn người mất vì Covid -19. ''Dẫu biết mỗi người đều có sứ mệnh và thiên định nhưng tôi tin chắc rằng, với 23.476 đồng bào giờ đây đang ở một cảnh giới tốt hơn. Sự ra đi của họ nhắc nhở chúng ta phải sống tốt hơn phải hiểu rõ giá trị của cuộc sống giữ được, mất và hiểu sự ấm áp chia sẻ, tình người.

Cái chết cũng không làm ta sợ đến thế, chỉ có điều ta sống đủ hay chưa, làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời hay chưa. Với quy luật bất biến sinh - tử ai cũng phải trải qua. Ngày hôm nay tôi xin thắp nén nhang để tưởng nhớ những con người đã hy sinh. 'Ngày nào đó viết tiếp giấc mơ, xin linh thiêng che chở, để hồn ta có nơi nương tựa, tựa bình minh đón ánh mặt trời'' - Tùng Dương bùi ngùi.

{keywords}
Ca sĩ Tùng Dương.

Khi nhiều người dân Việt Nam ra đi mà không có người thân yêu bên cạnh, rất lặng lẽ và cô độc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thấy trái tim mình đau đớn. Ông nặng lòng khi nghĩ về hàng nghìn đứa trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19, thầm nghĩ về quãng đời dài sắp tới khi các bé lớn lên rồi già đi với ký ức đau thương không thể xóa nhòa. 

Dù vậy, nhà thơ cũng thấy rằng 2021 là năm người Việt Nam nghĩ về nhau, quan tâm, giúp đỡ và nắm chặt tay nhau nhất. "Giờ đây, trong mỗi chúng ta yêu thương nhiều hơn, khát vọng nhiều hơn, ý chí nhiều hơn và cũng ân hận nhiều hơn. Chúng ta cần phải sống khác đi hơn nữa để những bi thương như con người đã và đang gánh chịu mỗi ngày một vơi đi", ông chia sẻ. 

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, người Việt nỗ lực hành động cho một cuộc sống tốt lành cũng là cách tưởng nhớ đối với những người không may qua đời trong dịch bệnh. Xã hội sẽ chung tay chăm sóc và bảo vệ những đứa trẻ mồ côi như một lời hứa rằng tình yêu thương sẽ là ngôi nhà tinh thần ấm áp chung cho những gia đình mất người thân và tất cả trẻ mồ côi. Ông và mọi người sẽ dựng tượng đài tưởng nhớ những người đã mất trong chính lòng mình và hành động. Bởi sự tử tế, sẻ chia và những giấc mơ đẹp về tương lai sẽ an ủi được những người đang gánh chịu mất mát đau thương. 

Trên trang cá nhân, MC Phan Anh bày tỏ lòng mình nhân hôm nay 19/11 tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 tại TP.HCM. Anh viết: "23.476 đồng bào đã ra đi vì Covid-19. Những tháng ngày đau thương, khốc liệt không thể nào quên! Xin thành tâm thắp lên một nén hương, một ngọn nến, khởi một niệm lành tưởng niệm cho vong linh tất cả ai đã an giấc ngàn thu trong đại dịch này. Xin thành kính tri ân các anh hùng thầm lặng, đã hy sinh vì nhân dân quên mình. Xin cầu nguyện cho dịch bệnh được tiêu trừ, bình an cho hết thảy".

NSND Kim Cương muốn bù đắp cho trẻ mồ côi do dịch bệnh

Cẩm Loan - Tuấn Chiêu

NSND Kim Cương khóc nghẹn thương trẻ mồ côi do dịch Covid-19

NSND Kim Cương khóc nghẹn thương trẻ mồ côi do dịch Covid-19

NSND Kim Cương nhiều lần xúc động mạnh khi nhắc đến hoàn cảnh đau lòng của các bé mồ côi do dịch bệnh. 

tin nổi bật

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.

Thế giới nội tâm của Vũ Tuấn Việt trong triển lãm 'Luân chuyển'

Họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ với VietNamNet về thế giới nội tâm của mình trong hơn 30 tác phẩm tại triển lãm "Luân chuyển".

Vì sao Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSND?

Không đủ số phiếu bầu, hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không lọt vào danh sách được gửi lên để hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND.